Tin tức

Những điều cơ bản về nghệ thuật trừu tượng

Trừu tượng là loại hình nghệ thuật gây nhiều tranh cãi về khái niệm trong thế giới nghệ thuật. Đó là loại hình nghệ thuật như thế nào? Được biểu hiện qua những phương tiện gì? Nghệ thuật trừu tượng được cho là khó hiểu nên đã dẫn đến nhiều quan niệm sai lầm. Vậy thực chất trừu tượng là gì? 

Tính trừu tượng trong nghệ thuật

(Kyong Lee - 2018. Acrylic trên canvas. 90,9 x 72,7 cm)

Trừu tượng không phải là một phong cách hay phong trào; nó có thể tồn tại trong mọi loại hình nghệ thuật ở một mức độ nhất định. Nhiều từ điển định nghĩa trừu tượng là có được sự khái quát hoá trong tư duy, trên cơ sở dựa vào các thuộc tính, các quan hệ của sự vật; phân biệt với cụ thể và không thể hiện bằng hình ảnh. 

Mặc dù nghệ sĩ có thể nghĩ đến một đối tượng thực khi vẽ, nhưng đối tượng đó có thể được cách điệu, bóp méo hoặc phóng đại bằng cách sử dụng màu sắc và kết cấu để truyền đạt cảm giác, thay vì tạo ra một bản sao. Nhiều phong trào nghệ thuật đã bị ảnh hưởng và sử dụng các nguyên tắc trừu tượng ở một mức độ khác nhau. Bức tranh hoặc tác phẩm điêu khắc càng bị loại bỏ khỏi thực tế thì nó càng có thể được coi là trừu tượng. Ví dụ, chủ nghĩa Lập thể với các chủ thể méo mó có tính trừu tượng cao, trong khi một bức tranh theo trường phái Ấn tượng có thể bảo thủ hơn như vậy.

Nền nghệ thuật trừu tượng

Nghệ thuật trừu tượng đã có từ thời đồ đá dưới dạng các bức vẽ hang động với các dấu hiệu và biểu tượng. Tuy nhiên phải đến cuối thế kỷ XIX, các nghệ sĩ mới thoát khỏi chủ nghĩa Hiện thực Cổ điển, với các nghệ sĩ như Monet tiên phong trong phong trào trường phái Ấn tượng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Chủ nghĩa Hậu ấn tượng không ảnh hưởng đến nó.

(Arvid Boecker- 2019. Dầu trên vải. 50 x 40 x 5,5 cm.)

“Bình minh của thế kỉ XX” mang nhiều bước phát triển mới, mâu thuẫn và cách tân về tư duy yêu cầu phản ứng nghệ thuật. Các nghệ sĩ như Picasso, CézanneMatisse đã sử dụng các kỹ thuật phi truyền thống, nhưng chính nghệ sĩ người Nga Wassily Kandinsky, xuất bản cuốn 'Về tinh thần trong nghệ thuật' vào năm 1911; một cuốn sách vẫn được coi là văn bản nền tảng của nghệ thuật trừu tượng. Kandinsky, một nhà lý thuyết nghệ thuật mắc chứng nhạy cảm với màu sắc cho phép ông nghe và nhìn màu sắc - tin rằng các sắc thái khác nhau kích thích một loạt cảm xúc và âm thanh, và rằng các bức tranh có thể chạm vào “các phần não liên kết với âm nhạc”. Nhu cầu thúc đẩy ranh giới này vẫn tồn tại trong suốt nhiều thập kỷ.

Nghệ sĩ trừu tượng nổi tiếng

Kandinsky đã mở ra cánh cửa cho nhiều nghệ sĩ trừu tượng, đặc biệt là họa sĩ người Pháp, Robert Delaunay, một nhà thiết kế sân khấu trước đây đã sử dụng màu sắc thuần túy, đĩa tròn và nhịp điệu màu sắc trong các bức tranh của mình - Nhịp điệu bất tận năm 1934 là một ví dụ điển hình. Một số cái tên dễ nhận biết khác của nghệ thuật Trừu tượng bao gồm Piet Mondrian , Mark RothkoJackson Pollock

Phong cách Lập thể của Mondrian được coi là biểu tượng, bao gồm bố cục có các khối màu với Đỏ, Xanh lam và Vàng, và vẫn được ưa chuộng cho đến ngày nay. Rothko cũng vậy, ưa chuộng các khối màu lớn và các đường viền mờ. Ông không bao giờ tiết lộ chủ đề các bức tranh của mình, thay vì để người xem giải thích nó theo cách riêng của họ. Pollock, trong khi đó, được biết đến nhiều nhất với phong cách vẽ nhỏ giọt thú vị, sơn sẽ có mặt khắp trên tấm vải lớn và khiến ông có biệt danh là Jack nhỏ giọt. Di sản của họ tiếp tục truyền cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ ngày nay, nhiều người trong số họ đã thành danh trong giới nghệ thuật trừu tượngtác phẩm của họ được trưng bày trên IdeelArt.

 

Nguồn: https://www.ideelart.com/magazine/what-is-abstraction-a-simple-explanation-by-ideelart 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon