Tin tức

Sưu tầm tranh như một nhà đầu tư: mua tranh như thế nào?

Sưu tầm tranh thường bắt đầu từ sở thích hay một mối duyên thầm kéo bạn lại gần với thế giới nghệ thuật. Tuy nhiên, xây dựng một bộ sưu tập tranh như một nhà đầu tư lại mang những yếu tố khác, không chỉ đơn thuần là thưởng thức. Vanvi Gallery xin được đưa ra một số điểm chính yếu bạn cần quan tâm để tối ưu hóa việc đầu tư của mình.

Xác định phong cách hoặc nội dung của bộ sưu tập

Đầu tiên, hãy xác định phong cách nghệ thuật mà bạn muốn hướng tới cho bộ sưu tập. Sau đó là đưa vào những nghệ sỹ đáng chú ý thuộc về phong cách của bộ sưu tập. Thị trường nghệ thuật cũng bao gồm thị trường sơ cấp (khi những bức tranh được chưa bao giờ được bán trước đó) và thứ cấp (khi  những bức tranh đã được mua đi bán lại nhiều lần).

Tìm hiểu về nghệ sỹ

Một nghệ sỹ mang một câu chuyện thú vị có xu hướng tạo ra nhiều sự quan tâm của những người mua khác. Những yếu tố cần biết khác về nghệ sỹ là: độ tuổi, nền tảng giáo dục mỹ thuật, các triển lãm đã từng tham gia và giải thưởng. Bạn có thể tìm thấy thông tin về nghệ sỹ tại các gallery hoặc triển lãm nơi các bức tranh gốc được trưng bày. Để tìm hiểu sâu hơn về họa sỹ, bạn có thể nói chuyện với gallery hoặc tìm kiếm họ trên mạng trực tuyến. 

Tìm hiểu về tác phẩm

Khi mua một tác phẩm nghệ thuật, điều tối quan trọng là tìm hiểu về nó một cách thấu đáo. Liệu bức tranh có phải là tranh gốc là câu hỏi đầu tiên trong danh sách quan tâm. Tìm hiểu về tranh gốc sẽ không khó nếu nghệ sỹ vẫn còn sống. Tuy nhiên nếu nghệ sỹ đã qua đời, đó có thể là một vấn đề. Cách tốt nhất để đảm bảo là lấy xác nhận từ một chuyên gia uy tín trong lĩnh vực nghệ thuật. Chi phí cho một nhà thẩm định tranh sẽ phụ thuộc vào phần thời gian, chuyên môn và độ phức tạp của việc xác định nguồn gốc bức tranh này.      

Tìm hiểu về người bán (nhà môi giới nghệ thuật)

Điều thứ hai chúng ta cần quan tâm khi mua một bức tranh hay bất kỳ một tác phẩm nghệ thuật nào khác là uy tín của người bán. Người bán dù là gallery, nhà đấu giá, hay một nhà môi giới cá nhân cũng có uy tín của họ. Chúng ta có thể tìm hiểu qua website của các gallery, nhưng chủ yếu là qua con đường truyền miệng. Một cách khác dễ hơn là nghiên cứu uy tín của bộ sưu tập thay vì người bán. Bộ sưu tập bao gồm những họa sỹ như thế nào, thông tin về các triển lãm trong qua khứ và sự ảnh hưởng của những triển lãm này tới công chúng. 

Cẩn tắc vô áy náy

Thận trọng là một điều không thừa, đặc biệt là với các dữ liệu đấu giá và các thông tin quảng cáo. Dữ liệu và nhà đấu giágallery có thể bị sai lệch vì việc thẩm định chuyên nghiệp của một bức tranh có thể thay đổi theo thời gian. Cũng như bất cứ sản phẩm đầu tư nào, tranh vẽ cũng có những lúc bị lên giá phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường. Hãy cẩn thận đánh giá giá trị của từng tác phẩm một.

Nếu bạn không có thời gian, một sự lựa chọn khác là bạn có thể đầu tư vào một quỹ đầu tư nghệ thuật hoặc xem xét một số hình thức đầu tư khác. Một quỹ đầu tư nghệ thuật, tương tự như một quỹ tương hỗ, tham gia vào việc mua và bán các tác phẩm nghệ thuật để có lời. Việc bạn cần cân nhắc là các quỹ nghệ thuật sẽ tính phí quản lý, lưu trữ và phí bảo hiểm không hề nhỏ.  

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon