Tin tức

Toshiko Takaezu đang nhận được sự công nhận cho các tác phẩm từ gốm lấy cảm hứng từ thiên nhiên (P1)

Đối với nghệ sĩ người Mỹ gốc Nhật Toshiko Takaezu, không có sự tách biệt giữa nghệ thuật, cuộc sống và tinh thần. Với bà, vẻ đẹp từ đồ gốm được tìm thấy trong những hành động hàng ngày, như chuẩn bị một bữa ăn. Không những vậy, bà còn tìm thấy nguồn cảm hứng từ thiên nhiên và cách thực hành nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật thử nghiệm.

https://d7hftxdivxxvm.cloudfront.net/?quality=80&resize_to=width&src=https%3A%2F%2Fartsy-media-uploads.s3.amazonaws.com%2F-Dgnu8Pj7W9ALSgDxgsRQw%252F1.jpg&width=910

Khung cảnh triển lãm nghệ thuật "Toshiko Takaezu: Shaping Abstractionat" (Định hình trừu tượng) của the Saundra B. and William H. Lane Galleries tại bảo tàng nghệ thuật Boston, Hoa Kỳ

Mười hai năm sau khi bà qua đời vào năm 2011, sự nghiệp của bà đang trở thành mối quan tâm lớn đối với nhiều phòng trưng bày nghệ thuật hay viện bảo tàng nghệ thuật. Các tác phẩm của bà đang chiếm vị trí trung tâm với một loạt triển lãm nghệ thuật tôn vinh sự phức tạp trong di sản của bà và tính chất đổi mới trong hoạt động thực hành của bà bên ngoài lĩnh vực thủ công hoặc gốm sứ. Một cuộc triển lãm cá nhân, “Shaping Abstractionat” tại Bảo tàng mỹ thuật Boston, đã khai mạc vào ngày 30 tháng 9 nằm trong chuỗi bốn cuộc triển lãm nghệ thuật sẽ giới thiệu tác phẩm của Takaezu trong năm, với một cuộc triển lãm nghệ thuật hồi tưởng lớn vào đầu năm tới tại Bảo tàng nghệ thuật Noguchi. Trong khi đó, tại Bảo tàng nghệ thuật Crystal Bridges ở Bentonville, Arkansas, chương trình hồi tưởng “Takaezu & Tawney: An Artist is a Poet” sẽ khai mạc vào ngày 14 tháng 10 với một cuộc triển lãm nghệ thuật đánh dấu tình bạn kéo dài hàng thập kỷ của Takaezu với Lenore Tawney, một nghệ sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực vải vóc vào những năm 1950 và 60.

Takaezu có lẽ được biết đến nhiều nhất với những tác phẩm điêu khắc trên gốm sứ, tiên phong biến các đồ vật thủ công hoặc chức năng thành những bức vẽ để khám phá màu sắc và cử chỉ. Tuy nhiên, những đánh giá lại gần đây về tác phẩm của bà cho thấy Takaezu sở hữu một cách tiếp cận mang tính khái niệm đối với nghệ thuật, có trước nhiều đồng nghiệp nam của cô, những người đã trở nên nổi tiếng trong những năm 1950 và 60.

https://d7hftxdivxxvm.cloudfront.net/?quality=80&resize_to=width&src=https%3A%2F%2Fartsy-media-uploads.s3.amazonaws.com%2FCwqGadO_7hnNAOWDQ3J77g%252FRS58920_Takaezu-Group-lpr.jpg&width=910

Khung cảnh sắp đặt triển lãm nghệ thuật “Takaezu & Tawney: An Artist is a Poet” tại Crystal Bridges Bảo tàng nghệ thuật Mỹ, Bentonville, Arkansas.

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Nguồn: Toshiko Takaezu Is Receiving Overdue Recognition for Her Nature-Inspired Ceramics | artsy.net

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon