Tin tức

Các phòng trưng bày nghệ thuật châu Á đang mở rộng ra toàn cầu (P1)

Hiện tượng các doanh nghiệp nghệ thuật phương Tây mở rộng thị trường nghệ thuật sang châu Á đã không còn là điều gì mới mẻ hoặc gây ngạc nhiên. Cả ba nhà đấu giá nghệ thuật lớn là Gagosian, Hauser & Wirth và David Zwirner đều đã có cơ sở ở Hồng Kông. Gladstone và Pace cũng đã đặt chân đến Seoul trong một bối cảnh nghệ thuật bản địa đang phát triển. Năm 2022, theo Khảo sát về thu nhập toàn cầu của UBS và Art Basel, mua bán tác phẩm nghệ thuật ở Hồng Kông đạt tổng trị giá khoảng 8,6 tỷ USD; Trung Quốc đại lục chiếm 4,9 tỷ USD; và Singapore chiếm 600 triệu USD.

Các phòng trưng bày nghệ thuật châu Á cũng đang học tập những đối tác phương Tây, nhưng việc quảng bá của họ không gây chú ý nhiều trên các phương tiện truyền thông. Các phòng tranh ở Manila đã mở rộng sang New York; Phòng trưng bày nghệ thuật Tokyo đã mở tại Thượng Hải; Các phòng tranh ở Thượng Hải đã lan sang Singapore.

Jeffrey Rosen của trung tâm nghệ thuật Misako & Rosen ở Tokyo cho biết: “Có thể vị trí ngoại vi đã gây ra hiệu ứng “vô hình” cho các phòng trưng bày nghệ thuật ở châu Á trên thị trường. Thật vậy, toàn bộ châu Á chỉ có 8% số phòng trưng bày nghệ thuật trên thế giới. Hiroyuki Sasaki, Giám đốc Phòng trưng bày Tokyo và BTAP (Tokyo và Bắc Kinh) cho biết: “Tôi nghĩ việc mở rộng các phòng trưng bày nghệ thuật châu Á sẽ là một tin tức tuyệt vời đối với nhiều người.

Takashi Yamamoto thành lập phòng trưng bày Tokyo Gallery ở thủ đô Nhật Bản vào năm 1950. Song song với việc trưng bày các tác phẩm của nghệ sĩ Nhật Bản như Kazuo Shiraga và Jiro Takamatsu, Yamamoto cũng hợp tác với các phòng trưng bày phương Tây để trưng bày các nghệ sĩ bao gồm Yves Klein và Jackson Pollock. Sau chuyến thăm Hàn Quốc vào những năm 1970, ông đã giới thiệu các nghệ sĩ như Park Seo-bo và Lee Ufan.

Sasaki nói: “Nghệ thuật Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã luôn có truyền thống giao thoa, ảnh hưởng lẫn nhau. Takashi Yamamoto, người sáng lập phòng trưng bày, đã đến thăm Seoul vào đầu những năm 1970 nơi ông bắt gặp bức tranh đơn sắc của Hàn Quốc. Điều này dẫn đến triển lãm tranh đầu tiên của Dansaekhwa tại Nhật Bản vào năm 1975.” Yukihito Tabata, con trai của Yamamoto, đã kế thừa tinh thần nghệ thuật của cha mình khi đến thăm triển lãm 'Trung Quốc Avant-Garde' năm 1989 tại Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc, Bắc Kinh, và tổ chức trưng bày các nghệ sĩ như Xu Bing và Cai Guo-Qiang vào những năm 1990.

Tabata đã đồng hành cùng nghệ sĩ Trung Quốc Huang Rui khi anh đang tìm kiếm một xưởng vẽ rộng rãi ở Bắc Kinh. Cuối cùng, Tabata và Huang Rui đã tìm được không gian trong một khu phức hợp nhà máy quân sự đã ngừng hoạt động ở Dashanzi, Bắc Kinh. Không gian công nghiệp rộng rãi cho phép các nghệ sĩ dễ dàng sắp đặt sân khấu. Beijing Tokyo Art Projects (BTAP) khai trương vào năm 2002. Ít ai biết rằng khu phức hợp nhà máy Dashanzi sẽ phát triển thành Khu Nghệ thuật 798 ngày nay với gần 200 phòng trưng bày nghệ thuật cũng như các tổ chức bao gồm Trung tâm Nghệ thuật Đương đại UCCA.

Vài năm trước khi BTAP ra mắt, Zheng Lin, người Hồ Nam, đang làm giáo viên mỹ thuật ở Bangkok. Sau khi khảo sát bối cảnh địa phương và không tìm thấy phòng trưng bày nghệ thuật nào, ông đã thành lập Tang Contemporary Art với mong muốn lấp đầy khoảng trống đó vào năm 1997. Giám đốc Điều hành của trung tâm cho biết: “Chúng tôi đã may mắn có được cả thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Thị trường nghệ thuật Trung Quốc chưa phát triển mạnh và các tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc rất rẻ.” Phòng tranh chủ yếu bán tranh cho những người nhập cư khá giả, những Hoa kiều định cư ở Thái Lan, Malaysia và Singapore. Đó cũng là thời kỳ khủng hoảng tài chính và giá thuê mặt bằng cũng rẻ.” Zheng Lin thường xuyên đến thủ đô Trung Quốc, đặt nền móng cho việc mở cửa ở Bắc Kinh vào năm 2006 khi thị trường nghệ thuật Trung Quốc đang phát triển tăng vọt. Sau đó, các phòng trưng bày nghệ thuật “di cư” sang Khu nghệ thuật 798. Ngày nay, không gian nghệ thuật 798 có ba không gian, không gian lớn nhất rộng khoảng 3.000 mét vuông. Từ đó, phòng trưng bày này mở rộng sang Hồng Kông vào năm 2008. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tại thời điểm đó đã gián tiếp tạo ra một mức giá thuê rất hấp dẫn, đặc biệt là ở vị trí tầng hầm. Kể từ đó, phòng trưng bày nghệ thuật đã được nâng cấp thành không gian của Central District do kiến trúc sư - nhà sưu tập William Lim thiết kế.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Tâm

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: https://www.artbasel.com/stories/art-market-report-2022-asian-galleries-going-global

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon