Tin tức

Thế giới nghệ thuật trừu tượng

Nghệ thuật trừu tượng là những tác phẩm nghệ thuật không mô tả người, địa điểm hoặc sự vật trong thế giới thực. Với nghệ thuật trừu tượng, chủ đề của tác phẩm là những gì thông qua màu sắc, hình dạng, đường nét, kích thước, tỷ lệ. Các nghệ sĩ trừu tượng cho phép người xem giải thích ý nghĩa của mỗi tác phẩm nghệ thuật theo cách riêng của họ. Nghệ thuật trừu tượng không phải là một cái nhìn phóng đại hoặc méo mó về thế giới như các bức tranh Lập thể của Paul Cézanne (1839–1906) và Pablo Picasso (1881–1973), vì chúng thể hiện một kiểu chủ nghĩa hiện thực khái niệm. Thay vào đó, hình thức và màu sắc trở thành tiêu điểm và chủ đề của tác phẩm.

Nhiều người cho rằng vẽ tranh trừu tượng rất đơn giản và không đòi hỏi những kỹ thuật khó. Nhưng thực tế không phải như vậy, nghệ sĩ trừu tượng Vasily Kandinsky (1866–1944) đã nói: "Trong nghệ thuật, vẽ tranh trừu tượng là khó nhất. Nó đòi hỏi bạn phải có kỹ năng vẽ tốt, có một sự nhạy cảm cao với bố cục và màu sắc, và bạn phải là một nhà thơ thực sự.”

(Tác phẩm trừu tượng của Wassily Kandinsky)

Nguồn gốc của nghệ thuật trừu tượng

Các nhà sử học nghệ thuật cho rằng nghệ thuật trừu tượng có nguồn gốc từ thế kỷ XX. Trong khoảng thời gian này, các nghệ sĩ đã làm việc để tạo ra tác phẩm mà họ định nghĩa là "nghệ thuật thuần túy": những tác phẩm không dựa trên nhận thức thị giác, mà là trong trí tưởng tượng của nghệ sĩ. Các tác phẩm có ảnh hưởng trong khoảng thời gian này bao gồm "Bức tranh với một vòng tròn" năm 1911 của Kandinsky và "Caoutchouc", được tạo ra bởi nghệ sĩ Francis Picabia vào năm 1909.

Tuy nhiên, cội nguồn của nghệ thuật trừu tượng có thể được bắt nguồn từ trước đó. Các nghệ sĩ gắn liền với các phong trào như Chủ nghĩa Ấn tượngChủ nghĩa Biểu hiện của thế kỷ XIX đã thử nghiệm các ý tưởng rằng hội họa có thể nắm bắt được cảm xúc, nó không chỉ cần tập trung vào những nhận thức thị giác khách quan. Quay trở lại lịch sử, nhiều bức tranh đá cổ, hoa văn dệt và đồ gốm đã mang tính biểu tượng.

(Bức tranh với một vòng tròn của Vasily Kandinsky)

Nghệ sĩ trừu tượng có tầm ảnh hưởng 

Kandinsky thường được coi là một trong những nghệ sĩ trừu tượng có ảnh hưởng nhất. Quan điểm về cách phong cách của ông tiến triển từ nghệ thuật đại diện sang nghệ thuật trừu tượng thuần túy. Bản thân Kandinsky đã rất giỏi trong việc giải thích cách một nghệ sĩ trừu tượng có thể sử dụng màu sắc để tạo ra tác phẩm nghệ thuật.

Kandinsky tin rằng màu sắc có thể kích thích được cảm xúc. Màu đỏ sôi nổi và tự tin; màu xanh lá cây hòa bình với sức mạnh bên trong; màu xanh lam sâu thẳm và siêu nhiên; màu vàng ấm áp, thú vị và màu trắng thuần khiết. Ông cũng chỉ định các tông màu phù hợp với từng loại nhạc cụ. Màu đỏ nghe như tiếng kèn; màu xanh lá cây là  tiếng vĩ cầm; xanh nhạt như tiếng sáo; màu xanh sẫm có giai điệu của tiếng đàn Cello, màu vàng giống  tiếng kèn; màu trắng nghe như nhịp nghỉ của một giai điệu hài hòa.

Nghệ sĩ người Pháp Robert Delaunay (1885–1941) thuộc nhóm Blue Rider (Die Blaue Reiter) của Kandinsky. Và vợ ông là Sonia Delaunay-Turk (1885–1979), người Nga sinh ra, cả hai đều hướng tới sự trừu tượng của riêng họ, chủ nghĩa Lập thể Nhịp điệu.

Nghệ sĩ trừu tượng và tác phẩm nổi tiếng

(Các trạng thái của tâm trí của Umberto Boccioni)

  • Umberto Boccioni (1882–1916) là một nhà họa sĩ người Ý, ông tập trung vào các dạng hình học và chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa Lập thể. Tác phẩm của ông thường mô tả chuyển động vật lý. "Các trạng thái của tâm trí" (1911), bộ ba bức tranh này ghi lại chuyển động và cảm xúc của một nhà ga xe lửa.

  • Kazimir Malevich (1878–1935) là một họa sĩ người Nga được coi là người tiên phong trong nghệ thuật Trừu tượng Hình học. Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là "Quảng trường đen" (1915). Nó đơn giản nhưng hấp dẫn đối với các nhà sử học nghệ thuật bởi vì “đây là lần đầu tiên một người nào đó vẽ một bức tranh không phải về thứ gì đó."

  • Jackson Pollock (1912–1956), một họa sĩ người Mỹ, thường được coi là đại diện lý tưởng của Chủ nghĩa Trừu tượng Biểu hiện. Tác phẩm của ông không chỉ là những vết sơn nhỏ giọt và những mảng sơn bắn tung tóe, mà còn đầy đủ về cử chỉ,  nhịp điệu và thường sử dụng các kỹ thuật rất phi truyền thống. Ví dụ, "Hiểu rõ đầy đủ số năm" (1947) được tạo ra với tiền xu, thuốc lá và nhiều thứ khác. Một số tác phẩm của ông, chẳng hạn như "Có bảy trong tám" (1945) rất lớn, trải dài hơn 2,4m chiều rộng.

  • Mark Rothko (1903–1970), họa sĩ người Mỹ này đã nổi lên vào những năm 1940 và đơn giản hóa màu sắc thành một chủ đề riêng, định nghĩa lại nghệ thuật trừu tượng cho thế hệ tiếp theo. Những bức tranh của ông, chẳng hạn như "Bốn bóng tối trong màu đỏ" (1958) và "Cam, đỏ và vàng" (1961), gây chú ý về phong cách cũng như kích thước lớn của chúng.
  •  

Nguồn: https://www.thoughtco.com/what-is-abstract-art-183186 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon