Tin tức

Họa sĩ trẻ định nghĩa về tranh trừu tượng (phần 1)

Giữa nghệ thuật trừu tượngnghệ thuật tạo hình có một sự phân chia rất rõ ràng. Các họa sĩ chủ yếu quan tâm đến sự tương tác giữa màu sắc, đường nét và hình thức để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật ấn tượng. Ngay cả những bức tranh đơn sắc cũng có thể gợi ra những khung cảnh quen thuộc: Một bức tranh màu xám có thể gợi lên một khuôn mặt đá, trong khi một bức tranh màu xanh lam có thể gợi ý đến biển - đó là đặc trưng cơ bản của nghệ thuật trừu tượng. Vậy các họa sĩ trẻ định nghĩa thế nào về nghệ thuật trừu tượng.

Louise Giovanelli

Họa sĩ người Anh, sinh năm 1993.

Những bức tranh tinh xảo của Louise Giovanelli về các chủ đề nghệ thuật phương Tây và văn hóa đại chúng thể hiện quan niệm "Tôi chắc chắn không có ý tưởng tượng hình - bất cứ điều gì gợi ý một hình thức, ngay cả khi gợi ý này là mờ nhạt."

Một thế hệ họa sĩ mới, tất cả đều từ 40 tuổi trở xuống, đang suy nghĩ về một thuật ngữ tốt hơn là định nghĩa trừu tượng đã sẵn có. Đối với họ, tên gọi không quan trọng. Họ quan tâm nhiều hơn đến các hình thức sáng tác để phát triển các tác phẩm thu hút, hấp dẫn và siêu việt. Họ khám phá ý nghĩa của việc tạo ra một bức tranh trong thời đại kỹ thuật số và sử dụng các nghiên cứu để tạo ra các mẫu và thiết kế mới. Các tác phẩm giao tiếp với người xem thông qua các biểu tượng và màu sắc.

Jadé Fadojutimi

Sinh năm 1993. Sống và làm việc tại Luân Đôn.

(Nguồn: https://www.artsy.net/)

Những bức tranh sơn dầu của Jadé Fadojutimi luôn bùng nổ với các nét vẽ tràn đầy năng lượng, hình dạng gợi cảm và bảng màu tươi sáng. Các tác phẩm của cô đưa đến người xem một bữa ăn thịnh soạn về những đường chuyển động và sự kết nối. Vào tháng 12, ICA Miami thông báo rằng họ sẽ là tổ chức đầu tiên mua lại tác phẩm của Fadojutimi. Tác phẩmMột điểm đến vô nghĩa” (2019), nổi bật là các đường vòng lặp đi lặp lại trên nền sơn dày cùng với sự kết hợp giữa các nét vẽ đỏ tươi, xanh lam và vàng nhạt.

Những đường lặp của Fadojutimi nói lên mối quan hệ giữa công nghệ và nghệ thuật, đặt câu hỏi cho ý nghĩa của việc tạo ra một bức tranh trong thời đại kỹ thuật số. “Tôi muốn vẽ những khoảnh khắc không thể diễn tả được: những khoảnh khắc khiến tôi say mê và thử thách tôi với hàng loạt câu hỏi tiếp tục được đặt ra theo thời gian” Fadojutimi nói “Chúng bao gồm cảm giác đấu tranh, khoái lạc, xung đột và các khía cạnh của thực tế không thể diễn đạt đầy đủ thông qua ngôn ngữ.”

Ruairiadh O’Connell

(Nguồn: https://www.artsy.net/)

Sinh năm 1983 tại Aberdeen, Vương quốc Anh. Sống và làm việc ở Luân Đôn.

Quá trình nghiên cứu của Ruairiadh O’Connell bao gồm nhiều lĩnh vực, từ thiết kế đến múa đương đại. Sau khi nghiên cứu các chủ đề này, O’Connell hình thành gu thẩm mỹ trừu tượng. Tác phẩm của anh "Hồ sơ đang bị giam giữ" được sáng tác vào năm 2017, lấy cảm hứng từ bản in giày Air Jordan để lại tại hiện trường một vụ giết người. Trong những tấm bạt lót chevron - một số hình chữ nhật, một số hình dạng mơ hồ giống như một đôi giày - anh đã biến những dấu hiệu buộc tội thành những yếu tố thiết kế không rõ ràng.

Bản thân sự trừu tượng không thúc đẩy O’Connell. Thay vào đó, anh ấy nói “sắp xếp các lớp suy nghĩ và đối đầu với những ý tưởng phức tạp trong suốt quá trình khám phá các chất liệu đó, dẫn đến một sự sáng tỏ mới về bề mặt và chiều sâu của tác phẩm khiến tôi vô cùng phấn khích”.

Gần đây, O’Connell đã bắt đầu hợp tác với Nhà hát Ballet Quốc gia Anh để tìm hiểu xem khiêu vũ có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson như thế nào. Kết quả của cuộc hợp tác này là các tác phẩm bằng nhựa và chất liệu tổng hợp mang nhiều hiệu ứng màu sắc kim loại tạo cảm giác vừa gần gũi vừa khó nắm bắt  đưa người xem những trải nghiệm độc đáo.

Han Bing

Sinh năm 1986 tại Sơn Đông, Trung Quốc. Sống và làm việc ở Los Angeles.

(Nguồn: https://www.artsy.net/)

Han Bing hơi ngần ngại khi mô tả các tác phẩm của mình là trừu tượng, khi nguồn cảm hứng của cô từ đường phố và kiến ​​trúc. Cô gọi những yếu tố đô thị này là “những bài thơ không rõ tác giả”. Cách tạo hình nhiều lớp, gồ ghề của Han gợi liên tưởng đến những tấm áp phích bị xé, trải dài như vô tận ở các ga tàu điện ngầm ở Thành phố New York; những nét vẽ rực rỡ của cô gợi ý đến những bức vẽ graffiti.

Khi miêu tả những bức tranh của mình, Han nói “Chúng đại diện những khoảnh khắc tôi đã trải qua, nhưng lại có những khoảnh khắc tôi không hình dung trước, khi một vài mảng màu gặp nhau bất ngờ và tạo ra một ý nghĩa khác đối với tôi tại thời điểm đó.”

Alteronce Gumby

Sinh năm 1985 tại Harrisburg, PA. Sống và làm việc ở New York.

(Nguồn: https://www.artsy.net/)

Đối với Alteronce Gumby, vẽ tranh trừu tượng mang lại cảm giác giải phóng. Trong Tuần lễ London’s Frieze vào năm 2019, anh đã ra mắt một loạt tác phẩm lấp lánh, rực rỡ tại Hội chợ Nghệ thuật Chủ nhật - một sự khác biệt so với những bức tranh đơn sắc mà anh đã thực hiện trong những năm gần đây. Các tác phẩm mới có các mảnh thủy tinh đầy màu sắc - với màu xanh mòng két, xanh hoa ngô và hồng đào được vẽ trên nền đen. Khi người xem đi từ bên này sang bên kia của tác phẩm, các dải màu trước mắt họ.

Gumby tỏ ra hào hứng khi thảo luận về quá trình của mình: “Tôi nghĩ mỗi nghệ sĩ giỏi đều có những mánh của họ, và cũng giống như những trò ảo thuật, họ nên giữ bí mật”. Các tác phẩm mới tiết lộ một màu sắc và hình thức mới, gợi ý về vũ trụ và một cái gì đó đã bị phá vỡ trên Trái đất. Gumby nói rằng những họa sĩ trừu tượng giỏi nhất “đang sử dụng một số hình thức logic hoặc liên quan đến tự nhiên,” trong khi vẫn để lại “khoảng trống cho sự mơ hồ và để người xem sử dụng trí tưởng tượng và kinh nghiệm của riêng họ để hoàn thành tác phẩm.”

Anh nhớ lại niềm mơ ước thời thơ ấu về cây gậy biến hình thành phi thuyền, gậy bóng chày hoặc súng trường. Tính trừu tượng cho phép tạo ra những bước nhảy vọt tương tự về trí tưởng tượng. “Không có câu chuyện cố định nào cả” Gumby nói “Tôi có thể thay đổi câu chuyện hoặc con người của tôi bất cứ lúc nào.”

Leah Guadagnoli

(Nguồn: https://www.artsy.net/)

Những bức tranh mới của Leah Guadagnoli giống với những ô cửa kính màu. Các tác phẩm bật ra và phồng lên khỏi bức tường, nhờ có bọt bọc bên dưới tấm vẽ. Một quả trứng màu trắng làm trung tâm trong Bài hát đến còi báo động (2019), với các phân đoạn màu xanh lam lăn tăn xung quanh nó. Nổi lên từ má hồng (2019) cung cấp thân và cánh hoa được trừu tượng hóa, cũng như một dạng màu hồng trông giống như một chiếc lưỡi.

Guadagnoli không tin rằng một bức tranh có thể thực sự trở nên trừu tượng, và điều đó khiến cô phấn khích. “Ngay cả những hình dạng đơn giản nhất cũng có ý nghĩa - đặc biệt là khi được tạo thành nghệ thuật thị giác,” cô nói. “Chúng ta không thể không phản ánh bản thân mình khi nhìn vào một sự vật nào đó. Lịch sử của trừu tượng, hình học và khuôn mẫu nói chung, qua nhiều thế kỷ và nền văn hóa, không thể bỏ qua. Trừu tượng, trên hết là một ngôn ngữ chung bao gồm nhiều phương ngữ”.

Các bảng màu vui tươi của Guadagnoli gợi ý đến thiết kế của Memphis, trong khi các hình thức giản dị và đề cập đến giải phẫu phụ nữ có thể kết nối cô với Georgia O’Keeffe. Bề mặt ba chiều nổi bật của tác phẩm trêu chọc người xem, ra hiệu cho họ tương tác với lớp bọt để xem chất liệu phản ứng lại như thế nào.

Xem phần 2 tại:

 

Nguồn:  https://www.artsy.net/article/artsy-editorial-11-emerging-artists-redefining-abstract-painting

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon