Tin tức

Phỏng vấn nhà kinh doanh nghệ thuật - NIELS DE BOER

Niels de Boer - giám đốc của Kunsthandel P. de Boer, là một nhà kinh doanh nghệ thuật thế hệ thứ ba của doanh nghiệp do gia đình điều hành, ông đã hoạt động trong gần một thế kỷ. Phòng triển lãm được thành lập bởi chú cố của De Boer vào năm 1922. Chú cố, ông nội và cha của ông đã luôn làm việc với các bức tranh của hoạ sĩ bậc thầy cho đến ngày nay. Phòng trưng bày và sự nghiệp nghệ thuật do Tổ chức P&N De Boer thành lập, trong một ngôi nhà gần kênh, có từ cuối thế kỷ 17 trên Herengracht, một trong những con kênh lịch sử của Amsterdam. De Boer sống trên tầng cao nhất của tòa nhà với bạn gái Jacky, con gái Liv của họ cùng với bộ sưu tập nghệ thuật của anh ấy. Tại đây, anh ấy mời TEFAF (Tổ chức Mỹ thuật Châu Âu) tới và kể lại về việc lớn lên trong một gia đình kinh doanh nghệ thuật, cách anh ấy bắt đầu sưu tập và những tác phẩm nào đặc biệt với anh ấy.

(Sảnh vào của phòng trưng bày)

Căn nhà cũng có lịch sử bắt nguồn từ nghệ thuật. De Boer giải thích: “Nó được xây dựng cho cháu trai của người chơi nghệ thuật nổi tiếng và là thị trường của Amsterdam, Jan Six I - Pieter Six, người có một bộ sưu tập ấn tượng của các Bậc thầy Ý và Pháp. “Chú cố của tôi đã mua căn nhà ngay trước chiến tranh và đã được tân trang lại. Ông kết hợp phần còn lại của một ngôi nhà thế kỷ 16 ở Edam lên tầng hai, tạo ra một căn phòng cổ kính để trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật của Hà Lan, người Flemish, Đức và Ý thời kỳ đầu của mình. “Sự kết hợp giữa bộ sưu tập Tổ chức Mỹ thuật, bộ sưu tập cá nhân nhỏ của anh ấy và kho trưng bày trong một khung cảnh lịch sử là điều De Boer muốn. Thật hấp dẫn khi coi đây là một bộ sưu tập lớn, mặc dù các tác phẩm từ Tổ chức và bộ sưu tập của tôi chắc chắn không để bán”.

De Boer nhớ lại việc bắt đầu sưu tập khi còn nhỏ, tập trung vào một thương hiệu nổi tiếng: “Khi còn nhỏ - giống như nhiều người khác - tôi bắt đầu thu thập vỏ sò, khoáng sản, hóa thạch, thẻ bóng đá và bất cứ thứ gì liên quan đến Ajax - một câu lạc bộ bóng đá. Bộ sưu tập thực sự đầu tiên của tôi bao gồm các sản phẩm của Coca-Cola. Cha tôi đã rất phản đối việc chị tôi và tôi uống nước ngọt, điều đó không ngăn cản tôi mua vỏ lon và chai cho bộ sưu tập của mình. Tôi uống hết chúng và đổ đầy cà phê đen vào các chai. Sau đó, rất nhiều người đã tặng tôi những món đồ tương tự và bộ sưu tập ngày càng lớn dần. Phần lớn trong số đó vẫn được cất giữ tại nhà của bố mẹ tôi. “Khi tôi khoảng 16 tuổi. Đó là bức vẽ bướm của Pieter Holsteyn I, nhưng tôi không còn nó nữa. Tôi sẽ không gọi mình là một nhà sưu tập thực thụ, mặc dù tôi nghĩ mình sẽ khá giỏi nếu tôi có đủ tiền mua. ”

(Căn phòng Xanh tại phòng trưng bày, treo một bức tranh của Jan Abrahamsz. Tranh của Beerstraaten ở bên trái, và trận chiến trên biển của Andries van Ertvelt)

(Căn phòng của Tổ chức được tạo ra bởi chú cố của De Boer - P&N De Boer, trong đó nhiều tác phẩm nghệ thuật trong bộ sưu tập của Tổ chức được trưng bày. Từ trái sang phải: tranh của Ambrosius Bosschaert I; Arent Arentsz - được gọi là Cabel; Ambrosius Bosschaert I; và Roelant Savery ở hàng trên cùng; Joachim Wtewael; Jan Brueghel I; Cornelis Matsys; và Hendrick Avercamp ở hàng dưới. Hai bức tranh của Roelant Savery và Balthasar van der Ast trên tủ sách)

Việc lớn lên trong công việc kinh doanh của gia đình đã tác động đến tình yêu nghệ thuật của De Boer. Năm 16 tuổi, anh tạm thời bỏ học để làm việc cho cha mẹ tại phòng trưng bày - mẹ của De Boer cũng là một phần của công việc kinh doanh gia đình với tư cách phục chế tác phẩm. Lúc đó, ông không quan tâm lắm đến các bức tranh Bậc thầy, thay vào đó, ông thích các nghệ sĩ như Andy Warhol và Salvador Dalí. Sau khi làm việc tại phòng trưng bày trong nửa năm, ông ấy đã học được nhiều điều về các Bậc thầy và càng trân trọng họ hơn. De Boer tốt nghiệp đại học và bắt đầu học lịch sử nghệ thuật tại Đại học Amsterdam, nhưng sau một năm rưỡi thì ông hoãn việc học để chuyển sang làm việc tại phòng tranh. “Khoảng năm 1993, tôi quyết định bắt đầu làm việc kín lịch tại phòng tranh. Những bức tranh luôn ở quanh tôi và đó là điều tôi yêu thích nhất ”.

De Boer sống với bạn gái Jacky và cô con gái 16 tuổi của họ, cả hai người họ đều thích nghệ thuật. Mỗi năm một lần, Jacky tổ chức một cuộc triển lãm, tập trung vào một số nghệ sĩ đương đại, trong đó De Boer thêm vào đó những bức tranh Bậc thầy. “Cả hai chúng tôi đều thích sự kết hợp giữa cái cũ và mới. Chúng tôi thích thể hiện nghệ thuật đương đại bên ngoài triển lãm phòng trắng từ thế kỷ 18. Chúng tôi cùng nhau tham quan các hội chợ nghệ thuật và xem nhiều nghệ thuật đương đại hơn là nghệ thuật cổ điển, nhưng cô ấy chắc hẳn cũng thích các tác phẩm nghệ thuật cổ điển hơn”. Cô con gái Liv mang tình yêu graffiti và nghệ thuật đường phố đến với gia đình, Banksy là người cô bé hâm mộ nhất. "Cả hai đều có ảnh hưởng đến những gì chúng tôi trưng bày trên tường của mình."

Qua nhiều năm, De Boer đã sưu tập được một vài tác phẩm rất quan trọng đối với anh. Một trong số đó là bức tranh của họa sĩ người Hà Lan- Jacob Dooyewaard, được treo trong phòng khách gia đình. “Dooyewaard […] là bạn của ông bà tôi. Đó là một bức tranh khỏa thân người Bắc Phi, và tôi đã nhìn thấy bức tranh này cả đời trong ngôi nhà của họ. Sau khi họ qua đời, bức tranh đã đến với người dì của tôi - người đã giữ nó gần 15 năm cho đến khi tôi mua lại từ bà ”, De Boer nhớ lại. Ngoài ra, họ còn có một số bản vẽ và hai bức tranh của Hendrick Goltzius, một nghệ sĩ người Hà Lan theo trường phái Mannerist (trường phái Kiểu Cách) mà ông đặc biệt yêu thích. “Bức vẽ rất đặc biệt đối với tôi vì nó là một ví dụ nổi bật về kỹ năng của ông. Được vẽ bằng điểm bạc trên giấy da đã chuẩn bị sẵn, nó mô tả một cậu bé, có thể là một trong những người con trai của nghệ sĩ Dirk de Vries - người mà Goltzius đã đến thăm hai lần ở Venice vào những năm 1590. Ở mặt sau của bức vẽ là một bản phác thảo nhỏ, khuôn mặt một người phụ nữ cho thấy tầm ảnh hưởng của Leonardo da Vinci, có thể được sao chép từ một bức tranh hoặc bức vẽ mà Goltzius đã xem ở Ý.

(Lối vào Phòng Chính của phòng trưng bày, với bức tĩnh vật của Jan van den Hecke, một bức chân dung được cho là của Dirck Dircksz Santvoort, và một bức tranh phong cảnh của Jan van Goyen được trưng bày)

Làm thế nào để xây dựng bộ sưu tập của riêng mình với tư cách là một nhà kinh doanh nghệ thuật? “Mua cho bộ sưu tập của riêng tôi không quá khó so với làm việc chuyên nghiệp. Tại một thời điểm nào đó, tôi đã bị cuốn hút bởi Wunderkammer, nơi trưng bày điều kỳ diệu của thiên nhiên và loài người. Tôi đã sử dụng ý tưởng Wunderkammer tại các hội chợ và trong phòng trưng bày của chúng tôi, kết hợp các bức tranh, bản vẽ và đồ vật. Tôi đã sử dụng những đồ vật mà chúng tôi có trong nhà hoặc mượn chúng từ những người buôn đồ cổ. Tôi thực sự yêu thích những đồ vật quý giá của thời kỳ Phục hưng như đồ đồng, dụng cụ khoa học và các đồ vật Wunderkammer, nhưng tôi không thể mua được chúng, ”De Boer nói. “Tuy nhiên, những gì tôi có thể mua được là những đồ vật trong lịch sử và đó là những gì tôi đã giữ trong những năm qua. Tôi cũng thích những bức tranh trompe l’oeil - những bức tranh đánh lừa thị giác của bạn - và sưu tầm chúng. Chúng tôi cũng luôn có một số lượng lớn trong kho và tôi đã dùng chúng để tạo dấu ấn của mình tại TEFAF Maastricht 2018 ”. Mặc dù bộ sưu tập cá nhân và công việc chuyên môn của anh ấy có mối tương đồng, nhưng “rất khó để thu thập chính xác những bộ sưu tập giống hệt khách hàng của bạn vì bạn không muốn cạnh tranh với họ”, De Boer nói. Tuy nhiên, anh coi việc sưu tầm và kinh doanh là những trải nghiệm tương tự: “Tôi nghĩ rằng tất cả những nhà kinh doanh nghệ thuật đều là những nhà sưu tập. Khi bạn mua để thêm vào kho phòng trưng bày, bạn sưu tập; trừ khi bạn mua cho những khách hàng riêng, khi đó bạn là một người bán dịch vụ ”.

(Jacky và Niels ở đầu cầu thang dẫn đến căn hộ của họ. Phía sau Niels là bức ảnh của nhiếp ảnh gia người Hà Lan - Kim Boske)

(Căn phòng cổ kính của phòng trưng bày trên tầng hai, vốn là một ngôi nhà có từ thế kỷ 16 ở Edam, Hà Lan. Đang trưng bày là những bức tranh về biển, những bức tranh của người Flemish thời kỳ đầu, và một chiếc tủ đến từ Antwerp)

(Niels và Jacky trong phòng khách của họ, với bức tranh khỏa thân người Bắc Phi của Jacob Dooyewaard treo phía trên ghế sofa)

Khi được hỏi rằng sống với nghệ thuật có ý nghĩa như thế nào đối với anh, De Boer nói rằng anh cảm thấy rất vinh dự khi được sống với nghệ thuật hàng ngày. “Thật khó để tưởng tượng một cuộc sống mà không có nó. Xem ngày càng nhiều nghệ thuật qua mạng, nhìn ngắm hoặc cầm trên tay một tác phẩm nghệ thuật là một điều thực sự tuyệt vời. Với suy nghĩ đó, tôi cảm thấy rất may mắn khi có thể nhìn vào những bức tranh hoặc bản vẽ và thậm chí treo chúng trong phòng khách của tôi. Thông thường, khi tôi mua được một bức tranh cho phòng trưng bày, tôi treo nó trên tường phòng khách của chúng tôi trước khi đem đến bên phục chế. "Bộ sưu tập thậm chí còn giúp De Boer hiểu rõ hơn về một thành viên trong gia đình mình: “Đó không phải là bộ sưu tập của tôi mà được thành lập bởi người chú cố của tôi, người mà tôi không biết. Qua những bức tranh và nét vẽ của ông ấy, tôi biết rất rõ gu thẩm mỹ của ông ấy rồi ”.

 

Nguồn: https://www.tefaf.com/stories/story/129-inside-art-dealer-niels-de-boers-17th-century-house-on-amsterdams-historic-canal

Hưng

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon