Tin tức

Tranh vẽ là gì?

Vào năm 1890, họa sĩ người Pháp Maurice Denis đã nói rằng “một bức tranh - trước khi là một con ngựa chiến, một người phụ nữ khỏa thân, hay một câu chuyện nào đó - về cơ bản là một bề mặt phẳng phủ đầy màu sắc được lắp ráp theo một trật tự nhất định”. Tuy nhiên, hơn một thế kỷ sau, cuộc tranh luận về những gì tạo nên một bức tranh đang trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Hết lần này đến lần khác, các bức tranh nổi lên như một phương tiện cho các nghệ sĩ thị giác, thu về những khoản tiền khổng lồ trong cuộc đấu giá mà rất ít tác phẩm điêu khắc có thể có thể cạnh tranh được. Tuy nhiên, trong thế giới nghệ thuật ngày càng toàn cầu hóa, và một thế giới hoạt động nghệ thuật xuyên ranh giới và liên ngành, ranh giới giữa hội họa và các phương tiện liên quan không phải lúc nào cũng dễ dàng phân biệt.

Nguồn: https://www.ideelart.com/magazine/

Một trong những hình thức biểu đạt nghệ thuật sớm nhất được biết đến, hội họa đã được con người trên khắp thế giới thực hành trong nhiều thiên niên kỷ, với bằng chứng dưới dạng đất son đã qua sử dụng được tìm thấy trong các hang động ở Arnhem Land, Bắc Úc, có niên đại ít nhất là 60.000 năm trước. Nổi tiếng hơn cả là các bức tranh trong hang động Grotte Chauvet ở miền Nam nước Pháp, trong đó các bức tranh miêu tả tê giác, sư tử, trâu, voi ma mút, được vẽ bằng màu đen và màu vàng son. Trong suốt lịch sử nghệ thuật phương Tây, thuật ngữ hội họa hầu như chỉ dùng để chỉ tranh sơn dầu trên vải hoặc ván gỗ, với các tác phẩm trên giấy hoặc các vật hỗ trợ khác thường được xếp vào loại tranh vẽ, bất kể là chất liệu gì. Theo định nghĩa này, các bức tranh bằng mực và màu nước được xếp vào nhóm với các bức vẽ, một cách phân loại vẫn được sử dụng trong một số giới ngày nay. Ngược lại, hội họa truyền thống phương Đông thường được vẽ trên giấy hoặc lụa, hơn là canvas. Trong số những truyền thống nghệ thuật lâu đời nhất trên thế giới, hội họa truyền thống Trung Quốc, được gọi là guóhuà gần giống với nghệ thuật thư pháp hơn là hội họa phương Tây, các nghệ sĩ dùng bút lông bôi mực đen hoặc màu lên giấy hoặc lụa. Tuy nhiên, việc loại trừ các tác phẩm như vậy khỏi thể loại hội họa trên cơ sở chúng sử dụng giấy hoặc lụa, trong một thế giới nghệ thuật ngày càng toàn cầu hóa, sẽ có một cái nhìn không toàn diện về nghệ thuật.

Tranh vẽ là gì - Tại sao câu hỏi này lại khó trả lời?

Nguồn: https://www.ideelart.com/magazine/

Định nghĩa về một bức tranh là bất kỳ tác phẩm nào trong đó một môi trường sắc tố lỏng được áp dụng cho một bề mặt. Mặc dù có rất nhiều tác phẩm bằng mực được coi là tranh vẽ, nhưng chúng ta không nên bỏ qua truyền thống lâu đời và quan trọng của nghệ thuật vẽ bằng mực. Sự phân chia giữa vẽ mực và vẽ không phải lúc nào cũng rõ ràng, nhưng sự khác biệt chính giữa hai cách này thường nằm ở việc sử dụng đường kẻ so với các vùng màu hoặc tông màu lớn hơn. Trong khi các bức tranh bằng mực của các họa sĩ văn học Trung Quốc như Bada Shanren, không chỉ có các đường nét mà còn có các khu vực bị bôi mực, các tác phẩm như bức vẽ mực nổi tiếng của Van Gogh chỉ bao gồm các đường nét, mặc dù là những bức vẽ mang tính cử chỉ cao.

Chưa hết, với việc các nghệ sĩ ngày càng rũ bỏ những ràng buộc về phong cách của thời xưa, cho dù bằng cách kết hợp các kỹ thuật đồ họa và họa sĩ nhiều hơn. Nghệ sĩ Jean Buffet và Anselm Kiefer, họ đã sử dụng hỗn hợp sơn và các phương tiện khác, tiêu chí cao cho những gì cấu thành một bức tranh ngày càng trở nên khó nắm bắt. Thật vậy, với rất nhiều yếu tố cần xem xét, từ sự hỗ trợ đến phương tiện truyền thông, kỹ thuật hay phong cách được sử dụng, ranh giới giữa hội họa và các loại hình nghệ thuật thị giác khác trở nên ít rõ ràng hơn bao giờ hết, khiến các họa sĩ ngày nay phải đối mặt với một bức tranh trống rỗng và cơ hội để phát minh lại một phương tiện lâu đời.

 

Nguồn: https://www.ideelart.com/magazine/what-is-a-painting

Biên dịch: Hưng

Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon