Tin tức

Một số Nghệ sĩ môi trường có tầm ảnh hưởng (phần 2)

Quy mô đồ sộ và địa điểm xa xôi đánh dấu những tác phẩm nghệ thuật tiên phong trong phong trào nghệ thuật. Phát triển từ những thay đổi trong những năm 1960, phong trào thu hút các nghệ sĩ trẻ nỗ lực vượt qua những hạn chế mà các tổ chức nghệ thuật đặt ra. Vì vậy, họ rời xa các thành phố lớn và tìm kiếm nguồn cảm hứng ở những nơi khác - trên núi, sa mạc, trên những con tàu biển.

Trong vòng vài thập kỷ, nhóm các nghệ sĩ tiên phong này đã tạo ra các tác phẩm từ bùn, đất, bê tông, thép và các vật liệu tự nhiên và công nghiệp khác, sử dụng nhiều công cụ và máy móc hạng nặng. Họ di chuyển đá, cắt các cạnh vách đá và đào các rãnh để phù hợp với tầm nhìn của họ về nghệ thuật mới.

Trong phần tiếp theo, chúng tôi mang đến cho bạn những câu chuyện về một số những cá nhân có tầm ảnh hưởng và khám phá một số tác phẩm của họ.

Michael Heizer (sinh năm 1944)

Nghệ sĩ Michael Heizer đã đi sâu vào nghệ thuật mặt đất bằng cách đưa những ý tưởng của mình đến vùng núi Sierra Nevada. “Nghệ thuật cực kỳ hiện đại” là tuyên bố của ông. Ông đã sử dụng máy móc để tạo ra những vết cắt trên các rìa vách đá ở Nevada.

Heizer luôn quan tâm đến các công trình hoành tráng, quy mô lớn. Ông đã tuyên bố rằng các tác phẩm điêu khắc nên cạnh tranh với Tòa nhà Empire State và Cầu Cổng Vàng. Các tác phẩm nghệ thuật của ông phù hợp với niềm tin, là các công trình và công trình khai quật và xây dựng theo từng địa điểm cụ thể.

Một trong những dự án lâu dài của ông, City, ở sa mạc Nevada, đã mất hơn bốn mươi năm để hoàn thành. Heizer lấy cảm hứng từ truyền thống xây dựng gò đất của người Mỹ bản địa và các địa điểm nghi lễ từ Trung và Nam Mỹ.

Richard Long (sinh năm 1945)

Richard Long là một trong những nghệ sĩ hàng đầu của phong trào nghệ thuật môi trường, đã kết hợp các vật liệu đất, đá và bùn để tạo ra tác phẩm nghệ thuật. Các tác phẩm của ông từ những năm 1980 được làm từ vật liệu tự nhiên và thể hiện sự thiền định về những nơi mà nghệ sĩ đã ghé thăm, chẳng hạn như nhiều ngọn núi, sa mạc, đồng cỏ, sông và bờ biển. Ông đã triển khai các vật liệu tìm thấy, bao gồm cả gỗ lũa, với các đường và vòng tròn được làm từ đá phiến và đá, hoặc sử dụng các dấu chân để thể hiện mối quan hệ của mình với một địa điểm.

Những cuộc dạo chơi nổi tiếng của ông, hoặc những tác phẩm bao gồm những dấu vết mà ông để lại bằng cách đi lại nhiều lần trên một mảnh đất, đã được ghi lại trên ảnh, bản đồ và văn bản, tạo thành một hồ sơ về những tác phẩm nghệ thuật này.

Robert Smithson (1938 - 1973)

Một trong những người tiên phong của phong trào nghệ thuật mặt đất, Robert Smithson không may qua đời ở tuổi 35, nhưng ông đã để lại ảnh hưởng không thể xóa nhòa đối với thế giới nghệ thuật. Những ý tưởng ban đầu của ông về nghệ thuật và không gian đã truyền cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ nhìn ra ngoài giới hạn và tìm kiếm những góc nhìn rộng hơn ngoài các tổ chức nghệ thuật thế giới.

Cầu tàu xoắn ốc, công trình của ông từ năm 1970, bao gồm đá và đất tạo ra hình dạng xoắn ốc trên bờ biển của bán đảo Rozel Point trên bờ biển phía đông bắc của Hồ Great Salt, Utah. Các tác phẩm khác của ông kết hợp cả vật liệu công nghiệp và hữu cơ và ngày nay được lưu giữ tại các viện bảo tàng và phòng trưng bày khác nhau trên khắp thế giới.

Walter De Maria (1935 - 2013)

Nghệ thuật của Walter De Maria được xác định bởi sự tuyệt đối, sử dụng các dạng hình học và trình tự toán học. Các tác phẩm của ông kết hợp các chất liệu, cách tiếp cận và chức năng đôi khi tính đến giới hạn của không gian trưng bày và khám phá những khả năng vô hạn mà không gian mở mang lại.

Trong các công trình thép, De Maria đã bị ảnh hưởng bởi phong trào Fluxus và các đồng nghiệp, chẳng hạn như Donald Judd. Ông nổi tiếng với loạt phim Đa giác, trong đó mỗi hình dạng được phát triển thêm so với phần trước, và Cánh đồng sét từ năm 1977 do ông tạo ra trong một sa mạc ở New Mexico. Cánh đồng bao gồm 400 cột thép trải xung quanh để thu hút sét.

Các tác phẩm khác của ông, chẳng hạn như Cây số gãy (1979) và  Phòng Trái Đất New York (1977) cũng gần gũi với thiên nhiên, nhưng theo một cách khác hẳn. Trong khi Cây số gãy bao gồm 500 thanh đồng được sắp xếp để đo một km, Phòng Trái Đất New York là một căn hộ ở SoHo chứa đầy 127.000 kg đất.

Ana Mendieta (1948 - 1985)

Ana Mendieta được đào tạo như một họa sĩ tại Đại học Iowa trước khi chuyển sang chương trình Truyền thông đa phương tiện, một chương trình giảng dạy phù hợp hơn với công việc liên ngành. Bà đã tạo ra các màn trình diễn về bạo lực  phụ nữ, có một tài liệu ảnh còn sót lại, trong đó bà đã chỉnh sửa ngoại hình của mình để khiến bản thân trở nên khó nhận ra.

Loạt phim Silueta của bà từ những năm 1970 bao gồm các hành động của Mendieta trong cảnh quan thiên nhiên, trong đó bà nằm xuống và đôi khi che cơ thể bằng vật liệu hữu cơ. Bà sẽ để lại những dấu ấn trên trái đất, đánh dấu sự vắng mặt của cơ thể trên đất.

Các tác phẩm khác của bà khám phá bản sắc, một chủ đề mà bà thấy đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ da màu nhập cư. Bà đã viết trong một trong những bài văn của mình, cuộc đấu tranh của phụ nữ không phải da trắng có hai mặt, nhưng điều này không cản trở ý chí tiếp tục trở thành "người khác", với tư cách là một vị trí của cơ quan chính trị.

Agnes Denes (sinh năm 1931)

Nổi lên với nghệ thuật khái niệm vào những năm 1960, Agnes Denes đã tạo ra nghệ thuật giao thoa giữa thơ ca, toán học, khoa học, các mối quan tâm về môi trường và cải tạo đất. Bà là người đi tiên phong trong một số phong trào nghệ thuật, bao gồm nghệ thuật mặt đất, môi trường và sinh thái.

Trong số các tác phẩm nghệ thuật trên đất liền đáng chú ý nhất của bà là Wheatfield- A Confrontation (1982). Vị trí này là một khu đất trống rộng hai mẫu Anh giữa Phố Wall và Trung tâm Thương mại Thế giới trước đây. Denes mạ lúa mì trên cánh đồng, và trong vài tháng, cây trồng phát triển và được thu hoạch. Sản lượng hơn 453 kg ngũ cốc sau đó đã được phân phối trên khắp thế giới.

Christo và Jeanne-Claude

Christo và Jeanne-Claude là một bộ đôi nghệ thuật hợp tác nổi tiếng với những tác phẩm sắp đặt môi trường quy mô lớn. Họ chủ yếu sử dụng các loại vải khác nhau và kiến trúc bọc và các yếu tố tự nhiên trong đó. Trong số các tác phẩm của họ có The Gates of New York, Running Fence, và Wrapped Coast.

Trong khi một số người đặt câu hỏi về mục đích nghệ thuật của họ, các nghệ sĩ giải thích rằng tác phẩm của họ không có mục đích gì ngoài niềm vui và vẻ đẹp.

Như mọi tác phẩm nghệ thuật đích thực, nó hoàn toàn không có mục đích gì: nó không phải là một thông điệp, nó không phải là một biểu tượng, nó chỉ là một tác phẩm nghệ thuật. Và giống như mọi nghệ sĩ thực thụ, chúng tôi tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đó cho chúng tôi và các cộng tác viên của chúng tôi.

Xem phần 1 tại đây.

 

Nguồn: https://www.widewalls.ch/magazine/land-artists/nancy-holt-land-artist

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon