Tin tức

Triển lãm bức chân dung Jan Six của họa sĩ Rembrandt

Bức chân dung nổi tiếng thế giới của Rembrandt về Jan Six là một phần thuộc bộ sưu tập tư nhân của gia đình Six từ Amsterdam từ thế kỷ XVII và nó hiếm khi được mang ra triển lãm. Hai mươi tác phẩm trên giấy, kể câu chuyện về sự phát triển của bức chân dung, cũng sẽ được triển lãm trong phòng in.

Bức chân dung tuyệt đẹp từ thế kỷ XVII này hiếm khi được gia đình Six cho mượn, tuy nhiên do điền trang Six đang được tu bổ nên bức chân dung tạm thời được trưng bày trong Rijksmuseum. Six được miêu tả một cách thân mật, thoải mái và nhưng có chút thờ ơ một cách bất thường, tạo ra ảo ảnh về một bức vẽ nhanh của một người đàn ông sắp đeo găng tay… hay anh ta sắp cởi chúng ra?

Tác phẩm nghệ thuật hiện đang được trưng bày hoàn toàn không phải là bức chân dung đầu tiên của Rembrandt về Six. Bản khắc đầu tiên được biết đến của Rembrandt về Six, có từ năm 1647, cũng sẽ được triển lãm cùng với các bản phác thảo đi kèm. Rembrandt đã lên ý tưởng miêu tả Six như một quý tộc nông thôn. Tuy nhiên, người nghệ sĩ có lẽ cho rằng phiên bản đầu tiên của mình quá mộc mạc. Trong bức vẽ thứ hai, Six được miêu tả là một người chăm học tận tâm với nghệ thuật. Nhiều trạng thái khác nhau của bản khắc cũng sẽ được trưng bày, cũng như bức tranh được giữ lại trong bộ sưu tập Six.

Triển lãm cũng sẽ bao gồm một số bức chân dung được vẽ không chính thức trước thế kỷ XVII, trong đó chủ thể không nhìn ra ngoài bức chân dung, nhưng dường như bị 'bắt gặp' trong đó. Có vẻ như bức chân dung của nhà xuất bản Clemendt de Jonghe là phần mở đầu cho bức tranh của Six, vì De Jonghe cũng đang đội một chiếc mũ rộng vành, một chiếc áo khoác thanh lịch và đeo găng tay.

Các tác phẩm cho thấy SixRembrandt có thân thiết với nhau tuy họ thuộc các tầng lớp xã hội hoàn toàn khác nhau ở Amsterdam. Rembrandt dành tặng những bức tranh cho Six và đổi lại, Six đã cho Rembrandt vay tiền để giúp ông trả nợ. Xem xét phong cách vẽ thoải mái nổi bật được sử dụng cho bức chân dung, Six hẳn là một người rất ngưỡng mộ tác phẩm của Rembrandt. Về phần mình, Rembrandt hẳn phải biết rằng phong cách của ông, vốn rất khác thường vào thời đó, sẽ được đón nhận nồng nhiệt và bức chân dung của ông sẽ được Six chấp nhận.

 

Nguồ: https://www.codart.nl/guide/agenda/rembrandt-jan-six-een-amsterdamse-vriendschap/ 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon