Tin tức

Họa sĩ Huang Yongyu, tác giả con tem Zodiac gây tranh cãi, qua đời ở tuổi 98

Huang Yongyu, vị họa sĩ nổi tiếng Trung Quốc với những bức tranh thủy mặc vui nhộn về động vật và hoa, đã qua đời ở tuổi 98 vào giữa tháng 6 vừa rồi. Ông cũng là tác giả của con tem Zodiac gây lên một vài tranh cãi trong quá khứ. Trước khi qua đời, họa sĩ Huang sống và làm việc tại Bắc Kinh.

Chinese master painter and sculptor Huang Yongyu in a file photo from 10 JULY 2007. He died recently at the age of 98. (Photo by Ricky Chung/South China Morning Post via Getty Images)

Chân dung họa sĩ Huang Yongyu

Sinh ra ở tỉnh Hồ Nam vào năm 1924, Huang chưa từng theo học tại trường nghệ thuật hay nghiên cứu văn học chính quy. Thế nhưng, bằng tài năng thiên bẩm của mình, ông đã trở thành giáo sư trẻ nhất tại Học viện Mỹ thuật Trung ương, trường nghệ thuật hàng đầu của Trung Quốc, ở tuổi 28 và cuối cùng trở thành trưởng khoa in ấn.

Trước khi đảm nhiệm vị trí của mình tại trường nghệ thuật, Huang đã sinh sống 5 năm ở Hồng Kông, bắt đầu từ năm 1948, do bất ổn chính trị ở Trung Quốc đại lục. Triển lãm cá nhân đầu tiên của ông cũng diễn ra tại Thư viện Fung Ping Shan của Đại học Hồng Kông.

Cuộc triển lãm tranh tại Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông năm 2004 đánh dấu sinh nhật lần thứ 80 của ông. Vào năm 2017, Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc đã trưng bày hơn 100 bức tranh động vật thuộc các cung hoàng đạo, dự án ông bắt đầu triển khai vào năm 2006. Huang cũng đã giành được giải thưởng nghệ thuật Olympic năm đó.

Bộ tem năm mới của Trung Quốc bị chê vì vẽ chú thỏ 'nham hiểm' - Tuổi Trẻ  Online

Tranh linh vật Thỏ ra mắt hồi Tết nguyên đán 2023 gây tranh cãi của họa sĩ

Vị họa sĩ tự học này cũng đam mê sáng tác và sản xuất các bản in khắc gỗ, tranh rửa mực, điêu khắc, thơ ca, tiểu thuyết tự truyện và thiết kế tem ba cung hoàng đạo.

Một trong những thiết kế tem của Huang được phát hành vào đầu năm 2023, mô tả một con thỏ màu xanh sáng với đôi mắt đỏ rực, đã gây ra những bình luận gay gắt trên mạng nhưng vẫn thu hút hàng dài người xếp hàng trong ngày đầu tiên được bán và nhanh chóng bán hết trên trang web của China Post.

Owl, 1973 - Huang Yongyu - WikiArt.org

Bức tranh mang tên “Owl” - “Con cú”(1973)

Bên cạnh đó, các tác phẩm của họa sĩ cũng đạt doanh thu khác cao tại Hồng Kông. Vào tháng 11 năm 2017, nhà đấu giá nghệ thuật Christie's đã bán đấu giá tranh cuộn giấy dài 11 feet với chủ đề phong cảnh mùa thu (1978), với giá 2,5 triệu USD (19,3 triệu HKD), cao hơn gấp đôi so với ước tính cao nhất là 1,15 triệu USD (9 triệu HKD). Cùng năm đó, một trong những con tem năm Canh Thân 1980 do Huang thiết kế đã được bán đấu giá với mức giá kỷ lục 2,01 triệu NDT (gần 300.000 USD), theo South China Morning Post.

 

Nguồn: Huang Yongyu, Chinese Artist Behind Controversial Zodiac Stamp, Dies at 98 | artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon