Tin tức

Tác phẩm nghệ thuật được mua trực tuyến với giá 1.000 USD được xác định là một tác phẩm của Degas đã thất lạc từ lâu trị giá 13 triệu USD

Bức vẽ màu phấn được cho là được cất giữ trong một tu viện trong Nội chiến Tây Ban Nha.

Một người có hiểu biết chuyên bán đồ cũ trên các nền tảng trực tuyến đã có được mội cơ hội ngàn năm có một khi người đó phát hiện ra một bức vẽ màu phấn được liệt kê là “giả” của hoạ sĩ Edgar Degas vào năm 2021. Bố cục tuyệt vời đến kinh ngạc đã thu hút sự chú ý của người đánh cược và với sự giúp đỡ của chuyên gia Michel Schulman, họ xác định rằng, tuyệt vời không còn gì để nói, bức tranh này có thể là “Éloge du maquillage” (Vẻ đẹp khi được thoa phấn tô son) (1876), một cảnh trong nhà thổ nổi tiếng do hoạ sĩ Edgar Degas vẽ, đã được ghi nhận là bị mất tích trong vài thập kỷ vừa qua.

Hoạ sĩ Edgar Degas, Bức tranh “Éloge du Maquillage” (1876). Ảnh: Juan Arjona

Câu chuyện đầy kịch tính này được đưa ra ánh sáng vào ngày 28 tháng 5, khi bức tranh được giới thiệu tới công chúng tại Viện Français ở Madrid, Tây Ban Nha. Thông tin này được tờ nhật báo Catelan El Punt Avui đưa tin đầu tiên.

Theo báo cáo, một người mua giấu tên đến từ Barcelona đã tham gia vào cuộc đấu giá giành giật nhau nảy lửa trên trang web đấu giá Todocolección. Ban đầu được rao giá chỉ €1 ($1), nhưng người mua này đã giành được tác phẩm với giá €926 ($1.000). Vào thời điểm đó, đây dường như là một điều may mắn đối với người chủ trước đó, đến từ Sabadell ở Catalonia, người đã thừa kế bức tranh. Mặc dù nó có chữ ký “Degas”, nhưng ông không tin nó có thể là hàng thật nên đã liệt kê tác phẩm cùng với một số tài liệu xuất xứ cho thấy rằng nó đã được tổ tiên của ông là Joan Llonch Salas, một nhà sưu tập và cựu chủ tịch của Banco địa phương, mua vào năm 1940. 

Chữ ký của Degas trên bức tranh “Éloge du Maquillage” (1876) ở góc của bức vẽ bằng phấn màu, được viết bằng màu xanh đậm trên nền màu xanh nhạt. Ảnh: Juan Arjona

Giờ đây bức tranh này đã được xác nhận là của Degas. Một số chuyên gia cho rằng màu phấn theo trường phái Ấn tượng trên bìa cứng, có kích thước khoảng 19 x 24,5 inch, có thể trị giá khoảng 7 triệu euro hoặc 8 triệu euro (khoảng 8 triệu USD). Các ước tính khác lên tới 12 triệu euro (13 triệu USD), theo El Nacional.

Vậy câu chuyện về tác phẩm nghệ thuật đã thất lạc từ lâu này là gì? Schulman, tác giả danh mục trực tuyến của Degas, đã thực hiện sứ mệnh tìm hiểu với sự giúp đỡ của các nhà sử học nghệ thuật Judith Urbano và Álvaro Pascual, và nhà tư vấn Juan Arjona Rey của Consultores Rey.

Schulman nói với tờ El Pais của Tây Ban Nha rằng nhóm nghiên cứu đã đi đến kết luận rằng tác giả của tác phẩm nghệ thuật này chính là hoạ sĩ Degas “sau khi phân tích kỹ lưỡng các sắc tố, một nghiên cứu tỉ mỉ được thực hiện bằng tia X và ảnh, cùng với các kỹ thuật khác”. Phân tích, được thực hiện tại Madrid vào tháng 7 năm 2023, xác định niên đại của tác phẩm là vào cuối thế kỷ 19. Ông nói thêm rằng điều quan trọng nữa là phải kiểm tra xem chữ ký của tác phẩm đã được tích hợp và chưa được thêm vào sau này hay chưa.

Schulman, người đã lập danh mục 1.750 tác phẩm của Degas, còn gợi ý thêm rằng bức tranh này, “Éloge du Maquillage”, có liên quan đến một tác phẩm khác của họa sĩ người Pháp, “Le client sérieux” (Vị khách hàng nghiêm túc). Schulman giải thích: “Degas từng vẽ các bức tranh của mình từ một cảnh hoặc một nhân vật trong một tác phẩm khác trước đó”.

Nghiên cứu xác thực của nhóm được hỗ trợ bởi một số nhãn vẫn còn gắn ở mặt sau của tác phẩm, giúp họ chứng minh rằng tác phẩm đã vào Tây Ban Nha khi thuộc quyền sở hữu của nghệ sĩ Julián Bastinos, người đã mua bức tranh này từ Degas ở Paris vào năm 1887 với giá 3.000 franc. Giao dịch này được ghi lại trong một bức thư mà Degas gửi cho bạn mình, ca sĩ opera Jean-Baptiste Faure.

Bastinos đã mang bức tranh theo mình đến Cairo vào những năm khoảng 1910, thời gian lưu trú được đề cập bởi nhãn ở mặt sau tác phẩm cho thấy bức tranh được đóng khung ở Ai Cập. Sau cái chết của Julián vào năm 1918, bức tranh phấn màu đã được anh trai ông là Antonio J. Bastinos hồi hương về Barcelona.

Một nhãn từ năm 1939 ở mặt sau của Edgar Degas, Éloge du Maquillage (1876), ghi “đã phục hồi từ kẻ thù” bằng tiếng Catalan. Ảnh: Juan Arjona

Năm 1934, tác phẩm này được cho là một trong 150 tác phẩm thuộc bộ sưu tập của gia đình Bastinos, bao gồm cả bức tranh sơn dầu của Goya, đã bị chính quyền tịch thu. Các tác phẩm nghệ thuật được những người cộng hòa theo chủ nghĩa Pháp cất giữ trong tu viện Pedralbes để bảo quản an toàn trong Nội chiến Tây Ban Nha.

Một tấm nhãn ở mặt sau của Bộ Giáo dục Quốc gia Pháp ghi lại rằng bức tranh phấn màu đã được “thu hồi từ kẻ thù” vào tháng 1 năm 1939. Các nhà nghiên cứu cho biết bức tranh đã được trả lại cho gia đình Bastinos vào năm 1940 và ngay sau đó được bán cho Llonch vào ngày 13 tháng 9 năm 1940 với giá 3.000 peseta.

Tác phẩm nghệ thuật này được nhìn thấy lần cuối trước công chúng vào năm 1952 khi Joan Llonch Salas đưa bức tranh đến một cuộc triển lãm nhóm tại phòng trưng bày Gaspar ở Barcelona, ​​​​như được ghi lại bởi một nhãn dán khác ở mặt sau tác phẩm. Một mẫu nhãn dán trên giấy cùng chủ đề, một người phụ nữ với mái tóc đỏ nhìn nghiêng và đang thoa phấn son, được lưu giữ trong bộ sưu tập của Musée des Beaux-Arts du Canada ở Ottawa. Bức tranh “Éloge du maquillage” hiện được liệt kê trong danh mục kỹ thuật số raisonné của Schulman.

 

Nguồn: https://news.artnet.com/art-world-archives/long-lost-degas-2495196

Biên dịch: Huyền Trịnh

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon