Tin tức

Các kỹ thuật phổ biến trong chạm khắc gỗ nghệ thuật (P1)

Điêu khắc gỗ là một hình thức sáng tạo nghệ thuật, mang đến những sản phẩm hoàn chỉnh đẹp mắt, được chế tác độc đáo. Để cho ra đời những bức tượng gỗ đẹp đẽ, các nhà điêu khắc cần dùng đến nhiều kỹ thuật chạm khắc gỗ khác nhau với những công cụ chế tác đa dạng.

Kỹ thuật đẽo (Whittling)

Đẽo gỗ, trong nhiều thế kỷ, được coi là một hình thức tiêu khiển và cũng là cách thức sáng tác nghệ thuật. Phương pháp này được coi là một trong những hình thức điêu khắc gỗ đơn giản nhất. Bạn có thể chạm khắc các hình dạng từ khúc gỗ mà bạn đang đẽo hoặc sử dụng công cụ cắt để chuốt các mảnh gỗ, tạo thành một hình dạng mới.

Bên cạnh việc sáng tạo nên một bức tượng gỗ tinh xảo, kỹ thuật này còn được sử dụng để làm đồ trang sức nhỏ. Bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật này để tạo đồ dùng nhà bếp, đường ống, kẹp quần áo,...! Sau khi hoàn thành tác phẩm điêu khắc gỗ, bạn có thể xem xét thêm một lớp sơn hoặc vecni để hoàn thiện.

Nguồn: https://www.instructables.com/

Chạm khắc (carving)

Khắc là kỹ thuật thực hiện trên một miếng gỗ phẳng. Bạn sẽ sử dụng các loại dao và đục khác nhau để bào gỗ, cuối cùng cho ra đời một sản phẩm hoàn chỉnh. Kỹ thuật chạm khắc gỗ này là một thú vui không tốn nhiều chi phí và khá nhẹ nhàng.

Khắc là một kỹ thuật chạm khắc tượng gỗ thường thấy nhất trong nghệ thuật dân gian hoặc gỗ được thiết kế theo hình học. Bạn có thể sử dụng phương pháp này để tạo ra những chiếc bàn lệch tâm hoặc những món đồ nội thất, tấm ốp hoặc tác phẩm điêu khắc khác. 

Chạm khắc nổi (Relief carving) 

Trong phương pháp điêu khắc gỗ này, bạn sẽ sử dụng một miếng gỗ phẳng. Chạm khắc nổi được mô tả là chạm khắc hình ảnh vào gỗ. Sử dụng các công cụ chạm khắc gỗ của mình, bạn sẽ loại bỏ các mảnh gỗ để tạo ra một bức tranh nhô ra khỏi mặt phẳng. 

Link: https://youtu.be/StcAWU0eVx0

Chạm khắc phẳng Scandinavian (Scandinavian flat-plane)

Chạm khắc phẳng Scandinavian là một kỹ thuật chạm khắc tượng gỗ dựa trên chạm khắc hình. Trong kỹ thuật này, bạn hầu như không cần chà nhám hoặc mài tròn các chi tiết. Một ví dụ nổi tiếng của kỹ thuật chạm khắc gỗ này là con ngựa Dalecarlian hoặc ngựa Thụy Điển. Nếu sử dụng kỹ thuật này, bạn sẽ tạo ra những bức tượng nhỏ hoặc tác phẩm điêu khắc nhỏ giống như những bức hình bên dưới. Bạn có thể hoàn thiện tượng gỗ của mình bằng cách thêm sơn hoặc vecni hoàn thiện.

Chạm khắc dạng thìa (Lovespoon carving)

Loại chạm khắc gỗ này dựa trên những chi tiết trang trí giống hình chiếc thìa hoặc có thể tạo ra những chiếc thìa gỗ đẹp mắt dùng dùng làm quà tặng hoặc đồ trang trí thủ công. Những chiếc thìa này đã được sản xuất trong nhiều thế kỷ và có nguồn gốc từ Đức và trở thành một thể loại vật dụng chạm khắc quen thuộc trong đời sống.

Chạm khắc cưa máy (Chainsaw carving)

Chạm khắc gỗ bằng cưa máy bắt đầu từ những năm 1950 khi chiếc cưa máy ra đời nhằm đáp ứng sở thích chạm khắc gỗ. Ngày nay, kỹ thuật chạm khắc bằng công cụ này rất phổ biến, thậm chí còn có các cuộc thi được tổ chức xung quanh kỹ năng này.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: 7 Wood Carving Techniques You Should Know | craftsbliss.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon