Tin tức

10 họa sĩ nổi tiếng nhất thế kỷ 21 (Phần 5)

9. Tania Bruguera

Tania Bruguera là một nghệ sĩ trình diễn, họa sĩ sắp đặt gốc Cuba và cũng là một nhà hoạt động xã hội. Bà dành thời gian theo đuổi hội họa và điêu khắc giữa New York và Havana, đồng thời đứa các tác phẩm của mình có mặt tại khắp các phòng triển lãm nghệ thuật trên khắp thế giới.

Tania Bruguera

Không gian nghệ thuật trưng bày các tác phẩm của họa sĩ sắp đặt gốc Cuba Tania Bruguera

Các tác phẩm của bà có thể dễ dàng được tìm thấy trong bộ sưu tập nghệ thuật của các bảo tàng nghệ thuật danh tiếng như MoMA, Bảo tàng Nghệ thuật Bronx và Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia de Bellas ở Havana.

Một số tác phẩm nghệ thuật của Bruguera còn được đánh giá và trình bày lại các sự kiện tại Cuba trong quá khứ. Các tác phẩm của bà thường tập trung vào các câu hỏi về quyền lực và sự kiểm soát, do đó bà nhiều lần bị bỏ tù và giam giữ bởi các vấn đề chính trị nhạy cảm.

10. Yoshitomo Nara

Yoshitomo Narahọa sĩ, sinh năm 1959 tại Hirosaki, tỉnh Aomori, Nhật Bản. Tác phẩm của ông đã được trưng bày trong các phòng trưng bày nghệ thuật trên khắp thế giới, mặc dù họa sĩ vẫn duy trì một xưởng vẽ ở Nasushiobara, tỉnh Tochigi.

Kể từ năm 1984 đến nay, Nara đã có khoảng 40 triển lãm cá nhân. Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại và Bảo tàng Nghệ thuật Hạt Los Angeles cũng đã đưa tác phẩm của ông vào triển lãm (LACMA).

Yoshitomo Nara

Một tác phẩm đặc trưng cho chủ thể sáng tác của họa sĩ Yoshitomo Nara

Vào những năm 1990, trong phong trào nghệ thuật Pop của Nhật Bản, Nara ban đầu nổi lên như một hiện tượng nghệ thuật. Chủ đề trong các tác phẩm điêu khắc và tranh vẽ của ông khi đó rất đơn giản, vì chúng thường có một nhân vật duy nhất trên nền trống hoặc ít chi tiết. Đối tượng ông hướng đến thường trẻ em và động vật được thể hiện bằng tông màu nhạt với những đường nét hài hước, tự tin. Thoạt nhìn, những đứa trẻ này rất đáng yêu và dường như không có khả năng tự vệ, nhưng chúng đều được trang bị vũ khí để phòng vệ.

Trong tháng 5 và tháng 4 năm 2017, Phòng trưng bày nghệ thuật Pace ở Thành phố New York đã tổ chức một cuộc triển lãm tác phẩm của Nara. Chương trình này này đánh dấu lần quay trở lại New York sau ba năm gián đoạn của họa sĩ. Buổi triển lãm mang tên “Thinker” bao gồm những tác phẩm mới, báo hiệu sự chuyển hướng sang một thể loại tác phẩm mang tính phản ánh hiện thực nhiều hơn của Nara.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Nguồn: 10 Most Famous 21st Century Artists| artst.org

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon