Tin tức

Sự khác nhau giữa người mua tranh và nhà sưu tầm nghệ thuật

Làm thế nào để người mua tranh trở thành nhà sưu tầm nghệ thuật?

Mua một bức tranh hay dù có mua nhiều bức tranh cũng không thể biến một người mua tranh thành một nhà sưu tầm nghệ thuật. Điều này cũng giống như việc mang một vài tác phẩm đương đại đặt cạnh một vài tác phẩm chiến tranh, thêm một vài bức tượng hay điêu khắc cũng sẽ không tạo nên một bộ sưu tập. Chúng chỉ tạo nên một nhóm các tác phẩm đa dạng được mua bởi một người mua tranh nhiệt tình. 

Điều gì tạo nên một bộ sưu tập nghệ thuật

Đó là khi các nhà sưu tầm này thực sự nghiên cứu sâu về chủ đề mà họ quan tâm. Bộ sưu tập là một dự án có kế hoạch. Nhà sưu tầm dùng nhiều năm, thậm chí là rất nhiều năm để tuyển chọn các tác phẩm phù hợp với dự án của họ 

Đâu là ranh giới giữa một người mua tranh và một nhà sưu tầm nghệ thuật

Mỗi người mua tranh muốn biến mình thành một nhà sưu tập thường phải vượt qua hai trở ngại. Đầu tiên họ phải chọn một chủ đề trọng tâm cho bộ sưu tập của họ. Thứ hai, họ phải có khả năng nghiên cứu chủ đề đó một cách sâu sắc, khả năng đánh giá các tác phẩm, lựa chọn tác phẩm phù hợp với tính cách riêng của bộ sưu tập và sắp đặt chúng một cách hợp lý. 

Chọn chủ đề cho bộ sưu tập như thế nào? 

Bộ sưu tập nghệ thuật là một sự tích lũy được suy nghĩ kỹ lưỡng. Các tác phẩm đều có sự kết nối với chủ đề xuyên suốt toàn bộ bộ sưu tập. Chọn một tiêu điểm đầu tiên cho bộ sưu tập có thể là một quyết định hợp lý. Lúc đầu người mua có thể chỉ mua theo ý thích nhưng sau một thời gian mua tranh thì một mô hình cụ thể bắt đầu xuất hiện. 

Để tìm chủ đề của bộ sưu tập thì nhà sưu tầm sẽ trả lời câu hỏi: “Điều gì thu hút tôi với tác phẩm này chứ không phải là tác phẩm khác?”. Đây chính là điều giúp họ xác định được chủ đề họ đang tìm kiếm, sau đó họ bắt đầu chỉnh sửa dần việc mua các tác phẩm để bổ sung cho chủ đề mà họ quan tâm. Lúc này, việc mua tác phẩm không còn là một sự ngẫu nhiên mà hoàn toàn có chủ ý. 

Nhiều nhà sưu tầm chọn cách tập trung vào một nghệ sĩ nhất định nào đó hoặc tập trung kể một câu chuyện  của riêng họ. Một số nhà sưu tầm khác lại khoanh vùng việc mua bán tác phẩm của họ trong một thể loại như siêu thực hay trừu tượng, hoặc theo dấu mốc lịch sự nhất định và cố gắng tìm về những tác phẩm nổi bật nhất của nhất của thời kỳ đó. Thậm chí còn có những nhà sưu tầm chỉ quan tâm đến tranh ký họa, hay sưu tầm để giúp đỡ một họa sĩ phát triển và bộ sưu tập của họ kể câu chuyện về cuộc đời của người nghệ sĩ. 

Làm thế nào để quản lý một bộ sưu tập nghệ thuật?

Bộ sưu tập có thể được sắp đặt theo thứ tự thời gian, địa điểm, hoặc phong cách. Các tác phẩm nghệ thuật có thể được sắp xếp theo kích cỡ. Một nhà sưu tập có thể tách các tác phẩm theo trường phái như: ấn tượng, hiện thực và biểu hiện.  

Một số nhà sưu tầm có gu thẩm mỹ rất đa dạng. Các tác phẩm của họ có thể mang nhiều phong cách, nhưng cái khéo léo của một nhà sưu tầm là kết hợp chúng lại với nhau thành một chỉnh thể. Đôi khi chính thị hiếu của nhà sưu tầm là điều mang các tác phẩm lại với nhau và câu chuyện kể về chính trải nghiệm của họ với thế giới nghệ thuật. 

Với những nhà sưu tập lớn, chúng ta tìm thấy trong bộ sưu tập của họ những kiến thức về nghệ thuật, gu thẩm mỹ, giá trị lịch sử và văn hóa. Không có gì là ngẫu nhiên hay hỗn loạn, mọi tác phẩm đều có giá trị của nó khi nằm trong bộ sưu tập, điều này khiến một bộ sưu tập có giá trị vượt xa so với từng tác phẩm nằm riêng lẻ. Nó cũng  chứng minh vì sao rất nhiều bộ sưu tập cá nhân đã được mua lại bởi các quỹ lớn, các viện bảo tàng và các nhà trưng bày nghệ thuật. 

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon