Tin tức

Hướng dẫn bảo quản tranh sơn dầu

Bảo vệ hiện trạng của mỗi bức tranh là bảo vệ giá trị nghệ thuật nằm trong đó. Để bảo quản tranh sơn dầu, hãy nói không với bụi bẩn, những vết trầy xước, ẩm mốc và các yếu tố gây tổn hại khác. Để làm được điều này, Vanvi Gallery gửi đến bạn một số lưu ý được giới chơi tranh hết mực để tâm khi bảo quản các tác phẩm của mình.

1. Phủ vecni lên tranh sơn dầu

Phủ lên bề mặt tranh một lớp vecni là công đoạn họa sĩ thực hiện khi bức tranh đã hoàn toàn khô, trung bình khoảng 6 tháng đến 1 năm sau khi vẽ.

Xem thêm: vì sao nên đánh vecni để bảo quản tranh sơn dầu

2. Treo tranh sơn dầu

Nên treo ở nơi ngoài tầm với, tránh va quệt. Đặc biệt, phải chọn một vị trí tuyệt đối khô thoáng - tránh việc tranh bị nhỏ nước vào. 

Tranh sơn dầu không nên treo ở gần cửa sổ, bếp nóng, các nơi có thiết bị tỏa nhiệt hay thông hơi. Sự thay đổi độ ẩm dễ làm hỏng tranh bởi rêu hoặc nấm mốc. 

3. Tránh bụi trên mặt tranh sơn dầu

Loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt của bức tranh sơn dầu với bàn chải mềm hoặc vải trắng. Không sử dụng chổi lông gà hay chổi phủi bụi vì dễ có khả năng làm trầy xước bề mặt bề mặt tranh.

4. Vận chuyển tranh sơn dầu

Một trong những sai lầm khi bảo quản tranh sơn dầu trong lúc vận chuyển là bọc kín bằng nhiều lớp nilon chống sốc. Môi trường kín bí có thể tạo điều kiện cho nấm mốc sinh sôi. Độ ẩm là yếu tố cần đặc biệt quan tâm khi bảo quản tranh sơn dầu. Trong quá trình vận chuyển, hãy đặt tranh ở vị trí thoáng đãng, an toàn và tránh va đập. Khi tranh chưa được treo, hãy đặt nằm hoặc tựa trên một tấm xốp mềm và dựa vào tường. 

5. Những việc tuyệt đối không làm với tranh sơn dầu

  • Không để mọi người hút thuốc trong không gian có những bức tranh giá trị.
  • Không chạm vào bề mặt tranh nếu chưa rửa tay thật sạch. Dầu trên da tay có thể làm hỏng bề mặt bức tranh
  • Không phun bất kỳ loại thuốc tẩy rửa nào lên tranh. Việc vệ sinh cho tranh sơn dầu cần được tiến hành bởi các chuyên gia bảo quản tranh.

Tranh sơn dầu của Heinz Flockenhaus

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon