Tin tức

TÍNH THIỀN TRONG HỘI HỌA TRƯƠNG VĂN NGỌC

Sinh năm 1990 tại Phú Thọ, tốt nghiệp đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội năm 2014, Trương Văn Ngọc sớm tìm được cho mình một lối đi riêng trong hội họa. Cho đến thời điểm hiện tại người ta biết đến anh với các sáng tác màu nước nổi bật về phong cảnh và sen.

 

Trương Văn Ngọc, "Ngẫu hứng sen", màu nước trên giấy, 70 x 50 cm. 

          Ít ai biết, trước kia Trương Văn Ngọc cũng đã từng thể nghiệm hội họa chân dung biểu hiện, nude, lập thể… một cách dữ dội. Con đường của Trương Văn Ngọc là con đường tìm về sự giản đơn nhưng cô đọng và hàm súc, tiến về bản sắc cá nhân

Khoảng 10 năm nay Trương Văn Ngọc chỉ tập trung khai thác chủ đề Sen và thiên nhiên. Chỉ riêng ở giai đoạn này, không khó để nhận thấy có sự vận động mạnh mẽ bởi các tác phẩm của anh thường trực tiếp biểu hiện nội tâm. 20 Tác phẩm trong cuộc trưng bày lần này cho thấy rõ những yếu tố tạo hình tập trung, chắt lọc mang hơi thở của thiền và một sự chuyển đổi sang trừu tượng của Ngoc. Nằm trong giai đoạn biến động của môi trường ngoại cảnh, điều đó một cách tự nhiên cho thấy sự chuyển hóa đã đạt đến độ nhuần nhuyễn của chủ đề, thủ pháp tạo hình, tư tưởng và tình cảm của Ngọc trong trạng thái lần tìm về bản sắc cá nhân trong hội họa của anh.

 

Trương Văn Ngọc, "Ý niệm về vật chất", màu nước trên giấy, 100 x 120 cm. 

 

Sen mất dần nét. Nét hình thôi liền mạch và trở nên gợi mở. Không còn miêu tả, mà chuyển sang biểu hiện trạng thái, dấu hiệu sen. Nhiều khoảng màu nhòe và loang. Ít hình, nhiều khoảng trống, kiệm màu và chuyển sắc nhẹ. Khả năng biến hóa trong bút pháp được khai thác… Đó là những thay đổi rõ rệt có thể thấy so với những tác phẩm vẽ sen trước đây của Trương Văn Ngọc.

 

Trương Văn Ngọc, "Dao động", màu nước trên giấy, 76 x 56 cm. 

 

Nhưng điều đặc biệt hơn, trong những sáng tác này, vượt lên những dấu hiệu tối giản của “tính không” dễ nhận biết trong phong thái thiền, là một trạng thái “tĩnh” trong “động” mà sen và thiên nhiên của Trương Văn Ngọc đem đến. Chính anh cũng đã giải thích: phía trong lớp phủ đậm màu ở một số tác phẩm, đã từng là hình nét xáo động. Lớp phủ là cách anh cho chúng sự cân bằng. Hay ở chính các tác phẩm sen xào xạc, sen đứt đoạn và vụn vỡ, sen lại chạm đến một tổng thể cân bằng, câm lặng và chân thật.

 

Trương Văn Ngọc, "Thạch Trúc", màu nước trên giấy, 80 x 80 cm. 

 

Sen và thiên nhiên trừu tượng sẽ còn là chủ đề thú vị khi được tác giả khai thác ở trạng thái “nhập thế”. Hay nói cách khác, chính đó là cách mà anh thiền định trong hội họa của mình giữa biến động của ngoại cảnh.            

      Trần Thu Huyền

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon