Tin tức

Judy Chicago và hơn 80 nữ họa sĩ trong lịch sử vẽ những gương mặt phụ nữ (P1)

Nghệ sĩ Judy Chicago vốn nổi tiếng với tác phẩm nghệ thuật Bữa tiệc tối (The Dinner Party, 1974–79) - một tác phẩm nghệ thuật tôn vinh những thành tựu lịch sử bị bỏ qua của phụ nữ. Cuộc triển lãm nghệ thuật đầu tiên ở New York của nghệ sĩ nữ quyền vĩ đại “Judy Chicago: Herstory,” khai mạc tại Bảo tàng nghệ thuật Mới vào tháng 10 sẽ bày tỏ lòng kính trọng đối với phụ nữ trong suốt lịch sử.

Triển lãm tranh mang tên “Thành phố đàn bà” (The City of Ladies) sẽ trưng bày tác phẩm của hơn 80 nữ nghệ sĩ, nhà văn và nhân vật văn hóa. Một số là những phụ nữ nổi tiếng nhất trong lịch sử nghệ thuật, chẳng hạn như Frida Kahlo, Georgia O'KeeffeArtemisia Gentileschi, bên cạnh những người như Paula Modersohn-Becker, Elizabeth CatlettKäthe Kollwitz. Ngoài ra còn có những phụ nữ từ các lĩnh vực khác, bao gồm Gertrude Stein, Virginia Woolf, Emily Dickinson, Martha GrahamEmma Goldman.

Các tác phẩm nghệ thuật trên sẽ được trưng bày cùng với một số tác phẩm lớn của Chicago. Các biểu ngữ hoành tráng từ loạt phim “The Female Divine” của nghệ sĩ treo trên cao (phim được thực hiện cho buổi trình diễn thời trang ở Paris với Dior năm 2022). Đó là một sự lựa chọn khác thường của giám tuyển, nhưng lại là một sắp đặt hoàn hảo khi được nhìn qua lăng kính tác phẩm của Chicago.

Trong nhiều thập kỷ, nữ nghệ sĩ đã tạo ra một thứ nghệ thuật của sự hợp tác, thu hút những phụ nữ có những thực hành nghệ thuật độc đáo và hiện thực hóa tầm nhìn của bà cho các dự án đầy tham vọng như Bữa tiệc tối (The Dinner Party) và “Dự án sinh nở” (The Birth Project, 1980–85). Bên cạnh các hoạt động sáng tác hoặc tổ chức, vận hành dự án nghệ thuật, sự nghiệp nghệ thuật của Judy Chicago còn bao gồm các nghiên cứu trên tư liệu lưu trữ sâu rộng của bà nhằm khám phá lịch sử của phụ nữ cũng như các loại hình nghệ thuật của họ đã bị xếp nhầm vào lĩnh vực thủ công.

Giám đốc nghệ thuật của Bảo tàng Mới Massimiliano Gioni, người đã giám tuyển chương trình với Gary Carrion-Murayari, Margot Norton và Madeline Weisburg, chia sẻ với Artnet News: “Nếu có Judy, thì cũng có lịch sử của phụ nữ, và cũng có những phụ nữ khác”.

“Christine [de Pisan] tác giả của cuốn sách ủng hộ nữ quyền thế kỷ 15 Le Livre de la Cite des Dames (hay Cuốn sách về Thành phố đàn bà), là người phụ nữ đầu tiên ở châu Âu sống được bằng nghề viết lách. Bà góa chồng ở tuổi 25 với ba đứa con. Và bà đã viết cuốn sách đó để đáp lại một cuốn sách rất nổi tiếng gia trưởng - Roman de la Rose”. Một trong những bối cảnh trong Bữa tiệc tối (The Dinner Party) của Chicago đã được đặt tên dựa trên cảm hứng từ cuốn sách của Christine.

“Trong cuốn sách, Christine mô tả việc ngồi ở bàn làm việc của cô ấy với ý nghĩ 'có lẽ phụ nữ thực sự kém cỏi'. Ngay lúc đó, ba nhân vật xuất hiện trước mặt cô ấy: Lý trí, Công lý và Đức hạnh,” Chicago tiếp tục. “Và họ nói, 'Đừng ngu ngốc, Christine. Điều bạn phải làm là… chống lại ý tưởng này bằng cách xây dựng và tạo ra một ‘Thành phố đàn bà’ - khởi nguồn của tất cả.”

Khi nghệ sĩ Chicago 83 tuổi, bà biết đến cuốn sách đó lần đầu tiên trong quá trình làm việc cho Bữa tiệc tối. Khi đó, nó thậm chí còn chưa được dịch sang tiếng Anh. Nhưng Chicago coi “Thành phố đàn bà” (City of Ladies) là bằng chứng cho thấy chủ nghĩa nữ quyền đã có từ nhiều thế kỷ trước.

Chicago cho biết: “Một trong những điều tôi phát hiện ra vào những năm 70 là sự khao khát đáng kinh ngạc của phụ nữ đối với những hình ảnh khẳng định họ.”

Xem thêm phần 2 tại đây
 

Biên dịch: Minh Tâm

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: https://news.artnet.com/art-world/judy-chicago-new-museum-survey-art-historical-women-2298176

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon