Tin tức

Jacqueline de Jong, họa sĩ và nhà tâm lý tình huống, 1939–2024

Jacqueline de Jong, năm 1977.

Nguồn: Ortuzar Projects

 

Họa sĩnhà điêu khắc người Hà Lan Jacqueline de Jong, có quan hệ mật thiết với tổ chức Situationist International, vừa mới qua đời.

Trong suốt sự nghiệp sáng tác, De Jong đã từng thử nghiệm nhiều phong cách khác nhau kéo dài suốt sáu thập kỷ của mình, từ nghệ thuật đại chúng đến chủ nghĩa hiện thực, dù luôn tập trung vào các chủ đề về bình luận xã hội. Tác phẩm gần đây, bao gồm cả những bức tranh trưng bày ở Petit Morte, triển lãm nghệ thuật hiện tại của bà đang diễn ra tại Phòng trưng bày Pippy Holdworth ở London (đến hết ngày 10 tháng 7), chứng kiến ​​sự trở lại với 'hình tượng rùng rợn', cảnh có màu sắc mạnh gợi lên chủ đề bạo lực về những cuộc xung đột đang diễn ra giữa các nước ở Ukraine và dải Gaza.

Sinh ra ở thành phố Hengelo của Hà Lan, de Jong chạy trốn chiến tranh vào năm 1942 để tới Zurich cùng với mẹ là người Thụy Sĩ gốc Do Thái. Khi trở lại Hà Lan, ở tuổi 19, bà bắt đầu làm việc bán thời gian tại Bảo tàng Stedelijk và nhờ thông qua môi trường nghệ thuật ở Amsterdam, bà đã tham gia vào tổ chức Situationist International cực tả, tạo điều kiện cho một bước đi mới, lần này là tới Paris.

Tuy nhiên, do bất hòa với thủ lĩnh SI Guy Debord nên de Jong rời nhóm vào năm 1962. Sau đó, bà thành lập tờ báo The Situationist Times, sáu số báo được sản xuất đều bằng một máy in lắp đặt trong căn hộ mà hoạ sĩ ở chung với đối tác của mình, nghệ sĩ Asger Jorn người Đan Mạch.

Tác phẩm Sous Terrain, 2021, Jacqueline de Jong

Nguồn: Ortuzar Projects

Để đẩy mạnh hoạt động tích cực, bao gồm việc in những tập sách nhỏ về cuộc nổi dậy của sinh viên năm 1968 ở Paris - các bức tranh và tác phẩm điêu khắc của de Jong cũng bị ảnh hưởng bởi phong trào nghệ thuật tiên phong CoBrA, khi bà bắt tay vào thực hiện hai bộ sưu tập tác phẩm mới, Accidental PaintingsSuicidal Paintings. Trong khi các tác phẩm của những năm 1960 và các tác phẩm mang tính hình tượng rõ ràng của những năm 1970, thấm đẫm cảnh đời thường với bạo lực, thì đến những năm 1980, de Jong lại bận tâm đến chủ đề về chiến tranh.

The Ultimate Kiss là một cuộc khảo sát về sáng tác của bà, lan rộng ra các địa điểm trên khắp châu Âu từ năm 2021 đến năm 2022, bao gồm WIELS Center d'Art Contemporain, Brussels; Mostyn, xứ Wales; và Kunstmuseum Ravensburg, Đức. Năm 2021, Ortuzar Projects tổ chức buổi triển lãm nghệ thuật cá nhân đầu tiên của de Jong tại New York sau hơn 50 năm. Vào tháng 11/2024 tới đây, một triển lãm cá nhân khác của de Jong cũng sẽ được tổ chức tại Bảo tàng Nghệ thuật NSU, Fort Lauderdale.

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Jacqueline de Jong, painter and Situationist, 1939–2024 - ArtReview 

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon