Tin tức

Một số Nghệ sĩ môi trường có tầm ảnh hưởng (phần 1)

Các nghệ sĩ môi trường không chỉ được ca ngợi vì những tác phẩm tuyệt vời mà họ tạo ra, mà còn nâng cao nhận thức về các vấn đề môi trường mà chúng ta phải đối mặt... Nghệ thuật môi trường là một thuật ngữ rất rộng, nó bao gồm một số hoạt động và phong trào khác nhau. Đó là lý do tại sao các nghệ sĩ môi trường đang sử dụng nhiều phương tiện, kỹ thuật và phong cách. Ngay cả Claude Monet cũng thường được mô tả như một nhà bảo vệ môi trường thông qua những bức tranh nổi tiếng của ông, nơi những người sáng tạo khám phá mối quan hệ của con người với thiên nhiên.

Phong trào nghệ thuật môi trường xuất hiện vào những năm 1960 khi những cá nhân nổi tiếng như Nils Udo, Jean-Max AlbertPiotr Kowalski mở đường cho hình thức nghệ thuật này. Họ đã liên tục tạo ra các công việc liên quan đến môi trường, do đó đã truyền bá những ý tưởng về nghệ thuật môi trường. Họ muốn khám phá mối quan hệ giữa tự nhiên và con người, nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề sinh thái. Một số nhà sáng tạo đất đai nổi tiếng, chẳng hạn như ChristoRobert Smithson đã bị chỉ trích vì những thiệt hại hệ sinh thái mà họ đã gây ra. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ đã dành thời gian để khám phá mối quan hệ giữa thế giới loài người và môi trường tự nhiên.

Làm thế nào để Nghệ thuật Môi trường có thể thay đổi thế giới?

Không có định nghĩa chặt chẽ về nghệ thuật môi trường. Tuy nhiên, nhiều nghệ sĩ môi trường giúp chúng ta hiểu về thiên nhiên; nghệ thuật môi trường quan tâm đến các yếu tố và vật liệu môi trường; nó hình dung lại mối quan hệ của con người với thiên nhiên và khắc phục những phần bị hư hại. Ngoài ra, một trong những đặc điểm chính của nghệ thuật môi trường là thường được tạo ra cho một địa điểm cụ thể, không thể di chuyển và hiển nhiên là không thể trưng bày trong viện bảo tàng hoặc phòng trưng bày. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, vì các nghệ sĩ môi trường sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để nâng tầm nghệ thuật môi trường lên những nền tảng mới.

Cuốn sách Nghệ thuật Đất đai và Môi trường do Jeffrey Kastner chủ biên mô tả toàn bộ lịch sử của phong trào này, bắt đầu với thể loại phong cảnh truyền thống đã được chuyển đổi hoàn toàn vào những năm 1960. Tác giả ghi lại nghệ thuật của Michael Heizer, Nancy HoltRobert Smithson, bao gồm đầy đủ phong trào Nghệ thuật Đất những năm 1960 và khảo sát các ví dụ về Nghệ thuật Môi trường cho đến ngày nay. Brian Wallis (người đóng góp) thảo luận về những cái tên, phần và vấn đề quan trọng xác định lịch sử Land Art, cũng như các phân nhánh sau này của nó. Các công trình đất, môi trường, màn trình diễn và hành động của các tên tuổi khác nhau, từ Ana Mendieta trong những năm 1970 và 80 đến Peter Fend trong những năm 1990 được minh họa bằng những bức ảnh, bản phác thảo và ghi chú dự án tuyệt vời.

Robert Morris - Một trong những người tiên phong của nghệ thuật đất đai

Ngoài việc là một trong những nhà lý thuyết của Chủ nghĩa tối giản, Robert Morris còn được biết đến như một trong những nghệ sĩ môi trường có tầm ảnh hưởng nhất. Ông được biết đến với tư cách là một nhà khái niệm, nhà điêu khắc và nhiều dự án nghệ thuật về đất đai, môi trường của ông. Ví dụ, trong những năm 1970, Morris bắt đầu sáng tạo nghệ thuật tượng hình, phần lớn đề cập đến nỗi sợ về một cuộc chiến tranh hạt nhân. Một trong những tác phẩm nghệ thuật trên đáng chú ý nhất của ông là Đài quan sát, nằm ở Flevoland, Hà Lan..

Chris Jordan - Phơi bày văn hóa tiêu dùng

Chris Jordan là một nghệ sĩ sống tại Seattle, từng là luật sư. Nghệ sĩ môi trường này được công nhận nhờ những bức ảnh mô tả rác thải và các “sản phẩm” khác của văn hóa chủ nghĩa tiêu dùng. Những tác phẩm của ông có thể khá sốc. Ông kết hợp nhiếp ảnh với công nghệ và các công cụ kỹ thuật số để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật mà chính Jordan mô tả là "ngày tận thế quay chậm". Nghệ thuật của Jordan nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta phá hủy môi trường và hành tinh của chúng ta dễ dàng như thế nào.

Agnes Denes - Bà tổ của Phong trào Nghệ thuật Môi trường

Agnes Denes là một nghệ sĩ khái niệm gốc Hungary sống và làm việc tại Thành phố New York. Thường được gọi là "bà tổ" của các phong trào nghệ thuật môi trường sơ khai, Denes quan tâm đến nhận thức của con người về các chu kỳ tự nhiên và khả năng quản lý. Dự án nghệ thuật môi trường nổi tiếng nhất của bà là Wheatfield, một Cuộc đối đầu từ năm 1982. Denes đã dành sáu tháng để tạo ra nó, bao gồm việc trồng một cánh đồng lúa mì vàng trên diện tích hai mẫu đất của một bãi rác rải đầy đống đổ nát gần Phố Wall ở Manhattan.

Edith Meusnier - Trộn lẫn Dệt may và Môi trường

Edith Meusnier là một nghệ sĩ dệt may và môi trường người Pháp. Thông qua nghệ thuật của mình, Meusnier xem xét các khái niệm về tính bền vững và tính dễ bị tổn thương. Các tác phẩm dệt may của bà được đặt ở ngoài trời, ở những nơi như công viên lâu đài, hành lang tu viện, công viên trước viện bảo tàng. Bà bắt đầu mọi dự án mới bằng cách chọn vị trí cụ thể. Các tác phẩm của bà có nhiều màu sắc, vui tươi, tuy nhiên vẫn đặt ra câu hỏi về các chủ đề quan trọng, chẳng hạn như không gian công cộng và nghệ thuật, tính bền vững và các vấn đề khác liên quan đến môi trường.

Nils-Udo - Một trong những nhân vật chính của Phong trào Nghệ thuật Môi trường

Nils-Udo là một trong những nhân vật chính của phong trào nghệ thuật môi trường. Ông đã tạo ra loại hình nghệ thuật này trong nhiều thập kỷ và tạo ra các "không tưởng" trong tự nhiên, cố gắng chứng minh rằng chúng có thể là thật. Ông giả thích “Ngay cả khi tôi làm việc song song với thiên nhiên và chỉ can thiệp một chút, thì một mâu thuẫn nội bộ cơ bản vẫn còn. Đó là một sự mâu thuẫn làm nền tảng cho tất cả công việc của tôi, mà bản thân nó không thể thoát khỏi sự nguy hiểm vốn có của sự tồn tại của chúng ta. Để nhận ra những gì có thể và tiềm ẩn trong Tự nhiên, để nhận ra những gì chưa bao giờ tồn tại theo đúng nghĩa đen, những điều không tưởng trở thành hiện thực”.

Andy Goldsworthy - Nghệ sĩ và Nhà môi trường

Andy Goldsworthy là một nghệ sĩ môi trường nổi tiếng, người đã tạo ra các tác phẩm sắp đặt dành riêng cho từng địa điểm bằng cách sử dụng các vật liệu như bùn, cành cây, tuyết, hoa nhiều màu sắc. Goldsworthy cũng là một nhà bảo vệ môi trường. Các tác phẩm của ông có thể được tìm thấy ở các khu vực thành thị và trong khung cảnh thiên nhiên. Đây là cách Goldsworthy đặc trưng cho nghệ thuật của mình: “Chuyển động, thay đổi, ánh sáng, tăng trưởng và suy tàn là máu sống của tự nhiên, là nguồn năng lượng mà tôi cố gắng khai thác thông qua tác phẩm của mình”.

Xem phần 2 tại đây.

 

Nguồn: https://www.widewalls.ch/magazine/environmental-artists 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon