Tin tức

10 họa sĩ nổi tiếng nhất thế kỷ 21 (Phần 1)

20 năm đầu thế kỷ 21 đã chứng kiến nhiều chuyển biến đáng kể trong giới nghệ thuật, đặc biệt là tầm ảnh hưởng của kỹ thuật số. Cùng với đó là những họa sĩ đầy tài năng đang dần chứng minh hội họađiêu khắc còn rất nhiều điều tiềm ẩn chưa được khai thác.

1. Mark Bradford

Mark Bradfordnghệ sĩ thị giác người Mỹ, sinh ngày 20 tháng 11 năm 1961. Để phát triển sự nghiệp của mình, ông đã lựa chọn theo học Học viện Nghệ thuật California.

Các tác phẩm nghệ thuật của ông đã được đem đi trưng bày tại rất nhiều triển lãm nghệ thuật trên khắp thế giới. Năm 2017, Bradford cũng là đại diện cho Hoa Kỳ tại Venice Biennale. 


Chân dung họa sĩ Mark Bradford

Các bức tranh trừu tượng của Bradford thường có dạng lưới và kết hợp sơn màu với phương thức cắt dán. Các tác phẩm được làm từ nhiều lớp giấy và dây cáp, sau đó được họa sĩ chạm khắc bằng cách đục lỗ, xé, cắt nhỏ, dán, rửa và chà nhám, cùng các dụng cụ và hàng loạt quy trình khác nhau.

Bradford là một nhà sưu tập nghệ thuật đặc biệt. Ông sưu tập các “tấm áp phích cho doanh nghiệp” hoặc các tờ in quảng cáo các dịch vụ thường được trưng bày ở các khu vực lân cận trong suốt sự nghiệp.

2. Ngải Vị Vị (Ai Wei Wei)

Họa sĩnhà điêu khắc Al Weiwei (Ngải Vị Vị) sinh ra ở Bắc Kinh vào năm 1957. Ban đầu. ông tham gia nhóm nghệ thuật Trung Quốc có tên là “Những ngôi sao” với mục đích tạo ra các tác phẩm đi ngược lại các quy tắc thông thường.

Tác phẩm sắp đặt “Hạt hướng dương” (Sunflower seeds) (2010)

Thông qua các tác phẩm của mình, Weiwei và các họa sĩ khác muốn đưa quan điểm phản đối các hạn chế đối với quyền tự do ngôn luận và sự coi thường nhân quyền nói chung của chính phủ Trung Quốc. Những ý tưởng chính trị và thực tiễn sáng tạo của Weiwei đã tạo ra những tác phẩm giàu tính nghệ thuật nhưng cũng chứa đựng ẩn ý chính trị một cách khéo léo.

Năm 1981, Weiwei chuyển đến Hoa Kỳ và sinh sống tại thành phố New York trong những năm từ 1983 đến 1993. Weiwei theo học tại Trường Thiết kế Parsons và trau dồi kỹ năng của mình về Nghệ thuật Khái niệm và Nghệ thuật Trình diễn vào thời điểm này. 

Sau vào giai đoạn này, họa sĩ đã giúp thành lập Làng phía Đông của Bắc Kinh, một trung tâm dành cho các nghệ sĩ tiên phong năm 1993. Weiwei cũng là người đồng sáng lập một trong những không gian nghệ thuật độc lập của Trung Quốc - “Kho lưu trữ và kho nghệ thuật Trung Quốc” vào năm 1997.

 

Nguồn: 10 Most Famous 21st Century Artists| artst.org

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon