Tin tức

Triển lãm các họa sĩ Việt Nam tiêu biểu đầu thế kỷ 20

Các tác phẩm nghệ thuật của bốn họa sĩ xuất sắc từng là học viên đầu tiên của L'École des Beaux-Arts de l’Indochine sẽ lần đầu tiên được triển lãm tại Việt Nam.

Triển lãm mang tên “Hồn xưa bến lạ (“Timeless Souls: Beyond The Voyage”) sẽ trưng bày hơn 50 tác phẩm nổi tiếng của các danh họa trường Mỹ thuật Đông Dương, đây là một trong những triển lãm lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam cho đến nay.

Triển lãm có sự góp mặt của tranh của các cố họa sĩ Lê Thị Lựu (1911-1988), Lê Phổ (1907 -2001), Mai Trung Thứ (1906 - 1980) và Vũ Cao Đàm (1908 - 2000). Các họa sĩ được mệnh danh là "bộ tứ Đông Dương" di cư sang Pháp đầu những năm 1930-1940.

Tác phẩm mang tên “Hai Người Đẹp” của Mai Trung Thứ sẽ được trưng bày trong triển lãm
Photo: Sotheby’s

Được tuyển chọn bởi Ace Le, một nhà nghiên cứu nghệ thuật độc lập và người chịu trách nhiệm kho sản xuất lưu trữ, nghiên cứu và trưng bày nghệ thuật Việt Nam, kho lưu trữ này minh họa những năm tháng sống ở nước ngoài của những họa sĩ này, một câu chuyện phản ánh cách những người họa sĩ mang tình yêu, niềm khao khát về quê hương trong những chủ đề quen thuộc, được xây dựng từ ký ức về Việt Nam - như phong cảnh, gia đình và những tập tục, văn hóa, kiến trúc, các giá trị và triết lý, đồng thời dệt nên những góc nhìn mới từ hành trình của họ ở Pháp.

Theo Sotheby’s, đơn vị tổ chức sự kiện, đây không chỉ đánh dấu triển lãm đầu tiên tại Việt Nam do một nhà đấu giá quốc tế tổ chức mà còn thể hiện là một trong những triển lãm Indochine Art lớn nhất từng được tổ chức trong nước.

Tác phẩm của Lê Phổ gồm “Đền Cổ Loa” (1934), khổ 44 x 62 cm, sơn dầu trên vải; “Jeune femme se coiffant” (Cô gái chải tóc) (khoảng 1936-1938), 35,5x28 cm, bột màu trên lụa.

Các tác phẩm nghệ thuật của Mai Trung Thứ có “Hai người đẹp” (khoảng 1942), kích thước 58x34 cm, bột màu trên lụa; “Thiền” (1950-1960), 43x57 cm, bột màu trên lụa.

Các tác phẩm của Vũ Cao Đàm bao gồm “Deux Jeunes Femmes” (Hai thiếu nữ) (1939), 47x58,5 cm, mực và bột màu trên lụa và “Le Pagodon” (Bên cạnh đền thờ) (1979), 46x38 cm, sơn dầu trên toan.

Còn tác phẩm của Lê Thị Lựu mang tên “Le Musicien Traditionnel” (Nhạc sĩ truyền thống) (1960-1970), khổ 35x45 cm, mực và màu trên lụa.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 14/7 tại Khách sạn Park Hyatt Sài Gòn, Quận 1, TP.HCM.

Dưới đây là một số tác phẩm tiêu biểu của các họa sĩ:

Tác phẩm mang tên "Maternité" (Tình mẹ) của Lê Phổ

"The woman with fan" (Người phụ nữ với chiếc quạt) của Lê Phổ

"Meditation" (Thiền) - Mai Trung Thứ

"Child fishing by the lake" (Đứa trẻ câu cá bên hồ) - Mai Trung Thứ

“Deux Jeunes Femmes” (Hai cô gái) - Vũ Cao Đàm

“Le retour” (Trở về) - Vũ Cao Đàm

Les musiciennes (Những nhạc công) - Vũ Cao Đàm

“Hai Nàng Kiều” - Lê Thị Lựu

“Người mẹ và đứa trẻ ngồi trên cỏ” - Lê Thị Lựu

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon