Tin tức

Những điều cần biết về Keith Haring, một hoạ sĩ tiêu biểu của thập niên 1980 (phần 4)

Khi Haring chuyển cách sáng tác từ tường tàu điện ngầm sang toan vải, việc thực hành của nghệ sĩ đã mở rộng sang cả nghệ thuật điêu khắc và nghệ thuật trình diễn. 

Ông cũng hợp tác rộng rãi với biên đạo múa nổi tiếng Bill T. Jones. Trong một lần tại The Kitchen, Jones đã khiêu vũ khi Haring phía sau đang say mê hoàn thành bức tranh trải dài theo chiều rộng của căn gác xép. Sau đó, Haring đã thiết kế ý tưởng cho không gian sản xuất tại Học viện Âm nhạc Brooklyn với sự tham gia của Jones. Có lẽ dự án nổi tiếng nhất của họ là một màn trình diễn được dàn dựng cho buổi chụp ảnh với nhiếp ảnh gia Tseng Kwong Chi, trong đó Haring che phủ hoàn toàn cơ thể trần truồng của Jones bằng họa tiết màu trắng của các bộ lạc thời xa xưa.

Haring cũng thực hiện một số bức tranh tường cả ngoài trời và trong nhà, bao gồm Crack Is Wack, thông điệp chống ma túy trên tường của sân bóng ném ở ngã tư đường Harlem River Drive và FDR Drive, và một tác phẩm nghệ thuật cho phòng tắm của Gay Men's Health nói lên hoạt động phòng chống AIDS của Haring. Ông sử dụng phong cách trang trí tương tự cho Cửa hàng nghệ thuật của mình, một cửa hàng giống mô hình Nghệ thuật Kinh doanh của Warhol bán đồ dùng mang nhãn hiệu Haring.

Với sự năng suất của Haring, đôi khi ông có thể tạo ra tới 40 bức tranh trong một ngày, dù đặc tính nhất quán của chúng sẽ dễ bị nói là sản phẩm của tranh hàng rẻ tiền, nhưng đó sẽ là sự thiếu xót khi bỏ qua sự tinh tế và phức tạp được lồng ghép trong đó. Haring sống vội và chết trẻ, nhưng ông đã để lại một khối lượng tác phẩm sáng tạo vẫn còn hấp dẫn cho đến ngày nay.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Huyền

Nguồn: art-news/artists/who-is-keith-haring-80s-graffiti-art-new-york-2/ 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon