Tin tức

Tranh và tác phẩm nghệ thuật đến từ Việt Nam (Phần 2)

Lê Phổ là một nghệ sĩ hàng đầu của Trường Mỹ thuật Đông Dương, tác phẩm của Lê Phổ là sự đồng bộ hoàn hảo giữa ảnh hưởng của châu Á quê hương ông và ảnh hưởng của châu Âu nơi ông sinh sống, khiến ông trở thành một chuẩn mực của văn hóa Đông Dương. Với nguồn cảm hứng từ người phụ nữ Việt Nam, "La Couture" miêu tả một người phụ nữ đang tập trung vào công việc khâu vá của mình. Những nét đẹp và cử chỉ duyên dáng của người phụ nữ thể hiện sự trân trọng đối với khung cảnh truyền thống của cuộc sống thường ngày.

LE PHO (1907-2001)
La couture

Mai Trung Thứ là người có ảnh hưởng chính trị nhất trong số các sinh viên tốt nghiệp khóa đầu tiên của Cao Đẳng Mỹ Thuật Đông Dương, ông nổi bật so với các bạn cùng lớp bởi những chủ đề ông lựa chọn. Bức tranh Hoa Cẩm Tú Cầu “Composition à l'hortensia” là minh chứng cho sự ảnh hưởng bởi chính trị của ông. Bức tranh được cấu tạo theo kiểu cổ điển với một bông hoa trong chậu, đặt trên một chiếc đôn gỗ chạm khắc, bên cạnh đó, sự hiện diện của cuốn sách Đời Sống Mới được đặt ở kệ tủ. Cuốn sách được viết bởi Hồ Chí Minh, người sáng lập nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, và cuốn sách bao gồm các nguyên tắc được công dân Việt Nam tiếp nhận.

 

MAI TRUNG THU (1906-1980)
Composition à l’hortensia, 1955

Là một nhà điêu khắc được đào tạo tại trường Mỹ thuật Đông Dương - Ecole des Beaux-Arts ở Paris, Evariste Jonchère đã giành được giải thưởng prix d’Indochine vào năm 1932. Điều này cho phép ông đi khắp Việt Nam và sau đó giảng dạy một năm tại trường Mỹ Thuật Đông Dương. Khi vị hiệu trưởng đầu tiên Victor Tardieu qua đời vào năm 1937, ông đã được chọn làm người kế vị. Dưới sự chỉ đạo của ông, trường đã phát triển hơn về ngành Nghệ thuật Ứng dụng và tăng cường hoạt động điêu khắc. Tác phẩm May vá “Congaïe couture” là một ví dụ tuyệt vời về tài năng của Jonchère trong việc truyền đạt vẻ đẹp và sự thanh tao của phụ nữ Việt Nam. Thời gian như dừng lại xung quanh người phụ nữ trẻ mặc áo dài truyền thống này.

 

EVARISTE JONCHERE (1892-1956)
Congaïe couture, 1940

Alix Aymé đã du hành không ngừng khắp châu Á, ghi chép và thấu hiểu những nền văn hoá mới. Bà được đào tạo bởi Maurice Denis, một họa sĩ người Nabi, và bà đã ảnh hưởng  từ bậc thầy của mình về cách sử dụng màu sắc. Trong bức tranh Những mái nhà của Yunnafou "Les toits de Yunnanfou", với một góc nhìn thấp, bà ấy đã tạo ra một khung cảnh đầy mê hoặc về Đông Dương. Bảng màu được bao quanh bởi màu đen diễn tả một cách tuyệt vời vẻ đẹp của đất nước.

 

ALIX AYMÉ (1894-1989)
Les toits de Yunnanfou

Về Mai Trung Thứ, người đam mê vẻ đẹp của phụ nữ nước mình, ông đã dành phần lớn tác phẩm của mình tập trung vào họ. Từ những khung cảnh mẹ con đến chị và em gái đều được tô điểm bằng trang sức, phụ nữ là chủ đề yêu thích của nghệ sĩ. Trong bức tranh Giấc ngủ “Le sommeil”, Mai Trung Thứ mang đến hình ảnh một nhân vật gợi cảm hơn. Bức tranh mô tả một người phụ nữ đang ngủ say sưa trên chiếc đệm thêu. Tác phẩm được sáng tác vào những năm cuối đời của nghệ sĩ, tác phẩm này minh chứng cho sự gắn bó với những người mẫu nữ nữ, một nguồn cảm hứng vô hạn của ông.

MAI TRUNG THU (1906-1980)
Le sommeil, 1976

Người cưỡi ngựaCavalière” là môt ví dụ tiêu biểu cho sáng tác của Vũ Cao Đàm những năm 1960. Được tạo ra vào năm 1963, bức tranh này tập hợp các nguồn cảm hứng tiêu biểu nhất của nghệ sĩ. Với hình ảnh hai người kỵ mã, Vũ Cao Đàm gợi lại biểu tượng mạnh mẽ xung quanh loài ngựa ở châu Á. Hoạ sĩ đã thể hiện qua bức tranh của mình một sự cao quý và đầy quyền lực. Hình người, dù là nữ hay nam, là một chủ đề không thể tách rời khỏi tác phẩm nghệ thuật của bậc thầy này. Những nhân vật mặc áo dài thướt tha mang nét truyền thống của Việt Nam với gương mặt tròn đầy thanh tú.

 

 VU CAO DAM (1908-2000)
Cavalière, 1963

 

Biên dịch: Đạt

Biên dịch: Hiếu - Huyền

Nguồn: https://www.aguttes.com/en/news/80523

 

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon