Tin tức

Tình bạn giữa hoạ sĩ Mai Trung Thứ và điêu khắc gia người Uruguay

Bức tranh lụa Le Collier (Vòng cổ) chưa từng công bố của họa sĩ nổi tiếng Việt Nam - Mai Trung Thứ (1906 - 1980) sẽ được trưng bày tại buổi bán tranh Nghệ thuật đương đại và hiện đại Đông Nam Á do nhà đấu giá nghệ thuật Bonhams tổ chức vào ngày 4.10 tới.

Từng nằm trong bộ sưu tập nghệ thuật tư nhân của Federico Möller de Berg (1899-1991) một nhà điêu khắc nổi tiếng người Uruguay, Le Collier có giá ban đầu khoảng 320.000 - 500.000 đô la Mỹ. Federico Möller de Berg đã trao đổi trực tiếp tác phẩm với họa sĩ Mai Trung Thứ vào năm 1948, thời điểm hai người gặp nhau lần đầu tiên ở Paris (Pháp).

Tác phẩm Le Collier của hoạ sĩ Mai Trung Thứ

Federico từng theo học tại Académie de la Grande Chaumière, thuộc nhóm những nghệ sĩ cùng chia sẻ và ngưỡng mộ các tác phẩm của nhau. Ở trường, Federico tình cờ nhìn thấy tranh của Mai Trung Thứ và lập tức bị cuốn hút bởi tài năng cũng như sự dịu dàng trong cách tiếp cận nghệ thuật của hoạ sĩ. Sau đó ông đưa hai tác phẩm điêu khắc của mình để đổi lấy tranh của Mai Trung Thứ, một trong hai tác phẩm đó là bức tranh lụa Le Collier. Tác phẩm này nằm trong bộ sưu tập tranh cá nhân của Federico và được mang về Uruguay, nơi ông gìn giữ trong suốt quãng đời còn lại của mình.

Bức tranh miêu tả một người phụ nữ Việt mặc áo trắng đang nằm thư thái với chiếc vòng cổ đính hạt đỏ trên tay, vừa ngắm nhìn vừa như đang nghĩ đến ai đó từng gắn liền với chúng. Đây là bức tranh hiếm hoi của họa sĩ không chỉ vì kích thước khổ (55 x 71 cm) mà còn vì sự phong phú về cảm xúc của chủ thể, sự duyên dáng trong tư thế và bố cục nổi bật.

Tác phẩm Blue Nude của hoạ sĩ Bùi Xuân Phái, ước tính giá ban đầu khoảng 4.500 - 7.000 đô la Mỹ

Joan Yip, chuyên gia cao cấp phụ trách nghệ thuật đương đại và hiện đại Đông Nam Á của Bonhams, nhận xét: "Bức tranh này có một câu chuyện cảm động, bộc lộ sự ngưỡng mộ thuần khiết giữa hai nghệ sĩ, những người lần đầu gặp nhau ở Paris và luôn dành sự trân trọng cho tài năng của nhau. Có lẽ vì vậy mà Le Collier được giữ kín trong bộ sưu tập nghệ thuật của  Federico Möller de Berg suốt hơn 70 năm. Đây là tác phẩm độc đáo của họa sĩ Mai Trung Thứ và chúng tôi mong đợi sẽ nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà sưu tập nghệ thuật khi tung ra thị trường vào ngày 4.10 tại Hồng Kông".

Đợt đấu giá còn mang đến một bộ sưu tập nghệ thuật quan trọng của cố tiến sĩ Shirley S.Hui, đồng sáng lập Galerie Lã Vọng - phòng trưng bày nghệ thuật đầu tiên ở Hồng Kông dành riêng cho nghệ thuật đương đại Việt Nam. Tiến sĩ Hui được công nhận là một trong những nhà trưng bày đầu tiên và quan trọng nhất khi giới thiệu các nghệ sĩ Việt nam và tác phẩm của họ đến Hồng Kông. Mang đến một xu hướng nghệ thuật mới mẻ để hiểu biết hơn về văn hoá Việt Nam. S.Hui yêu thích nghệ thuật Việt, góp phần thúc đẩy những cái tên như Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Trung, Đặng Xuân Hòa… tạo nên tên tuổi trên thị trường nghệ thuật. Bên ngoài phòng trưng bày nghệ thuật của mình, tiến sĩ Hui cũng là một nhà sưu tập nghệ thuật đầy đam mê, 18 tác phẩm từ bộ sưu tập nghệ thuật cá nhân của bà sẽ góp mặt trong đợt bán đấu giá lần này.

Dù đã bán vô số tác phẩm Việt nhưng đây chính là những tác phẩm mà bà Hui vẫn giữ kín cho đến khi qua đời vào năm 2022, nổi bật là bức Chân dung Shirley S.Hui của Đặng Xuân Hòa vẽ năm 1993, ước tính trị giá 6.300 - 9.000 đô la Mỹ. Các tác phẩm khác của bộ sưu tập nghệ thuật đấu giá bao gồm: Woman With Flower Garland (Nguyễn Trung), ước tính 7.600 - 10.000 đô la Mỹ, Blue Nude (Bùi Xuân Phái) ước tính 4.500 - 7.000 đô la Mỹ; Cats Playing (Nguyễn Sáng) ước tính 5.000 - 7.600 đô la Mỹ.

Nhà đấu giá Bonhams còn bán một số tác phẩm như: Les Giroflées (Lê Phổ) ước tính 25.000 - 38.000 đô la Mỹ, Hanoi Trees (Trần Lưu Hậu) ước tính 22.000 - 35.000 đô la Mỹ.

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Huyền

Nguồn: Bức tranh của Mai Trung Thứ và tình bạn với điêu khắc gia Uruguay 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon