Tin tức

Tác phẩm 'Người hát dân ca' lọt top 20 bức tranh Việt Nam đắt giá nhất

Bức tranh sơn dầu “Người hát dân ca” của Nguyễn Phan Chánh mới đây đã được bán đấu giá với giá 1,02 triệu Euro, lọt vào top 20 bức tranh Việt Nam đắt nhất mọi thời đại. 

Tại cuộc đấu giá của Sotheby's Paris, tác phẩm "Les Chanteuses de Campagne" (Người hát dân ca) của Nguyễn Phan Chánh đã được bán với giá 1,02 triệu euro. Nhờ đó, lọt vào top 20 bức tranh Việt Nam đắt giá nhất mọi thời đại, đứng thứ 15 bên cạnh những tác phẩm của các họa sĩ nổi tiếng như Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Lê Quốc Lộc, Phạm Hậu, Tô Ngọc Vân, Vũ Cao Đàm.

Đây là tác phẩm thứ hai của Nguyễn Phan Chánh cán mốc triệu đô, sau bức tranh lụa "Les Couturières" (Những cô thợ may) được bán với giá 1.39 triệu đô la tại Christie's vào tháng 12 năm 2020.

Bức tranh “Người hát dân ca” khắc họa hai người phụ nữ nông thôn đội nón lá truyền thống, mặc áo dài nâu, quần đen, đi chân trần trong khung cảnh mộc mạc, bao quanh là tông màu đất. Bố cục này phản ánh sự tập trung của Phan Chánh vào vẻ đẹp bình dị và mang đến cho người xem cái nhìn sâu sắc về cuộc sống đời thường ở Việt Nam đầu thế kỷ 20. Trước đây, tác phẩm chỉ được biết đến qua các hồ sơ lưu trữ và triển lãm tại Hà Nội (1930) và Paris (1931). Sau đó, được một cặp vợ chồng ở Pháp mua lại và truyền qua nhiều thế hệ, gần đây được phát hiện tại nhà cháu của họ ở vùng nông thôn nước Pháp.

Nguyễn Phan Chánh, sinh năm 1892 tại Hà Tĩnh, là một nhân vật nổi bật của nghệ thuật Đông Dương và là người tiên phong của tranh lụa Việt Nam. Ông bắt đầu vẽ tranh từ năm 33 tuổi khi tham gia khoá đầu tiên của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Năm 1929, tác phẩm của ông được trưng bày tại Triển lãm Nghệ thuật Thuộc địa (Salon de l'art Colonial) ở Paris, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của ông.

Lấy cảm hứng sâu sắc từ tuổi thơ nông thôn, Nguyễn Phan Chánh luôn khắc họa những khung cảnh quen thuộc với góc nhìn gần gũi, được khen ngợi là người ghi chép về cuộc sống truyền thống Việt Nam. Ông để lại hơn 170 tác phẩm và giữ kỷ lục trưng bày nhiều tranh nhất tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Một số bức tranh nổi tiếng khác của ông bao gồm "Rửa rau ở cầu ao", "Cho chim ăn", "Chơi cờ" và "Bát nước nghỉ giải lao".

 

Biên dịch: Vũ 

Nguồn: 'Folk singer' ranks among top 20 most expensive vietnamese paintings 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon