Tin tức

Francesca Bernardini - Nhà điêu khắc sinh ra ở xứ sở của đá cẩm thạch

Francesca Bernardini là một nhà điêu khắc đương đại người Ý sinh năm 1974 tại Carrara, vùng Tuscany của Ý. Thành phố này nổi tiếng thế giới với các mỏ đá, đặc biệt là đá cẩm thạch có chất lượng cao nhất, trắng nhất và tinh khiết nhất trên thế giới, đã được khai thác từ thời cổ đại. Trong quá khứ, vật liệu quý giá này được sử dụng để xây dựng các tượng đài và tượng tôn giáo. Các nhà điêu khắc bậc thầy, bao gồm cả Michelangelo, cũng sở hữu nhiều kiệt tác với chất liệu này.

Tượng đá cẩm thạch mang tên “A quite Place” (Chốn tĩnh lặng) của nhà điêu khắc Francesca Bernardini

Đam mê và muốn thể hiện bản thân thông qua các chất liệu khác nhau, Francesca Bernardini đã học tại trường nghệ thuật địa phương và tốt nghiệp ngành điêu khắc tại Học viện Mỹ thuật ở Carrara năm 1999. Nói về quá trình học nghề và mối quan hệ của mình với đá cẩm thạch, Francesca Bernardini nói: "Làm việc với đá trong một thời gian dài, tôi đã học được rất nhiều điều. Tôi tôn trọng nó, tôn trọng thời gian của đá và không bao giờ ép buộc nó bằng các công cụ. Nhiều người nói rằng cuộc sống giống như bề mặt của đá cẩm thạch, nếu bạn trân trọng nó, cẩn thận làm từng bước một cách chậm rãi, cuối cùng bức tượng đá sẽ cho bạn kết quả như ý muốn”.

Tác phẩm điêu khắc đá cẩm thạch có tên “Safe Place” (Chốn an yên) (trên) và “Trap” (Bẫy) (dưới)

Quay trở lại các tác phẩm điêu khắc đá cẩm thạch của Bernardini. Chúng đều bắt nguồn từ ký ức, cảm xúc, ham muốn, trải nghiệm, sự dằn vặt hình thành trong thế giới tự nhiên. Nhà điêu khắc người Ý đã tóm tắt quá trình nghiên cứu nghệ thuật của mình như sau: "Lấy cảm hứng từ việc quan sát mô hình thu nhỏ của thế giới tự nhiên, tác phẩm của tôi làm nổi bật các chi tiết cụ thể và thay đổi các kích thước. Bức tượng đá cẩm thạch của tôi chứa đựng hình thái tiền kiếp của đá hoặc những biến thái bên trong và cảm xúc".

Thực vậy, trạng thái tâm trí và cảm xúc của nghệ sĩ được cảm nhận, trải nghiệm và sau đó được điêu khắc lại. Đầu tiên, Francesca Bernardini vẽ chúng trên các bản phác thảo, sau đó trực tiếp chạm khắc đá cẩm thạch, ngoại trừ các tác phẩm điêu khắc kích thước lớn. Các tác phẩm điêu khắc đương đại của nhà điêu khắc hầu hết có hình dạng tự nhiên, tròn trịa tràn đầy sức sống và năng lượng. Nguồn năng lượng này dường như bị nén lại, được giải phóng qua các lỗ nhỏ, vết rách hoặc vết lồi lõm trên bề mặt nhẵn nhụi của tác phẩm.

Trong loạt tác phẩm điêu khắc đá đầu tiên của mình, “Nests, Cocoons, Chrysalis” (Tổ, Kén, Nhộng), Francesca Bernardini đã khám phá các chủ đề về phát triển cá nhân và khám phá nội tâm, cũng như các yếu tố gia đình. Các bức tượng đá “From the abyss” (Từ vực thẳm) lấy cảm hứng từ những ký ức tuổi niên thiếu của họa sĩ ở Sardinia khi cô được tiếp xúc với biển và các sinh vật hàng ngày. Chuỗi tác phẩm này như một lời nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc tôn trọng và bảo tồn thiên nhiên. Trong khi đó, “Connections” (Kết nối) là một bài ca ngợi đối thoại giữa con người, giữa các dân tộc và các nền văn hóa khác nhau với nhau.

Các tác phẩm điêu khắc của Francesca Bernardini đã được trưng bày từ đầu những năm 2000 trong các cuộc triển lãm cá nhân và nhóm tại các tổ chức và phòng trưng bày ở Ý và quốc tế, đặc biệt là ở Châu Âu và Châu Á. Cô cũng tham gia nhiều hội nghị điêu khắc trên khắp thế giới như ở Maroc, Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan, Chile, Iran và Brazil. 

Tác phẩm điêu khắc đá “Box of Life” (Chiếc hộp cuộc đời)

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: FRANCESCA BERNARDINI | artistics.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon