Tin tức

Điêu khắc đá: Từ Hòn đá thô ráp đến Kiệt tác nghệ thuật

Nhờ vào sự dồi dào, sẵn có của đá, nhiều nền văn minh từ thời đồ đá đến nay đều có những cách thức khai thác nguồn nguyên liệu này với nhiều mục đích khác nhau. Trong đó có việc sử dụng đá như là một phương tiện để sáng tác ra các tác phẩm điêu khắc đá nghệ thuật.

Một số tác phẩm điêu khắc đá sớm nhất còn tồn tại đến ngày hôm nay bao gồm Stonehenge, Moai,.. Một số tác phẩm điêu khắc đá khác được phục hồi sau khi được khai quật từ các hang động và các nền văn minh như Nền văn minh Thung lũng Indus.

Nguồn: artisancrest.in

Sự hình thành của đá

Hàng triệu năm trước, Trái đất chỉ đơn giản là một quả cầu khí khoáng khổng lồ. Khi các khí này bắt đầu nguội đi, chúng bị nén lại thành vật chất ở dạng rắn mà chúng ta gọi là đá tự nhiên.

Có nhiều loại đá cùng tồn tại trên Trái đất như đá biến chất, đá lửa, trầm tích,... Sự đa dạng của chúng phụ thuộc vào các khoáng chất và nguồn gốc hình thành.

Điêu khắc đá là gì?

Điêu khắc đá về cơ bản là một quá trình trong đó đá được tác động bởi các công cụ khác nhau để trở thành một tác phẩm theo hình dạng, họa tiết, mục đích riêng của người điêu khắc

Điêu khắc đá đã từng một hình thức nghệ thuật phát triển rất phổ biến nhưng bị chững lại trong một vài thế kỷ nay. Tuy nhiên, theo thời gian, các nhà điêu khắc hiện đại chú ý hơn đến các chi tiết, khiến các bức tượng đá tinh xảo hơn và trở thành những kiệt tác thực sự.

Nguồn: artisancrest.in

Quy trình điêu khắc khắc đá

Điêu khắc đá bắt đầu bằng việc nhà điêu khắc chọn loại đá để tạo nên tác phẩm của mình. Sau đó, họ thường tạo ra một bản sao của thiết kế hoặc tác phẩm điêu khắc nhỏ của mình bằng chất liệu thạch cao. Mô hình này sẽ giúp họ dễ dàng sao chép chính xác các chi tiết hơn. Tuy nhiên, một số nhà điêu khắc thích điêu khắc trực tiếp trên đá hơn.

Nguồn: artisancrest.in

Điêu khắc đá sẽ đục bỏ những mảng đá thừa thừa hoặc không mong muốn bằng cách sử dụng một cái đục nhọn. Sau đó, các nhà điêu khắc bắt đầu tinh chỉnh tác phẩm, chạm khắc các chi tiết và tạo ra một cấu trúc rõ ràng hơn.

Sau khi hoàn thành tất cả các công đoạn trên, nhà điêu khắc sẽ mài phẳng bề mặt đá và đánh bóng nó. Thông thường, giấy nhám sẽ được sử dụng cho mục đích này nhưng có thể là loại giấy khác phụ thuộc vào loại đá hoặc đá được sử dụng.

 

Biên tập: Minh Hậu

Biên dịch: Thu Huyền

Nguồn: From Rocks to Masterpieces- Art of Stone Carving: | artisancrest.in

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon