Tin tức

Sự khác biệt giữa tranh sơn dầu và tranh sơn mài

Tác phẩm hội họa chính là những lăng kính phản ánh hiện thực một cách chân thực và sống động nhất. Trong thế giới hội họa, tranh sơn dầu và tranh sơn mài là hai thể loại tranh phổ biến đã tồn tại từ rất lâu, vẫn đứng vững và được ưa chuộng cho đến ngày nay.

Với những nét vẽ tuyệt vời của người họa sĩ, những bức tranh luôn tái hiện mọi thứ xung quanh cuộc sống của chúng ta và truyền tải những cảm xúc, suy nghĩ thầm kín nhất. Tranh cũng có nhiều loại như tranh sơn dầu, tranh sơn mài, tranh in,… Và mỗi loại tranh đều có những nét đặc trưng riêng, tuy nhiên, dù ở chất liệu nào thì nó vẫn giữ được giá trị nghệ thuật cao. Hãy cùng điểm qua hai loại hình hội hoạ nổi tiếng, lâu đời là tranh sơn dầutranh sơn mài nhé!

1. Tranh sơn dầu

Tranh sơn dầu "Mù Cang Chải"- Họa sỹ Bùi Anh Hào

Sơn dầu là một loại tranh được làm từ bột màu, sơn dầu (gọi là tranh sơn dầu) thường được làm ở dạng bột khô được nghiền mịn trộn với dầu hạt lanh, dầu ngò hoặc dầu óc chó. Để pha màu tranh, họa sĩ cần phải có kiến ​​thức chuyên môn cao, tránh pha trộn gây ra những phản ứng hóa học không mong muốn.

Tranh sơn dầu có đặc tính không thấm nước nên có độ dẻo và độ che phủ cao khi phủ lên các loại sơn khác nhưng lại lâu khô. Tranh sơn dầu thường sẽ khô trong vòng 2 tuần, để bức tranh hoàn thiện và treo lên khung cần một lớp sơn bóng bóng ở bên ngoài. Về tuổi thọ của tranh sơn dầu có thể bảo quản ít nhất là 30 năm, nếu ở điều kiện bảo quản tốt chúng có thể tồn tại hàng trăm năm. Điểm nổi bật của tranh sơn dầu là chúng có độ trong, độ sâu và độ bão hòa màu rất cao.

Màu sắc có thể dễ dàng biến đổi và tạo ra nhiều sắc thái tùy thích. Lớp sơn mỏng hay dày tùy vào cách pha trộn của người nghệ nhân, có thể mỏng như màu nước hoặc dày như phù điêu. Tuy có những ưu điểm vượt trội như vậy nhưng tranh sơn dầu vẫn có nhược điểm là lâu khô, một số chất trong sơn có thể gây độc, sơn dễ bị hư hỏng ở nhiệt độ, độ ẩm không tốt. Tuy nhiên, tranh sơn dầu luôn được người yêu nghệ thuật đánh giá cao và yêu thích, tranh của các họa sĩ nổi tiếng trên thế giới hầu hết đều là tranh sơn dầu như của Picasso, Van Gogh, Leona De Vinci,…

2. Tranh sơn mài

Chất liệu trong tranh sơn mài rất đa dạng từ vỏ trứng, sơn mài, vỏ trai… và đặc biệt là sử dụng kỹ thuật mài để tạo nên kỹ thuật sơn mài độc đáo. Tranh sơn mài rất khó thực hiện và đòi hỏi sự tỉ mỉ hơn. Tranh sơn mài (tranh sơn mài) phải phụ thuộc rất nhiều vào sản phẩm và màu sơn sẵn có, tuy màu sơn mài dễ pha nhưng bị chi phối bởi màu son, màu vỏ trứng hay màu vàng, bạc…

Tranh sơn mài "Hoa Ban"- Họa sỹ Đinh Thế Huy

Một bức tranh sơn mài đích thực không thể thiếu vàng, bạc hay vỏ trứng. Tranh sơn mài nghệ thuật đòi hỏi bề mặt phải mịn và bóng gần như tuyệt đối, càng bóng càng đẹp và sang trọng. Sơn dùng để sơn mài không được quá dày hoặc quá mỏng. Khi sơn nên dàn đều bằng tay và dàn đều, tránh hiện tượng lem màu và hư hỏng toàn bộ tác phẩm.

Sau khi sơn xong cần sơn một lớp sơn quang học rồi ủ, ủ trong tủ kín, có độ ẩm cao. Sau khi bức tranh khô cần được đánh bóng thật công phu. Chính vì sự cầu kỳ mà tranh sơn mài có giá trị nghệ thuật cao và được ưa chuộng.

 

Biên dịch: Phương Anh

Nguồn: Webmastersun

https://www.webmastersun.com/blog/difference-oil-painting-lacquer-painting/

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon