Tin tức

Paul Cézanne đã vạch ra con đường mới (Phần 3)

Vào cuối những năm 90 của thế kỷ 19, Paul Cézanne lần đầu tiên có cuộc triển lãm nghệ thuật cá nhân

Một người buôn bán tranh của Cézanne, Ambroise Vollard, chủ phòng trưng bày tranh có ảnh hưởng ở Paris, đã tổ chức buổi triển lãm cá nhân cho họa sĩ vào năm 1895. Nhờ vào triển lãm nghệ thuật này, các tác phẩm của ông sau đó bắt đầu thu hút sự chú ý của các nhà phê bình nghệ thuật hàng đầu, những người trước đây đã phớt lờ nó, bao gồm Joris-Karl Huysmans, Bernard BerensonGeorge Lecomte

Paul Cézanne, 'The Card Players,' 1890-92, oil on canvas.

Tác phẩm “The card Players” – tranh sơn dầu trên vải sáng tác từ năm 1890 – 1892

Vài năm trước buổi triển lãm tranh mang tính bước ngoặt đó, họa sĩ đã hoàn thành một loạt tranh về những người nông dân Provençal ngồi thành nhóm và chơi bài. Vào đầu thế kỷ 20, Cézanne lại sử dụng những chủ thể này nhưng lại tạo ra những bức tranh chân dung sơn dầu cận cảnh những người đàn ông nằm trong không gian yên tĩnh, khắc khổ hoặc đứng trên phông nền của những cái cây đầy họa tiết.

Trong những năm cuối đời, Cézanne tạo nên bộ sưu tập nghệ thuật nổi tiếng, tập trung vào chủ đề Mont Sainte-Victoire. Từ một xưởng vẽ ở Les Lauves ở Aix-en-Provence vào năm 1902, Cézanne đã thực hiện một loạt tranh về Mont Sainte-Victoire, hiện được coi là một số tác phẩm mang tính biểu tượng nhất của ông. 

Paul Cézanne, 'Mont Sainte-Victoire (La Montagne Sainte-Victoire),' 1892–1895, oil on canvas.

Tác phẩm sơn dầu “Mont Sainte-Victoire (La Montagne Sainte-Victoire)” (1892–1895)

Được nhìn nhận dưới nhiều góc độ khác nhau và được thể hiện bằng các sắc thái tím, xanh lá cây và xanh lam tương đồng với màu sắc cuộc sống thực tế, Mont Sainte-Victoire và các khu vực xung quanh địa điểm này mang những sắc thái khác nhau. Chẳng hạn như, với các hình thức Lập thể chính thống, Cézanne sử dụng những đám mây xám quanh ngọn núi, gợi nhắc về một bầu không khí êm đềm. 

Cũng như những bức tranh sơn dầu phong cảnh trước đó, Cézanne bắt đầu khám phá cách các thức định hình sự thay đổi của thiên nhiên trước mắt người xem trong các bức tranh về Mont Sainte-Victoire. Liên tiếp nhiều tác phẩm liên quan trong số đó được sáng tác từ năm 1904 đến 1906 - năm ông qua đời. 

Năm 1907, nhiều triển lãm tác phẩm của Cézanne tại Galerie Bernheim-Jeune và Salon d'Automne ở Paris diễn ra nhằm tôn vinh những thành tựu nghệ thuật trong sự nghiệp của ông. Sau nhiều năm gần như không được chú ý, cuối cùng tên tuổi của Cézanne đã được viết vào lịch sử nghệ thuật

Ngày nay, các tác phẩm của ông có thể được tìm thấy ở một số tổ chức nghệ thuật có uy tín nhất thế giới, bao gồm Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan và Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York, Musée d'Orsay ở Paris, Phòng trưng bày nghệ thuật Quốc gia ở London và các nơi khác.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Nguồn: How Paul Cézanne Charted a New Path with His Boundary-Pushing Still Lifes and Landscapes | artst.org

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon