Tin tức

Tiểu sử về Hieronymus Bosch – bậc thầy nghệ thuật thời Trung Cổ (phần 1)

Hieronymus Bosch, hoạ sĩ nổi tiếng với các bức tranh có sự mơ mộng và mãnh liệt đến đáng kinh ngạc, và ông có lẽ là một trong những hoạ sĩ phức tạp cả về mặt sáng tạo và mặt đạo đức nhất trong số các hoạ sĩ ở vùng Bắc Âu. Thông qua 25 bức tranh được xác định là của Bosch ngày nay còn xót lại, nhưng những hình ảnh khủng khiếp của các bức tranh vẽ về địa ngục như Garden of Earthly Delights ngay lập tức đưọc xem như là phong cách Bosch và đã trở thành trụ cột của thể loại tranh viễn tưởng. Trong khi vị trí của Bosch như là một biểu tượng là điều không thể phủ nhận, một số nhà sử học tin rằng ông ta là một con người theo truyền thống, thay vì có một tâm thần không ổn định, lại tỏ ra có khả năng thể hiện sắc thái ngang bằng và bổ sung cho hình ảnh kinh khủng của anh ta bằng những tác phẩm tinh thần và phong cách tuyệt vời bao hàm sâu sắc của anh ta. tín ngưỡng Cơ đốc giáo.

Bosch là người đầu tiên trong các hoạ sĩ sử dụng tam liên hoạ như là một công cụ kỹ thuật để thể hiện các khái niệm trừu tượng trong các tác phẩm của mình. Các nhà phê bình và học giả đã tìm ra một loạt các mo típ trong câu chuyện của ông, ví dụ như là môi trường, văn hoá và các vấn đề xã hội, nhưng có lẽ những sáng tạo khác biệt nhất của ông, chẳng hạn như tác phẩm tuyệt vời nhất của ông, Vườn thú vui trần gian (1490-1510), cũng là tập trung hình ảnh tôn giáo và chủ đề bao trùm về cuộc chiến đạo đức bất tận của nhân loại giữa sự liều lĩnh và đạo đức.

The Garden of Earthly Delights bởi Bosch

Những năm tháng thời thơ ấu. 

Bosch sinh trong khoảng 1450 đến năm 1456 (không rõ năm sinh chính xác của ông nhưng đã được xác định dựa trên bức chân dung tự họa có niên đại khoảng năm 1508) với Antonius van Aken và vợ ông, Aleid van der Mynnem. Ông sinh ra trong một gia đình sang trọng của ông nội ở ngôi làng giàu có về nghệ thuật và học thuật s-Hertogenbosch, Công quốc Brabant, nằm ở vùng hạ du của Hà Lan.

Ngoài thông tin rằng 4.000 ngôi nhà ở s-Hertogenbosch đã bị tàn phá bởi một trận hỏa hoạn kinh hoàng vào năm 1463, không có gì được ghi lại về những ngày thơ ấu của Bosch. Claire Selvin, một nhà sử học nghệ thuật, đã mô tả nó như thế này: “Người ta cho rằng người hoạ sĩ đã chứng kiến ​​tai họa này, có thể là một trong những khoảnh khắc đau thương nhất trong thời thơ ấu của ông. Có thể sự kiện tai họa đã ảnh hưởng đến các bức tranh tiếp theo của Bosch, một số trong số đó vẽ về cảnh đám cháy lớn“.

Biên dịch; Minh 

Biên tập: Hiếu-Huyền 

Nguồn bài viết: https://artincontext.org/hieronymus-bosc

 

 

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon