Tin tức

Tác phẩm điêu khắc Calder trị giá hàng triệu USD được bán đã khơi mào cuộc chiến pháp lý căng thẳng giữa các bên liên quan

Hai vụ kiện bắt nguồn từ việc một tác phẩm điêu khắc của nhà điêu khắc Alexander Calder đang được bán ở New York giữa một cố vấn nghệ thuật và một nhà kinh doanh nghệ thuật.

Vụ kiện pháp lý, lần đầu tiên được Daily Beast đưa tin vào thứ Sáu, bắt đầu vào tháng 1, khi Lea Lee, cố vấn, đệ đơn kiện đại lý người Pháp và tự mô tả là “thám tử nghệ thuật” Elisabeth Royer-Grimblat, đại lý New York Edward Tyler Nahem, và người khác.

Alexander Calder Sculpture Sparks Fight Between Edward Neham and Lea Lee

Alexander Calder là một nghệ sĩ điêu khắc người Mỹ và là nghệ sĩ nổi tiếng đã phát minh ra các tác phẩm điêu khắc chuyển động.

Lee là cháu gái của kiến trúc sư Oscar Nitzschké, người mà cô miêu tả là “bạn thân” của Calder. Trước khi qua đời vào năm 2017, mẹ cô đã sở hữu tác phẩm của Calder đang bị tranh chấp và có tham gia trưng bày tại gian triển lãm nghệ thuật của Nahem tại Art Basel ở Thụy Sĩ vào năm 2018.

Các bên không đồng ý về cách Nahem có được tác phẩm nghệ thuật. Lee nói rằng cô ấy không biết rằng tác phẩm đã bị loại khỏi tài sản của mẹ cô. Trong khi đó, Lee tuyên bố rằng chính Royer-Grimblat đã “khiến” tác phẩm bị tách ra khỏi tài sản của mẹ cô vào năm 2017, và hai chị em Royer-Grimblat “bắt đầu vu khống tôi từ năm 2021, nhằm hủy hoại danh tiếng nghề nghiệp của tôi với tư cách là một cố vấn nghệ thuật, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng và tiêu cực đến công việc kinh doanh của tôi ở cả New York và các nơi khác”. Sau đó, Royer-Grimblat đã phủ nhận những cáo buộc này, nộp cho tòa án biên lai ngày 9 tháng 3 năm 2015, trước khi Frédérique Nitszchké-Groen, mẹ của Lee qua đời, có vẻ như ghi rằng Royer-Grimblat đã trả 2 triệu USD cho tác phẩm. Vào ngày 20 tháng 11 năm 2017, Royer-Grimblat dường như đã bán tác phẩm với giá tương tự cho Edward Tyler Nahem Fine Art, người đang sở hữu “Mobile de Bretagne”. Cả hai chị em nhà Groen cũng bác bỏ cáo buộc của Lee.

A seated man in glasses in a booth pointing.

Edward Tyler Nahem, tay buôn nghệ thuật bị buộc tội bán trái phép tác phẩm điêu khắc Calder tại Art Basel năm 2018.

Trên các tài liệu khác nhau được đệ trình trong vụ kiện, giá của tác phẩm có sự dao động khá lớn. Lee nói rằng Nahem đang mua bán tác phẩm nghệ thuật với giá 4,5 triệu USD, sau đó cáo buộc rằng anh ta đã định giá thấp tác phẩm điêu khắc, gửi một email trao đổi với đại diện của Sotheby's, người đã chốt giá trị của tác phẩm là 8 triệu USD, nếu nó được bán riêng.

Vào tháng 6, một thẩm phán cho biết có đủ bằng chứng cho thấy Royer-Grimblat đã mua tác phẩm trước khi Nitszchké-Groen qua đời và bác bỏ vụ kiện. Nhưng Lee đã kháng cáo và vụ việc vẫn đang tiếp diễn khác căng thẳng.

Đặc biệt, vào tuần vừa rồi, Nahem đã đệ đơn kiện Lee. Mặc dù nội dung của vụ kiện vẫn chưa được cung cấp trên hệ thống trực tuyến của tòa án New York, nhưng Daily Beast đã đưa tin rằng vụ kiện xoay quanh các mối qaun hệ của Lee với Nahem trong những năm kể từ năm 2017.

Trong vụ kiện của mình, Lee cho biết cô đã cố gắng thông báo Nahem rằng tác phẩm vẫn là một phần tài sản của mẹ cô vào năm 2018 sau khi nhìn thấy nó tại Art Basel. Cô ấy nói rằng cô ấy đã cố gắng chạm vào tác phẩm vì cô ấy cảm thấy rất yêu thích nó, và bị một người nào đó trong gian hàng nói rằng đừng làm như vậy, điều này khiến cô ấy “cảm thấy trái tim tan nát vì bị mắng vì đứng quá gần một tác phẩm tuyệt vời. nghệ thuật luôn là một phần trong thời thơ ấu của tôi và đại diện cho mọi thứ mà tôi vô cùng trân trọng về thế giới riêng tư và cực kỳ sáng tạo mà bà tôi và Calder đã cùng nhau xây dựng,” theo đơn kiện.

Daily Beast cũng đưa tin rằng trong vụ kiện của mình, Nahem nói rằng khi anh nhận được thông tin liên lạc từ Lee, Royer-Grimblat nói với anh rằng Lee “dối trá và bất bình thường”, vì vậy anh từ chối giao tác phẩm cho cô.

Lee và Edward Tyler Nahem Fine Art hiện không có bất kỳ bình luận nào về các thông tin trên.

 

Nguồn: Sale of Calder Sculpture Worth Millions of Dollars Sets Off Legal Battle | artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon