Tin tức

Tranh chân dung do cố họa sĩ Việt Nam vẽ được bán với giá kỷ lục 3,1 triệu đô la Mỹ

Bức tranh sơn dầu trên toan mang tên Chân dung Madam Phương (Portrait de Mademoiselle Phuong) của cố họa sĩ Mai Trung Thứ đã được bán đấu giá với giá cao nhất cho nền mỹ thuật Việt Nam.

Được chào bán trong cuộc đấu giá Trên cả huyền thoại: Phiên đấu giá nghệ thuật Hiện đại buổi tối (Beyond Legends: Modern Art Evening Sale) của Sotheby's Hong Kong, bức tranh đã được bán với giá kỷ lục 3,1 triệu USD vào ngày 18/4.

Với giá mở bán là 500.000 đô la Mỹ, giá của bức tranh cuối cùng lên tới 2,573 triệu đô la Mỹ. Sau khi cộng các loại thuế và phí, tổng giá trị lên tới 3,1 triệu USD.

Con số này cao hơn gấp đôi lần bán đấu giá có giá trị cao nhất trước đó là bức tranh Khỏa Thân (Nude) của Lê Phổ, được bán với giá 1,4 triệu đô la Mỹ.

Chân dung Madam Phương được Mai Trung Thứ (1906-1980) vẽ vào năm 1930, khi ông đang là giáo viên mỹ thuật tại Lycée Français de Hue (một trường Trung học Pháp ở Huế).

Là một trong những họa sĩ đầu tiên tốt nghiệp khóa đầu của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, hay còn gọi là Ecole des Beaux-Art de l'Indochine, tại Hà Nội, ông được xếp vào một trong bốn họa sĩ Việt Nam nổi tiếng nhất sống tại Pháp, cùng với Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Lê Lựu.

Danh tiếng của ông gắn liền với những bức tranh lụa lấy đề tài là phụ nữ, trẻ em và cuộc sống đời thường, thể hiện nét văn hóa đặc trưng của châu Á đầu thế kỷ 20. Bức tranh này được vẽ sử dụng sơn dầu, là bức đặc biệt hiếm bởi người họa sĩ đã dành hết tâm huyết để vẽ trên lụa trong phần lớn sự nghiệp của mình.

Theo mô tả của Sotheby's, " bức tranh vừa hoành tráng lại vừa đặc biệt dịu dàng và gần gũi, Chân dung Madam Phương của Mai Trung Thứ là bức tranh lớn nhất và có ý nghĩa nhất của ông được đưa lên sàn đấu giá ... Sự sâu sắc của bức tranh cũng đã bắt trọn được sự yêu mến đặc biệt của Mai Thứ đối với nàng thơ của mình, một người phụ nữ quý tộc, được đồn là người yêu của họa sĩ.

Bức tranh được triển lãm lần đầu tiên tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương vào năm 1930, trước khi họa sĩ lên đường sang Paris để tham dự Triển lãm Thuộc địa Paris năm 1931 danh giá, đánh dấu ngày ông bước chân vào thế giới nghệ thuật châu Âu.

Chân dung Madam Phương của Mai Thứ là một trong những kiệt tác tiêu biểu và dễ nhận biết nhất trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam, thường được ví như Tuổi Hạnh Phúc (L’age Heaureux) của Lê Phổ. Nắm bắt được chất trữ tình và lãng mạn đặc trưng trong tranh sơn dầu thuở ban đầu của sinh viên trường Mỹ thuật Đông Dương, cả hai tác phẩm đều được đón nhận nồng nhiệt tại Triển lãm 1931,” Sotheby's viết trên trang web của mình.

Chân dung Madam Phương cũng được xuất hiện trong bộ phim nổi tiếng Mùi đu đủ xanh, một bộ phim tiếng Việt của đạo diễn Trần Anh Hùng tại Pháp năm 1993.

Nguồn:https://en.nhandan.vn/culture/item/9788902-portrait-by-late-vietnamese-painter-sold-for-record-us$3-1-million.html 
Biên dịch: Khanh
Biên tập: Hiếu - Huyền

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon