Tin tức

Tranh sơn mài Việt Nam được bán với giá 1,4 triệu đô la trong buổi đấu giá của người Pháp

Tác phẩm ‘Paysage de Phnom Penh’ (Phong cảnh Phnom Penh) của họa sĩ Việt Nam Lê Quốc Lộc đã được nhà đấu giá Millon của Pháp bán với giá 1,22 triệu euro (1,4 triệu USD).

Trang web đấu giá Asium viết, ‘Paysage de Phnom Penh’ (“Phong cảnh Phnom Penh”), một bức tranh 1,99x4 mét với tám tấm, mang một vẻ đẹp tinh tế và nhẹ nhàng.

‘Paysage de Phnom Penh’ của Lê Quốc Lộc. Ảnh do Asium cung cấp

Bức tranh được chia thành ba phần: các nhà sư cầu nguyện, phước lành của phụ nữ và người đi bộ. Những loài cây đặc trưng của Phnom Penh như thốt nốt, cọ, dừa, chuối ... được đưa vào tác phẩm. Tranh sơn mài được làm từ các chất liệu tự nhiên như gỗ, vàng lá, vỏ trứng tạo cảm giác ấm áp và bình yên. Hai màu chủ đạo là màu vàng tượng trưng cho tâm linh và hạnh phúc, màu đỏ tô thêm sức sống và sự ấm áp.

Theo nhà đấu giá Pháp, bức tranh có giá mở bán ước tính là 300,000 euro, vào ngày 21 tháng 10, đã được bán với giá 1,2 triệu euro. 

Họa sĩ Lê Huy Văn, con trai ông Lộc, cho biết tác phẩm được sáng tác năm 1943, năm cha ông tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương.

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Việt Nam Ngô Kim Khôi cho biết ông đã được nhà đấu giá liên hệ, nhờ ông viết thư giới thiệu. Họ cũng cung cấp cho ông những tài liệu liên quan đến nguồn gốc của bức tranh.

"Ngoài vẻ đẹp và sự hoành tráng của bức tranh, thì nguồn gốc xuất xứ rõ ràng của tác phẩm cũng là một yếu tố quan trọng. Đây là tín hiệu vui cho thị trường mỹ thuật Việt Nam khi ngày càng có nhiều bức tranh cán mốc triệu đô".

Bức tranh trong nhà Nguyễn Thu Lai năm 1964. Ảnh từ Gia đình

Bức tranh thuộc về gia đình Kraemer. Henry Kraemer - công tác tại Tòa án Quân sự Hà Nội - kết hôn với nữ doanh nhân Nguyễn Thị Lài. Năm 1943, vợ chồng Henry mua một bức bình phong 8 tấm của Lê Quốc Lộc, một họa sĩ vừa tốt nghiệp đại học, chưa có danh tiếng và tiền bạc. Năm 1953, gia đình Henry Kraemer rời Hà Nội sang Pháp.

Lê Quốc Lộc sinh năm 1918 ở phía Bắc tỉnh Hưng Yên, theo học khoa sơn mài tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Ông đã giành được huy chương vàng tại một cuộc triển lãm ở Leipzig vào năm 1973. Ông cũng giành được giải nhì tại một cuộc triển lãm ở Đức cùng năm và giải nhất vào năm 1978.

Ông mất tại Hà Nội năm 1987.

Nguồn: https://e.vnexpress.net/news/life/culture/vietnamese-lacquer-painting-fetches-1-4-mln-under-french-hammer-4375900.html 
Biên dịch: Khanh
Biên tập: Huyền

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon