Tin tức

Sự khác biệt giữa nhà cố vấn và nhà tư vấn nghệ thuật

Nhà cố vấn nghệ thuật và nhà tư vấn nghệ thuật đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các nhà sưu tập tư nhân, nhà thiết kế nội thất và nhà phát triển bất động sản tìm kiếm những tác phẩm tốt nhất, phù hợp nhất cho dự án của họ. Các cố vấn nghệ thuật thường đóng vai trò then chốt trong việc tiếp thu nghệ thuật để mở rộng bộ sưu tập tư, thay mặt khách hàng thương lượng với họa sĩ. Mặt khác, các nhà tư vấn nghệ thuật có thể hiểu được nhu cầu của các nhà thiết kế nội thất và kiến trúc sư để tìm ra nguồn cung cấp tác phẩm phù hợp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về sự khác biệt và sự liên quan mật thiết giữa hai ngành nghề dường như có thể hoán đổi cho nhau.

Nhà cố vấn nghệ thuật là gì?

Một nhà cố vấn nghệ thuật luôn cung cấp lời khuyên mang tính chuyên môn cho cá nhân để xây dựng và quản lý bộ sưu tập của họ theo thời gian. Họ thường sẽ tư vấn về những tác phẩm tốt nhất cho mục đích đầu tư và sẽ có kiến thức chuyên môn về một loại hình nghệ thuật cụ thể như trường phái ấn tượng, hậu chiến hoặc cổ điển. Các cố vấn nghệ thuật sẽ thực hiện các nghiên cứu sâu rộng thay mặt khách hàng và tham dự các cuộc đấu giá, các buổi triển lãm để có được các tác phẩm mới cho nhà sưu tập.

Nhà tư vấn nghệ thuật là gì?

Chuyên gia tư vấn nghệ thuật là người chủ yếu làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật đương đại, ủy thác cho các họa sĩ sản xuất tác phẩm cho tư nhân hoặc nhà nước. Các nhà tư vấn nghệ thuật có thể chuyên về những điều sau: nghệ thuật công cộng, nghệ thuật khách sạn, tàu du lịch hoặc các dự án khu dân cư. Các nhà tư vấn nghệ thuật sẽ tư vấn cho khách hàng của họ, đồng thời nghiên cứu và đặt làm riêng tác phẩm nghệ thuật. Ngoài ra họ cũng có thể giám sát việc sắp đặt cuối cùng của tác phẩm.

Sự khác biệt giữa nhà cố vấn nghệ thuật và nhà tư vấn nghệ thuật

Trong khi một nhà tư vấn nghệ thuật chủ yếu tập trung vào nghệ thuật đương đại và vận hành các tác phẩm cho các dự án cụ thể. Thì một cố vấn nghệ thuật sẽ làm việc chặt chẽ với một cá nhân để xây dựng bộ sưu tập của họ theo thời gian cho cả mục đích thẩm mỹ và mục đích đầu tư. Các cố vấn nghệ thuật cũng thường chuyên về một giai đoạn hoặc thể loại nghệ thuật cụ thể.

Chuyên môn và kỹ năng công việc

Mặc dù không có bằng cấp cụ thể nào để minh chứng họ là một nhà tư vấn hay nhà cố vấn nghệ thuật, nhưng họ luôn được kỳ vọng sẽ trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực. Hầu hết sẽ có bằng cử nhân hoặc bằng thạc sĩ về mỹ thuật, lịch sử nghệ thuật hoặc các chủ đề liên quan. Nhiều nhà tư vấn nghệ thuật sẽ có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nghệ thuật, có thể làm việc cho một phòng tranh hoặc một nhà tư vấn nghệ thuật khác. Theo thời gian, họ sẽ phát triển chuyên môn trong một loại hình nghệ thuật cụ thể hoặc ngành yêu cầu dịch vụ của họ.

Các nhà tư vấncố vấn nghệ thuật cần phải có con mắt tinh tường và giỏi trong việc giám tuyển nghệ thuật thành những bộ sưu tập gắn kết. Họ cũng cần phải có kỹ năng bán hàng và đàm phán để tạo ra công việc kinh doanh mới và thương lượng thay mặt khách hàng của họ. Họ cũng phải chú ý đến từng chi tiết, cũng như kỹ năng quản lý dự án.

Tư vấn nghệ thuật  Vanvi Gallery

Vanvi Gallery là một đơn vị tư vấn nghệ thuật đã làm việc được nhiều năm. Họ cung cấp những sản phẩm nghệ thuật cho nội thất cũng như giám tuyển nghệ thuật cho khách sạn, bộ sưu tập nghệ thuật của công ty hay nghệ thuật công cộng. Họ có chuyên môn chuyên sâu trong việc phát triển các chiến lược nghệ thuật và cung cấp dịch vụ tư vấn nghệ thuật bao gồm: tư vấn nghệ thuật, tư vấn đầu tư nghệ thuật, nghiên cứu thị trường, tìm nguồn cung ứng nghệ thuật đương đại, thuê nghệ sĩ và giám sát quá trình phát triển tác phẩm nghệ thuật cũng như xử lý và sắp đặt nghệ thuật.

Cách tiếp cận để có thể tư vấn nghệ thuật

1. Hiểu mong muốn của khách hàng

Tham khảo ý kiến khách hàng, nhà phát triển hay các nhà thiết kế về chủ đề cho các tác phẩm nghệ thuật. Từ đó đề xuất ý tưởng cho những tác phẩm nghệ thuật ở trong nhà và ngoài trời.

2. Nghiên cứu bối cảnh sáng tác của tác phẩm nghệ thuật

Cần nghiên cứu sâu rộng bối cảnh của các tác phẩm nghệ thuật, quản lý các chủ đề cho nghệ thuật và luôn tìm những nguồn cung ứng cho bộ sưu tập nghệ thuật.

3. Xác định các vị trí cho tác phẩm nghệ thuật

Khảo sát kế hoạch, thiết kế để có thể thiết lập các điểm quan trọng cho các tác phẩm nghệ thuật ngoài trời và trong nhà. Từ đó có thể sắp xếp vị trí của các tác phẩm.

4. Phát triển chiến lược cho tác phẩm nghệ thuật

Tạo một đề xuất chi tiết cho các tác phẩm nghệ thuật, bao gồm cả việc tạo ra các khái niệm cho giá thành sản phẩm nghệ thuật.

5. Đồng hành cùng họa sĩ

Tìm nguồn và cộng tác với các nghệ sĩ đương đại theo giá thành tùy chỉnh, được điều chỉnh đặc biệt cho dự án nghệ thuật.

6. Quản lý dự án nghệ thuật

Giám sát tất cả các khía cạnh của việc cung cấp bộ sưu tập nghệ thuật, bao gồm quản lý hoa hồng nghệ thuật, vận chuyển tác phẩm nghệ thuật và liên lạc với nhóm.

7. Nghệ thuật sắp đặt, trưng bày và đóng khung

Đưa ra tất cả các giải pháp trưng bày tác phẩm nghệ thuật, bao gồm các bản điều chỉnh cho các bức tranh, ánh sáng tích hợp và tạo khung hình nghệ thuật phù hợp. 

Cho dù bạn cần tìm một nhà tư vấn nghệ thuật hay nhà cố vấn nghệ thuật thì cuối cùng vẫn phụ thuộc vào mục đích cuối cùng của bạn. Nếu bạn cần tìm nghệ thuật đương đại ủy thác cho một dự án tư nhân hoặc công cộng, thì một nhà tư vấn nghệ thuật nắm rõ nhịp đập của thế giới là phù hợp nhất. Hoặc nếu bạn quan tâm đến một thể loại nghệ thuật cụ thể như phong cảnh trường phái ấn tượng thế kỷ 19, thì việc tìm kiếm một cố vấn nghệ thuật phù hợp chuyên về khoảng thời gian cụ thể này là một giải pháp tốt hơn. Cuối cùng thì mỗi nhà tư vấn hoặc cố vấn sẽ có lĩnh vực chuyên môn riêng của họ, bạn chỉ cần tìm một người phù hợp với sở thích cá nhân hoặc dự án của bạn.

 

https://www.artelier.com/post/the-difference-between-art-advisors-and-art-consultants 

Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon