Tin tức

Các nhà khảo cổ khám phá ra một bức tranh rắn khổng lồ dài 141 feet hàng nghìn năm tuổi ở Nam Mỹ

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một trong những bộ sưu tập nghệ thuật cổ đại lớn nhất, trong đó có bức tranh vẽ một con rắn khổng lồ cao 141 feet ở Thung lũng Orinoco ở Nam Mỹ.

Knewz.com đã biết rằng "phòng trưng bày" hàng nghìn năm tuổi này chứa khoảng 10.000 bản khắc.

 

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một trong những bộ sưu tập nghệ thuật cổ đại lớn nhất, trong đó có bức tranh vẽ một con rắn khổng lồ dài 141 feet ở Nam Mỹ. Ảnh: Tiến sĩ Philip Riris

Được phát hiện dọc theo biên giới Colombia/Venezuela, bộ sưu tập bao gồm các hình ảnh về các loài động vật như khỉ, cá sấu, chó và báo đốm, cũng như côn trùng, bò sát và con người.

Các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy nhiều bản khắc hình học tại địa điểm này, chủ yếu là các vòng tròn đồng tâm, các họa tiết dạng lưới và các hình tam giác có nhiều chấm, mặc dù ý nghĩa của chúng vẫn chưa được giải mã.

Số lượng bản khắc khổng lồ khiến địa điểm ở Thung lũng Orinoco trở thành một trong những bộ sưu tập nghệ thuật trên đá lớn nhất thế giới.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy các bản khắc ở khoảng 157 cụm dọc theo đoạn sông Orinoco dài 110 dặm.

Con rắn khổng lồ được khắc ở độ cao 656 feet. Ảnh: Tiến sĩ Philip Riris

Tiến sĩ Philip Riris thuộc Khoa Khảo cổ và Nhân chủng học của Đại học Bournemouth cho biết: “Nghiên cứu thực địa của chúng tôi ở Colombia và Venezuela lần đầu tiên tiết lộ một nền văn hóa cổ đại chưa được biết đến và chưa được ghi chép trước đây ở vùng xa xôi này của Nam Mỹ,” theo báo The Independent.

Tiến sĩ Riris, một trong những người đứng đầu dự án, cho biết thêm: “Chúng tôi hy vọng rằng điều này sẽ cho phép thế giới hiện đại của chúng ta biết trân trọng và đánh giá cao những thành tựu nghệ thuật đã mất từ ​​​​lâu và những thành tựu khác của những người sống ở đó nhiều thế kỷ trước thời thuộc địa của châu Âu”.

"Chúng tôi hy vọng rằng công việc nghiên cứu của chúng tôi sẽ giúp đảm bảo rằng di sản nghệ thuật đặc biệt của Thung lũng Orinoco sẽ được bảo vệ và các cộng đồng bản địa và di sản hỗn hợp địa phương cũng sẽ tham gia vào quá trình đó."

Rắn là một phần của thần thoại ở nhiều nền văn hóa trên thế giới. Ảnh: MEGA

Tuy nhiên, điều làm cho địa điểm này ở Nam Mỹ trở nên độc đáo hơn nữa là trên thực tế có một số bức chạm khắc kích thước khổng lồ. Ngoài con rắn khổng lồ dài 141 feet, bộ sưu tập còn có khoảng 60 bức tranh có kích thước vượt quá 33 feet.

"Các bức tranh trên đá bao gồm hai hình người cao 10 mét (có thể là linh hồn, thần thánh hoặc có thể là pháp sư), một con rết dài 11 mét và một loài côn trùng khổng lồ cao 4 mét (có thể là một loài côn trùng khổng lồ hay bướm)", báo The Independent đưa tin.

Hình khắc khổng lồ về con rắn đã khiến các nhà khảo cổ tin rằng nó có thể liên quan đến truyền thống “siêu rắn” toàn cầu, tức là niềm tin rằng nhiều nền văn hóa khác nhau có truyền thống thờ rắn.

Nhóm các nhà khảo cổ học đã xuất bản một bài báo về những tác động có thể có của những bức tranh về con rắn khổng lồ ở Thung lũng Orinoco. Họ cho biết: "Loài rắn boas và anacondas là những tác nhân nổi bật trong vũ trụ học bản địa trên khắp miền bắc Nam Mỹ, và tầm quan trọng của loài rắn dường như vượt qua ranh giới ngôn ngữ và sắc tộc. Rắn xuất hiện nhiều lần trong các huyền thoại sáng tạo và bị buộc tội với các lực lượng sinh sản (thường bị tình dục hóa) nguy hiểm".

Công trình đào đất hình con rắn khổng lồ ở Ohio. Ảnh: Tiến sĩ Philip Riris

"Trong thần thoại Arawak và Tukanoan ở vùng tây bắc Amazon, loài rắn xuất hiện từ thượng nguồn địa tầng, trước khi tạo ra các dòng sông và tuyến đường thủy mang tính ẩn dụ trên thế giới như Dải Ngân hà... Do đó, những công trình đào đất hình con rắn là nơi đàn ông ẩn náu và tượng trưng cho khả năng sinh sản của phụ nữ."

Tờ The Independent đưa tin rằng người ta có thể tìm thấy những ví dụ tương tự về những con rắn khổng lồ được vẽ hoặc khắc trên trái đất ở California, Ohio và Peru, cùng những nơi khác. Công trình lớn nhất là công trình 900 năm tuổi trên đỉnh đồi ở Nam Ohio trải dài hơn 1.300 feet.

 

Nguồn: https://knewz.com/thousand-year-old-141-foot-painting-of-giant-snake-in-south-america/

Biên dịch: Huyền Trịnh

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon