Tin tức

Sự khác nhau giữa giám tuyển nghệ thuật và hướng dẫn viên nghệ thuật

Trải nghiệm của khách tham quan được nâng cao bởi người giám tuyểnhướng dẫn viên của bảo tàng, những người có nhiệm vụ duy trì tinh thần giáo dục và thông tin của bảo tàng. Mặc dù nhiệm vụ của họ khác nhau, các hướng dẫn viêngiám tuyển làm việc cùng nhau để tạo ra trải nghiệm toàn diện cho khách tham quan. Theo Viện Bảo tàng và Dịch vụ Thư viện, Hoa Kỳ có hơn 35.000 bảo tàng, nơi hàng trăm nghìn nhân viên được trả lương và tình nguyện viên đều làm việc chăm chỉ để duy trì kiến thức văn hóa và lịch sử quan trọng, và hàng triệu người trên thế giới được hưởng lợi từ những nỗ lực của họ. Bài viết này sẽ làm rõ công việc đó đòi hỏi những gì; sự khác biệt giữa một hướng dẫn viên và một giám tuyển; và làm thế nào có thể định vị tốt nhất cho mình trong phòng trưng bày nghệ thuật hoặc trung tâm du khách.

Tổng quan về người hướng dẫn viên

(Nguồn: https://online.maryville.edu/)

Từ “docent” bắt nguồn từ “docere”, một từ tiếng Latinh có nghĩa là “dạy”. Đôi khi nó vẫn được sử dụng ở Châu Âu để chỉ các giáo viên đại học hoặc cao đẳng, những người chỉ dưới cấp bậc giáo sư, nhưng ở Hoa Kỳ, nó hầu như chỉ được sử dụng để chỉ hướng dẫn viên du lịch và nhà giáo dục, những người thông báo cho du khách về các cuộc triển lãm và trưng bày tại nơi làm việc của họ. Nhân viên hướng dẫn phần lớn là tình nguyện viên không được trả lương, mặc dù họ có kiến thức nền tảng để thực hiện nhiệm vụ của mình, đặc biệt là tại các bảo tàng lớn và uy tín. Từ các di tích quốc gia đến bảo tàng tư nhân, các hướng dẫn viên giáo dục công chúng và truyền bá sự đánh giá của họ đối với lịch sử và nghệ thuật, đồng thời làm việc với vai trò hỗ trợ nhân viên bảo tàng.

Tổng quan về người giám tuyển nghệ thuật

Người giám tuyển là những chuyên gia đảm bảo rằng các cuộc triển lãm được diễn ra tốt, đúc kết kinh nghiệm để thu hút khách tham quan nhằm giáo dục và giúp giữ cho các tổ chức của họ bền vững về mặt tài chính. Các giám tuyển cũng chịu trách nhiệm lựa chọn các tác phẩm xuất hiện, cũng như lên kế hoạch cho các cuộc triển lãm trong tương lai, tìm kiếm các tác phẩm nghệ thuật và các hiện vật khác để mua lại. Các bảo tàng trưng bày 100 tác phẩm trong một cuộc triển lãm có thể có hàng nghìn tác phẩm khác trong kho và người quản lý phải biết số lượng hàng tồn kho và lựa chọn các tác phẩm phù hợp để trưng bày. Họ cũng có thể tiến hành nghiên cứu các mảnh trong bộ sưu tập. Ngoài ra, họ phải có kiến ​​thức sâu sắc về bất kỳ ngành học nào mà cơ sở của họ giới thiệu.

BLS báo cáo rằng mức lương trung bình hàng năm cho những người phụ trách bảo tàng là 53.780 đô la vào năm 2018. Nó cũng lưu ý rằng có 12.400 giám tuyển vào năm 2016, một con số mà nó dự kiến ​​sẽ tăng lên 14.100 từ năm 2016 đến năm 2026. Tỷ lệ tăng trưởng 14% đó cao gấp đôi so với dự kiến ​​trung bình quốc gia cho tất cả các công việc trong khoảng thời gian được báo cáo.

Điểm giống nhau giữa hướng dẫn viên và giám tuyển nghệ thuật

Hướng dẫn viêngiám tuyển nghệ thuật có chung niềm đam mê với lịch sử và cách nó được thể hiện thông qua các đối tượng. Mối quan tâm của họ đối với nhân loại có thể mang hình dạng của những món đồ từ quá khứ cổ xưa, hoặc tác phẩm nghệ thuật và những đồ vật khác từ quá khứ gần đây hơn. Hướng dẫn viên là những tình nguyện viên thích dành thời gian rảnh rỗi của họ tại các viện bảo tàng, chia sẻ kiến thức của họ với người già và trẻ; Các giám tuyển dành nhiều năm để nghiên cứu cả các nghệ sĩ nổi tiếng và ít người biết đến hoặc các lĩnh vực lịch sử, xem xét chi tiết các bộ sưu tập của họ và lên kế hoạch tỉ mỉ cách trưng bày chúng trước công chúng.

Sự khác biệt giữa hướng dẫn viên và giám tuyển nghệ thuật

Mặc dù các hướng dẫn viêngiám tuyển nghệ thuật đều có chung tình yêu nghệ thuật và cùng làm việc trong các viện bảo tàng, nhưng vai trò của họ khác nhau về mặt chất lượng. Giám tuyển là những người làm công ăn lương, những người thường phải làm việc hơn 40 giờ một tuần, đặc biệt là khi trưng bày hoặc mở một cuộc triển lãm mới. Là tình nguyện viên, các hướng dẫn viên thường chỉ làm việc một hoặc hai ngày mỗi tuần, mỗi lần vài giờ.

1. Yêu cầu về kiến thức

Người giám tuyển thường có ít nhất bằng cử nhân trong một lĩnh vực liên quan và hầu hết đều có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Tùy thuộc vào nơi họ làm việc, họ có thể chuyên về một thời kỳ nghệ thuật, trong một hình thức kiến ​​trúc, hoặc trong một thời đại lịch sử cụ thể. Hướng dẫn viên không có yêu cầu về giáo dục, miễn là họ thể hiện kiến ​​thức phù hợp về tổ chức nơi họ làm việc và loại hình nghệ thuật hoặc lịch sử mà họ trình bày.

2. Làm việc với công chúng

Các hướng dẫn viên bảo tàng cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt, vì họ sẽ giúp đỡ hàng nghìn người, đưa ra các chuyến tham quan hoặc làm việc cho khách tham quan. Họ cần có khả năng trả lời các câu hỏi, tương tác với khách và giải quyết các vấn đề nhỏ - tất cả đều có thái độ hữu ích, tích cực. Người giám tuyển dành nhiều thời gian để nghiên cứu và lập kế hoạch, gần như không có nhiều tương tác công khai.

 

Nguồn: https://online.maryville.edu/blog/docent-vs-curator/ 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon