Tin tức

Những bức tượng đá cao nhất ở Trung Quốc

Bức tượng đá cao nhất Trung Quốc

https://i0.wp.com/www.viewofchina.com/wp-content/uploads/2019/04/rock-buddha-field.jpg?resize=640%2C426&ssl=1

Bức tượng Phật bằng đá cao nhất đất nước nằm tại tỉnh Quý Châu, phía Nam Trung Quốc. Cho tới nay, vẫn chưa ai biết được tác giả và thời điểm tác phẩm chạm khắc đá này được tạo ra.

https://i0.wp.com/www.viewofchina.com/wp-content/uploads/2019/04/rock-buddha.jpg?resize=640%2C426&ssl=1

Mang Sơn Đại Phật

Mang Sơn Đại Phật (蒙山大佛) tọa lạc tại tỉnh Sơn Tây thuộc Cao nguyên Vàng của Trung Quốc là bức tượng đá khổng lồ cổ nhất thế giới.

Theo các biên niên sử cổ đại, một số hoàng đế thời nhà Đường và nữ hoàng đế duy nhất của Trung Quốc Võ Tắc Thiên đã bày tỏ lòng thành kính và sự giác ngộ đối với đạo Phật thông qua các bức tượng Phật bằng đá khổng lồ.

Bức tượng đá hình Phật cao 63 mét, được chạm khắc vào thế kỷ thứ 6 nhưng đã biến mất một cách bí ẩn sau khi người Mông Cổ chiếm đóng Trung Quốc vào thế kỷ 13. Sau 700 năm, vào năm 1980, bức tượng được phát hiện dưới đống đổ nát, thế nhưng phần đầu của nó đã bị mất.

Vào đầu thế kỷ 21, dựa trên những đầu tượng Phật bằng đá khác từ thời kỳ đó, chính quyền địa phương đã tái hiện lại đầu tượng Phật cao 12 mét.

Bức tượng Phật bằng đá nằm ẩn dật ở Tế Nam

Sự tồn tại của bức tượng Phật đá cổ này trong một hang động hẻo lánh ở ngoại ô Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, đã không được biết đến trong nhiều thế kỷ cho đến khi một người phụ nữ trong làng tình cờ tìm thấy nó vào đầu thế kỷ trước.

Nhiều năm sau, vào năm 1921, một nhà nghiên cứu di sản Nhật Bản biết về bức tượng từ người phụ nữ đó và chụp một số bức ảnh về nó. Theo nghiên cứu của ông, bức tượng phải là tác phẩm nghệ thuật được chế tác từ thời Đường hoặc nhà Bắc Tống cách đây 1,000 năm.

Rất tiếc rằng, hiện nay bức tượng đá này đã biến mất, Và những bức ảnh có tuổi đời 100 năm tuổi là bằng chứng duy nhất về sự tồn tại của tác phẩm nghệ thuật điêu khắc vô giá này.

Trong các vách đá gần đó, có hàng chục bức tượng Phật và Bồ tát bằng đá được chạm khắc bởi các nghệ nhân Đường và Tống vẫn còn đứng sừng sững nguyên vẹn.

Ký tự lớn trên vách đá

Một ký tự khổng lồ “靇” (rồng Trung Quốc) được chạm khắc trên vách đá cao chót vót. Ký tự này có thể nhìn thấy từ một con đường đi bộ từ xa ở Mt Lanke, tỉnh Chiết Giang. Nơi đây có một giai thoại rằng một người nhặt củi được cho là đã gặp các ông tiên đang chơi cờ cờ vây vào thế kỷ thứ 4. 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: China’s Rock Carving Statues | viewofchina.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon