Tin tức

Cư dân mạng cáo buộc họa sĩ nổi tiếng Yue Minjun xúc phạm đất nước và quân đội (P2)

Bảo tàng Nghệ thuật He (HEM) vào năm 2021 - một bảo tàng tư nhân non trẻ ở Thuận Đức, Quảng Đông, miền nam Trung Quốc đã trưng bày bức tranh “Lực lượng vũ trang – Planche số 17” (Armed Forces – Planche No. 17 hay 陸海空- 17號). Artnet News đã liên hệ với bảo tàng để xác nhận tình trạng trưng bày của bức tranh, nhưng không nhận được phản hồi tính đến thời điểm xuất bản. Bài viết được đăng lại cáo buộc việc trưng bày tác phẩm này là một “hành vi mang động cơ xúc phạm quân đội và ý đồ chống đối Đảng Cộng sản Trung Quốc.” Văn bản liệt kê các bức tranh khác của nghệ sĩ Yue Minjun được coi là có yếu tố xúc phạm quân đội cũng như các cựu lãnh đạo Trung Quốc.

Bài viết được đăng lại vào ngày 18 tháng 5, một ngày sau sự kiện công ty hài kịch Thượng Hải bị phạt, đã lan truyền như một ngọn lửa trên internet Trung Quốc. Một ý kiến khác lại cho rằng hình ảnh những người lính trong các bức tranh đã bị phóng đại do ý đồ của nghệ sĩ. “Chúng tạo cho mọi người ấn tượng về trạng thái khiên cưỡng, thiếu tự nhiên”. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến khẳng định những bức tranh như của Yue cố tình hạ thấp phẩm giá của quốc gia để thu hút phương Tây và bán được giá cao.

Cuộc tranh cãi leo thang vào ngày hôm qua khi một người dùng kêu gọi “xóa sổ” nghệ sĩ. Một người bình luận trên Weibo đề xuất cấm Yue Minjun tham dự Liên hoan Sân khấu Wuzhen vào tháng 10 mặc dù ông đang là thành viên của ủy ban nghệ thuật .

Trung tâm nghệ thuật đương đại Tang Contemporary và phòng trưng bày nghệ thuật đại diện cho Yue, từ chối đưa ra bình luận. Hôm qua, nghệ sĩ đã tải lên Instagram của mình một bức tranh vẽ khuôn mặt đang cười trong một tác phẩm điêu khắc Phật giáo. Bức tranh gây ấn tượng bởi trạng thái khuôn mặt bị phân mảnh.

Yue Minjun chia sẻ về nghệ thuật của mình trong một cuộc phỏng vấn năm 2012 với New York Times, rằng những bức tranh của ông không có ý định cười nhạo bất kỳ ai. Chúng chủ yếu là những bức chân dung tự họa. Tuy nhiên, nghệ sĩ cũng khẳng định tranh sơn dầu của mình là một cố gắng tra vấn thực tại, và “hành động cười không nhất thiết có nghĩa là hạnh phúc hay tươi vui; nó có thể là một cái gì đó khác.” New York Times trích dẫn: “Và bất kỳ ai đã trải qua những biến động đương thời của Trung Quốc sẽ hiểu nụ cười đó.”

Yue trở nên nổi tiếng quốc tế nhờ bức tranh tiêu biểu của ông - “Thi hành” (Execution, 1995). Bức tranh sơn dầu được bán với giá kỷ lục 2,9 triệu bảng Anh (5,97 triệu đô la) tại một cuộc đấu giá của Sotheby's ở London vào tháng 10 năm 2007. Ở thời điểm đó, nghệ thuật đương đại Trung Quốc đang trở thành một trong những nền nghệ thuật được chú ý nhất. Cái tên Yue Minjun cũng xuất hiện trong danh sách Nhân vật của năm trên tờ báo Time vào năm 2007.

Bức tranh sơn dầu năm 1993 mang tên “Gweong-gweong” đã phá vỡ mức giá kỷ lục 2,9 triệu bảng Anh của tác phẩm “Thi hành” (Execution, 1995) trong một cuộc đấu giá của Christie's Hồng Kông vào tháng 5 năm 2008. Bức tranh “Gweong-gweong” được bán với giá 54 triệu đô la Hồng Kông (6,9 triệu đô la Mỹ), lập nên kỷ lục đấu giá mới của Yue. Mặc dù giá các tác phẩm của Yue tại các cuộc đấu giá đã giảm trong những năm gần đây và cơn sốt thị trường mang tên “nghệ thuật đương đại Trung Quốc” đã hạ nhiệt, nhưng những khách hàng mua tranh của Yue Minjun trên thị trường nghệ thuật thứ cấp vẫn rất tích cực và các bức tranh của họa sĩ vẫn được trưng bày rộng rãi.

Xem thêm phần 1 tại đây
 

Biên dịch: Minh Tâm

Biên tập: Thu Huyền

https://news.artnet.com/art-world/yue-minjun-the-military-2309110

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon