Tin tức

Tiếp cận với tranh chân dung sơn dầu

Lời khuyên để tạo ra một bức chân dung theo lối vẽ hàn lâm. Bài viết này là về việc tạo ra một bức tranh chân dung sơn dầu đầy ý nghĩa. Đây cũng là ý tưởng của tôi về một bộ tranh đề cập đến sự suy yếu của các nguyên tắc hàn lâm và vẻ đẹp trong nghệ thuật.

Bắt đầu với một bức tranh có tựa đề After the Dance, được sáng tác vào năm 2017. Dance hay vũ điệu đề cập đến thời kỳ sáng tác nghệ thuật tuyệt vời vào cuối thế kỷ 19, khi những họa sĩ lớn như Sargent, Bouguereau, WaterhouseLeighton đều lên đỉnh cao sự nghiệp của họ. Và thế kỷ 20 đã đưa ra ​​một số đổi mới đáng kinh ngạc và thể hiện sự đa dạng hóa trong nghệ thuật, nhưng đối với tôi, nó không mang lại nhiều vẻ đẹp hay sự đầu tư kỹ năng như thế kỷ 19. Tôi muốn bày tỏ niềm đam mê của mình đối với các nguyên tắc được các hoạ sĩ tôi yêu thích và áp dụng nó vào một loạt các tác phẩm của tôi.

10 phương pháp và kỹ thuật thiết yếu để vẽ tranh bằng sơn dầu

Chúng tôi không biết hình thức nghệ thuật nào sẽ được tạo ra trong tương lai của chúng tôi, nhưng tôi thấy xu hướng đang được hướng tới vẻ đẹp thủ công và sự đầu tư kỹ năng không được ổn định từ giữa thế kỷ trước. Tôi bắt đầu loạt tranh này bằng cách chọn lọc từ những nghệ sĩ mà tôi ngưỡng mộ, mượn lấy những phẩm chất mà tôi muốn đạt được nhất. Tôi thường xuyên thu thập những cuốn sách xuyên suốt sự nghiệp của mình. Điều quan trọng là bạn phải luôn tự vây mình  xung quanh những nguồn cảm hứng.

Tôi muốn bắt đầu một ngày bằng những bức ảnh mà tôi đã chụp từ những bức tranh đầy cảm hứng hoặc xem qua  những cuốn sách của mình. Tôi luôn bị thu hút bởi William- Adolphe Bouguereau và trong trường hợp này, khuôn mặt của người phụ nữ trong bức tranh Seated Nude của anh ấy nổi bật lên là điều tôi muốn nghiên cứu thêm.

(Nguồn :https://www.creativebloq.com/how-to/master-portrait-oil-painting)

Tôi yêu sự tinh tế trong cách Bouguereau vẽ những tông màu da người. Những tông màu của bức tranh này được áp dụng để nâng tầm cho màu sắc của làn da. Khi bạn muốn phát triển những bức tranh của riêng mình, hãy hình dung ra những hình ảnh truyền cảm hứng cho bạn và cố gắng chia nhỏ chúng thành những yếu tố mà bạn cần nhất.

Với những nguồn cảm hứng đó, chúng ta hãy tham khảo những cách thức để làm một bức tranh chân dung sơn dầu.

Chuẩn bị vải toan

Tôi mua một cuộn vải lanh thô lớn. Để làm việc trên vải lanh, đây là một cách ít tốn kém về chi phí mà hiệu quả nhất, nhưng lại cần một chút thời gian và công sức để chuẩn bị. Golden’s GAC 100, là một chất kết dính tuyệt vời và được đựng trong một hộp đựng có kích thước hợp lí và sẽ vừa để dán vải lanh vào gỗ, kim loại và nhựa.

Đắp lớp nền

Sau khi tấm vải lanh được dán xuống một mặt phẳng mình muốn, tôi phủ kín lên nó bằng GAC 100 để bảo vệ vải lanh khỏi tính axit của lớp sơn lót. Tôi thích sắc thái nhẹ của màu umber (nâu sẫm) của Holbein’s Foundation. Nó có gốc chì, vì vậy hãy sử dụng một cách thận trọng. Tôi trải nó lên toan với một cái bay để đạt được cấu trúc bề mặt mà tôi muốn.

Hãy vẽ một bản phác ý tưởng nhỏ

Tôi nghĩ bản phác là một bước quan trọng nhất trong quá trình này. Đừng bỏ qua bước này. Hãy vẽ thật nhiều bản phác khi bạn đang dần khám phá ý tưởng của mình. Đừng lo lắng nếu chúng không theo ý muốn. Chỉ cần đạt đủ những gì bạn muốn trong ý tưởng của bạn. Bạn có thể tạo ra các bản vẽ chỉ với đường nét hoặc phác thảo với các hình dạng khối lớn. Tôi thường chọn kết hợp cả hai.

Thu thập tài liệu tham khảo

Tôi luôn tìm kiếm các hình mẫu và những tài liệu để tham khảo, điều đó có nghĩa là hãy mang máy ảnh bên mình càng nhiều càng tốt. Bạn không bao giờ biết khi nào mình sẽ có cơ hội nhìn thấy những đám mây, cây cối hay những kết cấu hoàn hảo. Tôi đã sử dụng hai đèn flash trong lần chụp này để cung cấp ánh sáng viền nhẹ nhàng ngoài ánh sáng hướng sáng chính.

Tạo một bản phác digital (kỹ thuật số)

Photoshop là một ứng dụng lý tưởng để tìm ra bố cục của bạn. Nó dựa trên bản phác thô của tôi, hoàn chỉnh nên nhờ các hình ảnh từ buổi chụp ảnh và tài liệu tham khảo của tôi. Tôi không nghĩ rằng bạn có thể làm quá tay ở công đoạn này. Tài liệu tham khảo càng tốt, nền tảng của bạn sẽ càng vững chắc cho cả sự nghiệp của bạn.

Chọn công cụ của bạn

Với một vài trường hợp ngoại lệ, hầu như tất cả các loại cọ của tôi đều từ Rosemary & Co và bảng pha màu của tôi là từ New Wave. Nó cho phép tôi có thể chứa nhiều màu sắc đẹp, bao gồm cả màu từ tuýp màu Radiants của hãng Gamblin. Tôi luôn cố pha ra các tông màu ấm và lạnh của từng màu và màu Radiants sẽ cho ta những hạt màu tốt hơn.

Chặn hình tổng thể bằng màu ở khu vực bầu trời

Khi tôi đã vẽ bố cục trực tiếp lên toan vẽ, tôi nhanh chóng sử dụng cách chặn hình bằng màu. Tôi sẽ cố gắng thật chính xác với màu sắc của mình, nhưng tôi không muốn làm quá tay những độ tối nhất và sáng nhất, để dành những khu vực đó cho giai đoạn hoàn thiện. Điều này cho phép tôi đưa ra quyết định liên tục về vị trí tôi muốn có sự tương phản nhất.

Đưa các bộ phận lại với nhau

Tôi gọi đây là giai đoạn Frankenstein, bởi vì tất cả các khu vực tranh đều liên kết với nhau, nhưng nó không đẹp. Các lớp sơn dầu sẽ tạo thêm chiều sâu và phong phú hóa bức tranh, nhưng bạn sẽ không nên thử và hoàn thành bức tranh luôn ngay lần đầu tiên. Học cách làm việc hiệu quả bằng cách thực hiện bước này một cách nhanh chóng và sau đó xây dựng nền tảng của bạn dựa trên nó.

Thực hiện sàng lọc vượt qua lần thứ hai

Bây giờ đến giai đoạn thú vị và tôi bắt đầu đẩy các độ màu sắc đến giới hạn của chúng. Tôi thích làm lớp sơn đầu tiên trong một ngày nếu có thể và để khô qua đêm. Sau đó, bạn có thể tiếp tục làm trên lớp sơn đầu tiên mà không phải làm mất đi nó. Tôi thích làm lớp sơn thứ hai bởi vì mỗi nhát cọ, đặt lên trên lớp sơn đầu thô hơn, mang thêm sự chăm chút và hoàn thiện hơn.

Định hình các góc cạnh của bạn

Đừng để tất cả các nhát cọ của bạn đều cứng hoặc mềm. Sự đa dạng làm tranh thêm thú vị. Sử dụng các nét chặn mềm để đảm bảo các hình thù của bạn hòa trộn với nhau và uyển chuyển hơn, đồng thời sử dụng các cạnh cứng để làm rõ nét hình mẫu, cũng như trong việc vẽ mắt. Lưu ý độ mềm của tóc nói chung, nhưng đồng thời có một vài nét rõ hơn. Tai có viền ngoài mềm, nhưng một số góc cạnh trong rõ ràng hơn.

Thêm chi tiết cho các đám mây

Tôi thích vẽ những đám mây và bạn có thể cho chúng gần như bất kỳ màu sắc và độ đậm nhạt nào. Chúng có thể có bất kỳ hình dạng nào bạn cần để khơi dậy bức tranh của mình. Ban đầu, tôi vẽ phác thô cứng và sau đó sử dụng một đầu cọ mềm, chẳng hạn như những chiếc cây cọ dài Masterstroke của Rosemary & Co. để làm mềm chúng.

Hoàn thiện khuôn mặt

Hãy giữ lại những sắc ấm trên da. Hãy để ý kĩ nơi da chạm da (ví dụ như cánh mũi chạm phần má), hoặc những khu vực chuyển mềm trong trẻo. Đây là nơi bạn sẽ thấy được điểm bão hòa nhất của chất da thịt. Nhìn vào nơi ánh sáng chiếu qua hoặc trong phần tai và mũi. Ngoài ra, nơi hai môi tiếp xúc với nhau thường có màu đỏ ấm rất đậm và những sắc đỏ lạnh.

Thêm những nét hoàn thiện

Ở giai đoạn này, tôi muốn bỏ tài liệu tham khảo của mình sang một bên và đưa ra quyết định là những gì tôi nghĩ sẽ làm bức tranh nổi bật hơn. Thường thì 5% đến 10% trong công đoạn cuối này là để thêm sự liên kết chặt chẽ trên tranh với nhau hơn. Tôi muốn điểm thêm màu sắc nổi bật hơn và tinh chỉnh lại các góc cạnh và độ đậm nhạt của bức tranh.

Đánh giá

Khi bạn thấy rằng bức tranh đã đến độ hoàn thiện, hãy dành một chút thời gian để nhận xét những nỗ lực của bạn. Hãy so sánh nó với nguồn cảm hứng của bạn và hãy để bản thân là người chỉ trích và đưa góc nhìn ân cần hơn. Nhìn nhận những thành tựu và thiếu sót của bạn để bạn có thể vận dụng kinh nghiệm đó cho bức tranh tiếp theo của bạn. Học hỏi và phát triển là một trong những thú vui tuyệt vời trong cuộc sống!

Hãy treo tranh bạn trên một cái khung

Không có gì đáng buồn hơn một tác phẩm tuyệt vời nhưng bị đóng khung một cách tồi tệ. Hãy tìm một người làm khung tốt và họ có thể nhận một bức tranh đẹp và làm nó trở nên tuyệt vời. Trong trường hợp này, Michael Graham tại Masterworks Frames đã làm ra một khung tranh theo yêu cầu tuyệt đẹp này bằng thếp vàng lá 16k. Anh ấy cũng cắt các tấm nền cho khung tranh để chúng 'trôi nổi' khi được gắn trên miếng dán velcro.

 

Nguồn:  https://www.creativebloq.com/how-to/master-portrait-oil-painting

Hưng

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon