Tin tức

Kỹ thuật vẽ chân dung qua ảnh chụp

Có nhiều cách và kỹ thuật để vẽ nên một bức chân dung. Mỗi hoạ sĩ đều có phương pháp riêng của họ, và tất cả đều đáng tôn trọng. Thế nhưng, luôn luôn tồn tại các cuộc tranh luận về việc một bức chân dung nên được tạo ra trực tiếp ngoài đời thực hay thông qua một bức ảnh. Tôi sẽ không cung cấp cho bạn câu trả lời về điều đó, nếu đó là một bức tranh tốt thì câu hỏi không cần thiết phải đưa ra. Tôi khuyến khích tập trung quan sát càng nhiều càng tốt. Theo tôi, kỹ năng vẽ tốt và kiến ​​thức về giải phẫu, là điều quan trọng hàng đầu. Và trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích cho các bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật vẽ chân dung thông qua ảnh chụp.

Từ nhiếp ảnh

Vẽ một bức chân dung từ ảnh chụp sẽ có những lợi thế và bất lợi. Một trong những cạm bẫy lớn nhất là nguy cơ chú ý nhiều đến các chi tiết. Độ giống không phụ thuộc vào các chi tiết mà ở những mảng hình lớn. Thường thì nếu quá tập trung vào chi tiết, sẽ ảnh hưởng xấu đến một bức chân dung. Hãy giữ nó đơn giản và tiếp cận một cách mạnh dạn với những gì bạn vẽ lên. Một lợi thế khi làm việc với ảnh, là bạn chỉ cần chọn ảnh bạn thích nhất trong số loạt ảnh của bạn. Trước khi bắt đầu, điều quan trọng là phải hết sức chú ý đến phần chụp ảnh, và cả việc in ảnh.

Sự chuẩn bị

Đầu tiên, nên chuẩn bị toan và giá vẽ. Tôi đã chuyển hình ảnh lên toan bằng cách sử dụng hình đường kẻ lưới trên ảnh cũng như trên toan. Tôi sử dụng bút sáp dầu màu đỏ bởi vì màu đen của bút chì thông thường sẽ luôn hiện lên trên tất cả các lớp sơn dầu. Ở đây tôi đã sơn lên toan vẽ bằng một lớp shellac hoặc lớp sơn lót rất mỏng. Đôi khi tôi áp dụng một lớp phủ mỏng của dung dịch alkyd  - một loại sơn lót nền khác. Trên lớp lót, bằng acrylic, tôi vẽ một lớp sơn dưới bằng màu raw sienna (một màu nâu lạnh). Nếu tôi bị mất định hướng ban đầu, tôi luôn có thể gạt bỏ một lớp dầu bằng bay để xem bản vẽ ban đầu và lớp sơn nền.

Công đoạn vẽ tranh

Bắt đầu quá trình sáng tác bằng cách pha sẵn bảng màu của mình. Tôi trộn các màu da và luôn dùng que thử để kiểm tra các độ màu. Trước khi bắt đầu vẽ, tôi quết dung dịch dầu trung tính lên canvas. Sau đó, khi vải lanh được phủ nhẹ một lớp màu rồi toan vẽ đó sẽ “nhận” sơn từ cọ vẽ của tôi dễ dàng hơn.

Mái tóc

Tôi vẽ tóc bằng các mặt phẳng lớn, đơn giản bằng cách sử dụng các sắc màu khác nhau. Tôi không đơn giản hóa màu sắc bằng cách sử dụng màu đất ở giữa trộn với màu nâu cho các vùng tối hơn và màu trắng cho các vùng sáng hơn. Trong các tông màu tối nhất có màu đỏ thẫm, xanh lá veridian, cam cháy sienna và cam cadmium. Ở những phần tóc nhạt hơn, tôi đã sử dụng ánh sáng đỏ rực cadium, ánh sáng xanh lục, ánh sáng xanh bạc hà sẫm viridian, màu vàng đất orche và màu trắng. Màu sáng nhất trên tóc là sự pha trộn của xanh biển thẫm ultramarine, đỏ crimson và trắng mà tôi đã chuẩn bị trước đó. Màu tím trung tính mauvish này rất phù hợp để làm sáng các vùng sáng trên tóc vàng mà không có nguy cơ chuyển sắc màu đỏ, vàng hoặc xanh lam.

Từ tối đến sáng

Trước khi bắt đầu vẽ khuôn mặt, tôi cũng vẽ phần nền gồm nhiều nét cọ phẳng lớn đơn giản. Ở đây tôi pha loãng sơn với một vài giọt dầu thông. Xăng trắng thông thường cũng có tác dụng tốt. Tôi đặc biệt chú ý đến viền tóc. Các góc cạnh phải được làm một cách mềm mại nơi những sợi tóc tiếp xúc với da.

Đầu tiên, tôi vẽ cho đôi mắt thật cẩn thận. Tôi sơn một lớp cam cháy sienna loãng và màu nâu nóng burnt umber. Tôi dùng đầu ngón tay để làm nhòe lớp sơn, cho phép tôi vẫn có thể nhìn thấy những đường phác ở dưới. Điều này tạo ra một nền tảng hoàn hảo để tiếp tục làm tiếp.

Sau đó, tôi vẽ đôi môi bằng các mặt phẳng đơn giản. Đỏ rực cadmium, đỏ venetian, trắng và xanh lam ultramarine đều được sử dụng ở đây. Tôi cho thấy hàm răng như một bề mặt cong liên tục. Tôi sử dụng ánh sáng xám trung tính đã pha sẵn của mình với một số màu xanh lam ultramarine và đỏ thẫm crimson.

Tôi luôn bắt đầu với những phần tối nhất, sau đó là những tông màu trung tính, tiếp đến đó là phần ánh sáng chiếu trực diện. Đối với tông màu tạo chất da thịt, tôi pha đỏ cadmium, trắng và vàng đất orche. Các tông màu xanh dương cerulean hoặc vàng nõn chuối được sử dụng cạnh các tông màu kể cả lạnh hơn hoặc ấm hơn. Tôi vẫn đang tránh tập trung vào nhiều chi tiết bất kì nào!

Giữ khoảng cách

Bức chân dung đang ở giai đoạn đầu và tôi phải đứng lùi ra xa để nhìn lại. Tôi chọn ra ngoài và uống một tách cà phê hay gì đó. Điều quan trọng là phải rời khỏi giá vẽ. Tôi nhìn vào bức tranh của mình càng lâu thì tôi càng không thể tự đánh giá được những gì tôi đã vẽ. Uống một ly cà phê là một mẹo nhỏ, nhưng còn nhiều hơn thế nữa chứ. Trong studio của tôi, tôi có một chiếc gương để tôi có thể nhìn thấy cả bức tranh và bức ảnh cùng một lúc. Tôi đeo kính nên tôi có thể tháo chúng ra và thấy mọi thứ mờ đi. Điều này đặc biệt tốt để có được một cái nhìn tổng thể về sự cân bằng giữa màu sắc và điểm nhấn đặc biệt.

Bây giờ tôi từ tốn dành thời gian của mình để đánh giá mọi thứ. Tôi vẽ lại bức chân dung một lần nữa từ tối sang sáng và cuối cùng đưa vào một số chi tiết. Sau đó, tôi hoàn thiện thêm cho đôi mắt và vẽ thêm highlight (điểm nhấn) đó trong con ngươi. Khi cần thiết, đôi khi tôi làm mềm các mảng sơn với nhau bằng một tông màu trung tính. Nhìn vào phần má, nơi chuyển giao giữa các mảng màu mềm mại quan trọng và nên thật tinh tế, tôi đảm bảo rằng các đường cong của bên má ở đúng vị trí.

Có một rủi ro nhất định của việc làm mềm quá nhiều khi vẽ một bức chân dung trong giai đoạn này. Tôi vẽ những nét chặn giữa răng trên và môi dưới. Tôi không làm từng chiếc răng cụ thể, nhưng đủ đảm bảo rằng đường cong gợi ý người xem về răng.

Cuối cùng, trên nền sơn còn ướt, tôi sẽ vẽ một số nét cọ nhanh chóng cho các lọn tóc.

Như tôi đã nói, có rất nhiều kỹ thuật để vẽ tranh chân dung. Nhưng không phải lúc nào tôi cũng làm theo phương pháp này. Đến cả tôi còn thay đổi những kỹ thuật đó theo thời gian.

 

Nguồn: https://paintingportraittips.com/homepage-old/portrait-painting-techniques/

 

Hưng

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon