Tin tức

Các loại đá được sử dụng trong điêu khắc (Phần 1)

Trước kia, các nghệ nhân cổ đại thường sử dụng đá tự nhiên để tạo ra các tác phẩm điêu khắc đá nghệ thuật. Trong khi đó, hiện nay, các nhà điêu khắc hiện đại có nhiều sự lựa chọn hơn về nguyên liệu chế tác bao gồm cả đá nhân tạođá tự nhiên. Nhìn chung, chúng đều có độ bền chắc theo thời gian. Đặc biệt điêu khắc đá cẩm thạch có khả năng chống chịu hơn, bền hơn nhiều so với điêu khắc đá sa thạch

Các tác phẩm điêu khắc đá thường tồn tại lâu hơn các nền văn hóa đã tạo ra chúng và nhiều tác phẩm điêu khắc đá tạo nên những địa điểm, không gian có tầm quan trọng về văn hóa hoặc tôn giáo. Cho dù cổ đại hay hiện đại, các nhà điêu khắc luôn cố gắng tìm kiếm loại đá tốt nhất cho quá trình sáng tác của họ. 

Đá cẩm thạch

Nhiều nhà điêu khắc đã chọn đá cẩm thạch cho các tác phẩm điêu khắc của mình bởi chúng khá đẹp mặt và có độ bền tồn tại trong hàng ngàn năm. Các tấm đá chạm khắc tại Taj Mahal, Elgin Marbles của Parthenon và bức tượng David cao chót vót của Michelangelo minh họa cho đặc tính đó của đá cẩm thạch

Tượng đá cẩm thạch David của Michelangelo

Đá cẩm thạch có thể được chạm khắc dễ dàng và khôn bị vỡ. Đá cẩm thạch tự nhiên có màu trắng, hồng, xanh lá cây, xám, nâu và đen, tùy thuộc vào các khoáng chất khác có trong quá trình hình thành của nó. Các nhà điêu khắc thường chọn đá cẩm thạch trắng để thể hiện hình dạng con người vì độ trong mờ mờ của nó khiến cho đá lạnh trông giống như da thịt sống.

Đá Alabaster

Alabaster không được sử dụng để gọi tên một loại đó duy nhất mà nó bao gồm bất kỳ loại khoáng chất nào có màu nhạt, có độ mềm và độ trong mờ đặc trưng. Chính bởi độ mềm của loại đá xuyên sáng họa tiết này mà người Ai Cập cổ đại có thể dễ dàng gia công chúng thành các tác phẩm điêu khắc trang trí. Tuy nhiên, các nhà điêu khắc hiếm khi sử dụng loại đá này để chế tác các bức tượng có kích thước lớn bởi chúng dễ bị hư hỏng. 

Đá sa thạch

Một khu đền thờ tại Angkor Wat, Campuchia

Đá sa thạch trầm tích có thể dễ dàng chạm khắc trên nó, đến mức ngay cả tác động xói mòn của gió cũng biến nó thành những hình dạng tuyệt vời. Những người thợ điêu khắc và thợ đá thời kỳ đầu bắt đầu tạo ra các khối đá sa thạch và chạm khắc chúng thành các bức phù điêu. Từ đó, họ có thể xây dựng các công trình kiến trúc cao lớn được bao phủ bởi các tác phẩm điêu khắc đó. Khu phức hợp đền thờ ở Angkor Wat là một minh chứng đỉnh cao của chạm khắc đá và xây dựng của người xưa. 

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: What Kind of Rocks Are Used to Make Statues? sciencing.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon