Tin tức

Tranh phong cảnh Hà Lan

Từ những năm 1600, tranh phong cảnh phát triển mạnh mẽ như một trường phái độc lập ở Cộng hòa Hà Lan (Các tỉnh thống nhất của Hà Lan) và ở Hà Lan Tây Ban Nha (nay là Bỉ). Ở Flanders (tỉnh thống trị của Hà Lan thuộc Tây Ban Nha), đặc biệt là ở thành phố cảng lớn Antwerp, phong cảnh đã trở thành một chủ đề phổ biến đối với các họa sĩ, đặc biệt là các Draftsmen - các thợ vẽ và thợ in ấn từ giữa những năm 1500 trở đi. Những bức tranh phong cảnh tiên phong của Pieter Bruegel the Elder ( khoảng 1525–1569), chẳng hạn như bức The Harvesters , cũng như những bức tranh toàn cảnh tưởng tượng của Joachim Patinir (mất 1524), đã ảnh hưởng đến các nhà in ấn như Hans Bol (1534–1593), người đã truyền bá ý tưởng cho các chủ đề và bố cục phong cảnh thông qua tranh khắc gỗ, bản khắc gỗ và bản khắc kim. Nói chung, những ý tưởng thử nghiệm nhất, trong những thập kỷ khoảng 1600, đã xuất hiện trong những bản phác thảo thời đấy, sau đó trong bản in, và tiến triển chậm hơn trong tranh vẽ. Những tác phẩm tiếp theo tốn kém hơn để sản xuất (về thời gian và chất liệu) và đắt hơn để mua. Nhất là khi các tác phẩm trên được trưng bày thường xuyên, thể hiện sự thay đổi lớn về thị hiếu so với các tác phẩm trên giấy (chỉ thỉnh thoảng được lưu trữ và chiêm nghiệm).

Trong số nhiều yếu tố đời thường làm nảy sinh các chủ đề trong nghệ thuật, chẳng hạn như phong cảnh, cảnh biển, tĩnh vật và các thể loại hội họa, cơ bản nhất là sự đô thị hóa của xã hội châu Âu trong những năm 1500 và 1600. Nghệ thuật tập trung ở Flanders, nơi có các thành phố quan trọng của Hà Lan như Amsterdam, Haarlem, Leiden, The Hague, Rotterdam và Dordrecht, và nhiều nơi vì 70 phần trăm dân số sống ở các thành phố và thị trấn thay vì trên các địa phương. Những người mua tranh thuộc tầng lớp thương nhân và quý tốc đã phát triển niềm yêu thích với các tác phẩm nghệ thuật phản ánh cuộc sống và giá trị hàng ngày của họ. Các thể loại tranh ảnh phản ánh đến xã hội đương thời và bản chất con người, tĩnh vật với cuộc sống trong nước và đồ sưu tầm (bao gồm cả hoa), và phong cảnh biển với những chiếc thuyền du khách nước ngoài, gồm cả biển cả, sự hùng vĩ của thiên nhiên,…Giống như cảnh biển, các bức tranh phong cảnh của Hà Lan hiếm khi mang tính biểu tượng nhưng thường giàu tính liên tưởng, từ Chúa và thiên nhiên (trong thời đại quan sát và khám phá này) đến niềm tự hào quốc gia, khu vực hoặc địa phương, nông nghiệp, thương mại, những khoảng thời gian rảnh rỗi nghỉ ngơi (nhiều cảnh quan của Hà Lan gợi ý những chuyến đi bộ ở vùng nông thôn, như một cuộc thư giãn chậm lại khỏi cuộc sống thành thị), và niềm vui toàn diện về thể chất: không khí trong lành, ánh sáng ban ngày, gió, độ ẩm, lạnh và ấm, màu sắc, kết cấu — tất cả đều được coi là sự sáng tạo của Chúa.

Phong cảnh Hà Lan - Bỉ của những năm 1600 có thể được chia thành hai xu hướng: một loại hiện thực xuất phát từ các bức vẽ của Bruegel (và của nhiều người cùng thời) cho đến con trai ông Jan Brueghel the Elder (như trong A Woodland Road with Travelers, năm 1607; 1974.293) và số đông lớn những người theo dõi anh ấy, bao gồm cả David Teniers the Younger; và ngược lại, một kiểu tưởng tượng được ưa thích là địa hình nước ngoài và đặc biệt là miền núi, như được thấy trong Bảo tàng những bức Mountainous Landscape với Waterfall, khoảng 1600, bởi Kerstiaen de Keuninck (1983.452), và trong các bức tranh của Joos de Momper (1564– 1635). Đương nhiên, những khuynh hướng này hòa lẫn với nhau trong tác phẩm của nhiều họa sĩ.

Một số họa sĩ phong cảnh nổi tiếng của Hà Lan - Bỉ do bị bởi sự đàn áp của đạo Tin lành ở Hà Lan thuộc Tây Ban Nha thời đấy hoặc hậu quả kinh tế của Chiến tranh 80 năm, nên đã chuyển đến các thành phố khác như Prague (nơi Roelandt Savery phục vụ Hoàng đế Rudolf II), Thành phố Frankfurt am Main (hoặc Frankenthal gần đó ), Amsterdam, hoặc Utrecht. Ví dụ, những cá nhân quan trọng đại diện cho tranh phong cảnh rừng rậm, Gillis van Coninxloo (1544–1607) và Savery (1576–1639), đã sống những năm cuối đời ở miền bắc Hà Lan.

Nhắc tới tranh phong cảnh Hà Lan, không thể không nhắc tới hai hoạ sĩ bậc thầy, đó là Paul Bril (1553– 1626) và Peter Paul Rubens (1577–1640). Bril chuyển từ Antwerp đến Rome vào đầu những năm hai mươi của mình và vẽ những bức bích họa phong cảnh lớn trong các nhà thờ và cung điện. Từ những năm 1590 trở đi, phong cách của ông đã phát triển từ những tư tưởng phong cách huyền ảo thời Hậu Phục Hưng sang một phong cách tự nhiên hơn để mà so sánh với phong cách của Jan Brueghel (người cũng ở Ý trong những năm 1590); trong những năm đó, Bril ngày càng cống hiến hết mình cho những bức tranh cho các nhà sưu tập. Cùng với Annibale CarracciAdam Elsheimer - người Đức (1578–1610), Bril có thể được coi là một trong những người sáng lập ra tranh phong cảnh Ý, mà sau này được đại diện bởi nhiều nghệ sĩ Hà Lan, chẳng hạn như Bartholomeus Breenbergh (như đã thấy trong tác phẩm tuyệt đỉnh The Preaching of John the Baptist (năm 1634), Cornelis van Poelenburch (1594 –1667), và các họa sĩ “thế hệ thứ hai” như Jan Asselijn, Jan Both, Nicolaes Berchem, Karel DujardinAdam Pynacker. Một số họa sĩ Hà Lan - những người chưa bao giờ đến Ý, đặc biệt là Aelbert Cuyp (1620–1691), đã được những người trở về khác truyền cảm hứng về nghệ thuật Ý, như trong bức Landscape with the Flight in Egypt của Ceup (khoảng năm 1650).

Rubens vẽ phong cảnh chủ yếu vì niềm vui của riêng mình, đó là minh chứng quan trọng của thiên nhiên trong vô số sở thích của ông. Đặc biệt trong những năm cuối đời, ông mong muốn có một cuộc sống ít bộn bề hơn ở vùng nông thôn (nơi ông mua một lâu đài nhỏ vào năm 1635) . Tuy nhiên, phong cảnh của ông không chỉ là phản ánh đối với môi trường xung quanh mà còn đối với những tiền thân đã chọn của ông, trên hết là Pieter Bruegel, TitianElsheimer, với những người có thể được thêm vào danh sách trên như ConinxlooSavery trong trường hợp của tranh A Forest at Dawn with a Deer Hunt (năm 1635). Đặc điểm của Rubens là nhiều tranh phong cảnh của ông mang tính lịch sử, trong đó ông sử dụng các yếu tố thiên nhiên cũng như con người để kể những câu chuyện kịch tính về sự sống và cái chết, sự lớn lên và suy tàn. Tranh phong cảnh thực tế của Rubens truyền tải cảm giác thần thoại và mang chứa ý nghĩa ẩn dụ, mà trong đó chúng mở rộng những phẩm chất gồm sự tưởng tượng và đôi khi huyền bí của bức tranh phong cảnh Bắc Âu trước đó, như được thấy trong các bức tranh và bản in của Albrecht Altdorfer (1480–1538), và  nhận định trước thời kỳ Lãng mạn. Trước đó, phong cảnh của Rubens đã được các nghệ sĩ thế kỷ mười tám như Jean Honoré Fragonard, Joshua Reynolds (người từng sở hữu A Forest at Down) và John Constable đều cùng ngưỡng mộ.

Xem tiếp : https://vanvi.com.vn/tranh-phong-canh-ha-lan-1

Nguồn: https://www.metmuseum.org/toah/hd/lpnd/hd_lpnd.htm

Ahndoar

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon