Tin tức

Các yếu tố, nguyên tắc thiết kế một bức tranh và vai trò của chúng (Phần 13)

Các chủ đề khác

Từ thời cổ đại, động vật thường được chọn là chủ đề chính của một bức tranh hoặc được đưa vào thiết kế vì tầm quan trọng biểu tượng của chúng. Ví dụ, trong bức tranh về  hang động thời tiền sử và các lăng mộ  của Ai Cập, động vật được miêu tả với mức độ tự nhiên cao hơn so với hình người. Kết cấu, chuyển động và cấu trúc của chúng đã cung cấp cho một số nghệ sĩ nguồn cảm hứng: vẻ đẹp cổ điển, giải phẫu của ngựa đua George Stubbs và cách diễn giải lãng mạn hơn trong năng lượng hung dữ của ngựa giống Rubens và Géricault; sự thể hiện sinh động các chuyển động phối hợp nhịp nhàng của hươu Tawaraya Sotatsu và Antonio Pisanello; trọng lượng và khối lượng của lợn George Morland và bò của Paul Potter; những sinh vật được nhân bản hóa của các di tích Gothic và Vương quốc Hòa bình của Edward Hicks; và cuối cùng là Dürer’s The Hare, tác phẩm nổi tiếng gần như nổi tiếng với bức Mona Lisa của Leonardo.

Bức tranh phong cảnh với một chú chó và đàn gà trống, sơn dầu của Alexandre-François Desportes, 1719; trong Bảo tàng Nghệ thuật Quận Los Angeles. 111,76 × 143,51 cm.

Chủ nghĩa biểu tượng 

Hầu hết các nền văn hóa sơ khai đã phát triển các hệ thống biểu tượng bao gồm các quy định về địa điểm, thiết kế, chức năng, hình thức, phương tiện, chủ đề và hình ảnh của bức tranh. Ví dụ, việc trưng bày các bức tranh tường thời kỳ đầu Byzantine đã lặp lại quy hoạch kiến ​​trúc mang tính biểu tượng của vương cung thánh đường. Do đó, một hình ảnh cách điệu, tuyến tính của Chúa Kitô, được bao quanh bởi các bánh thánh trên trời, đã chiếm lấy mái vòm trung tâm; Đức Trinh Nữ  được đại diện trong apse; và những hình tượng cứng nhắc của các sứ đồ, nhà tiên tri, các vị tử đạo và các tộc trưởng đã chiếm các bức tường ở lối đi. Định dạng của các bức tranh thờ cúng ban đầu cũng được quy định, các vị thần của Thiên chúa giáo và Phật giáo được đặt ở trung tâm tiêu điểm của thiết kế, trên tầm mắt của khán giả và lớn hơn các nhân vật xung quanh. Theo cách sắp xếp thông thường của một Cơ đốc giáo chẳng hạn như Chúa Ba Ngôi, một Đức Chúa Trời phụ hệ ở trung tâm, có râu, có hai bên là các tổng lãnh thiên thần, đã trình bày Đấng Christ trên thập tự giá; giữa họ là một con chim bồ câu, đại diện cho Chúa Thánh Thần. Trong hình ảnh của Chúa Kitô Phục sinh, Chúa Con đối diện với khán giả, với Đức Mẹ Đồng trinh ở bên trái và Thánh John ở bên phải của thiết kế. Ở Đông Á, một hình thức truyền thống mô tả Đức Phật trên một tòa sen hoặc trên một cỗ xe cao được vẽ bởi những con bò trên những đám mây, xung quanh là những hình tượng đại diện cho các hành tinh. Các vị thần thường xuất hiện trên nền không xác định có màu trắng (biểu thị sự vĩnh cửu hoặc hư vô), xanh lam (các vòm thiên thể), hoặc vàng (biểu thị ánh sáng thiên đường bằng các đường bức xạ hoặc linh khí bằng nimbus). Việc chuẩn bị bề mặt phức tạp của các giá đỡ và quá trình thực hiện cẩn thận với những vật liệu tốt nhất tượng trưng cho ý định rằng những bức tranh dành riêng cho một vị thần sẽ tồn tại mãi mãi. Hình ảnh, chủ đề và hình thức cũng có thể có một chức năng thần bí: sự thể hiện thực tế của động vật trái ngược với sự thể hiện chiếu lệ của con người trong các bức tranh trên đá Kỷ băng hà, được cho là biểu thị một sự đảm bảo cho việc săn bắn thành công. Những thú vui được miêu tả trên các bức tranh tường ở lăng mộ Ai Cập cổ đại nhằm mục đích bảo đảm sự nối dõi của họ cho những người đã khuất và những bức tranh cát của người da đỏ Bắc Mỹ được thiết kế cho các nghi lễ chữa bệnh bằng phép thuật và các mandala của Mật tông (liên quan đến Mật tông, một trường phái Phật giáo Đại thừa) được sử dụng để thiền định và giác ngộ.

Chủ nghĩa tượng trưng trong hội họa phương Đông nhằm mục đích làm sâu sắc trải nghiệm về tâm trạng và tâm linh của một bức tranh. Cả cách thực hiện và chủ đề của hội họa Phật giáo Trung Quốc và Nhật Bản đều có ý nghĩa tôn giáo hoặc siêu hình, các chuyển động bút lông thư pháp trực quan của nghệ sĩ tượng trưng cho sự đồng cảm thần bí với thiên nhiên và cảnh quan theo chu kỳ và các chủ thể hoa thể hiện niềm tin vào sự hài hòa tinh thần của các hình thức và lực lượng tự nhiên. Phần lớn biểu tượng của Ấn Độ là biểu tượng cảm xúc về mặt thị giác. Mặc dù các thuộc tính biểu tượng và mã màu xác định các nhân vật thần thoại Ấn Độ (ví dụ: bốn cánh tay của nữ thần Kali và làn da xanh của người tình thần thánh Krishna), đặc điểm chính thức và cách phối màu của các thiết lập thường phản ánh tâm trạng cảm xúc của câu chuyện (đối với ví dụ, bầu trời rực rỡ, xanh sẫm, nhiều mây và ôm lấy nhau, ánh sáng tím đen gợi lên sự háo hức chờ đợi và nền màu đỏ thể hiện niềm đam mê của tình yêu hoặc chiến tranh).

 

Nguồn: https://www.britannica.com/art/painting

Biên dịch: Hưng

Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon