Tin tức

Phân tích chân dung Doge Leonardo Loredan

Bức chân dung Doge Leonardo Loredan (1436-1521) của Giovanni Bellini mô tả vị trí xã hội của một nhà lãnh đạo mạnh mẽ ở Venice, người đã cai trị thành phố và nước Cộng hòa từ năm 1501 đến năm 1521. Ông được mô tả khi đang mặc chiếc áo choàng lụa với các nút cúc trang trí công phu. Bellini có tên Latinh là “IOANNES BELLINVS” được viết trên mảnh giấy dọc chân bức tranh. Lấy cảm hứng một phần từ thời Phục Hưng Hà Lan và một phần bởi sự trang nghiêm của chân dung bán thân La Mã cổ đại, bức tranh thể hiện sự xa hoa của hội họa Venice - một phong cách bắt nguồn từ nghệ thuật Byzantine của Constantinople. Gia đình Bellini nổi bật bởi sự sáng tạo. Cha của Giovanni là họa sĩ Jacopo Bellini (1400-1470), trong khi anh trai của ông là nhà vẽ chân dung Gentile Bellini (1429-1507), và anh rể của ông là Andrea Mantegna (1430-1506). Giovanni cũng dạy vẽ cho Titian và Giorgione, những người nghệ sĩ vĩ đại nhất của Venice.

Khi bức chân dung này được vẽ, Venice gần như là thành phố giàu có nhất trên thế giới, với 180.000 dân - là thành phố lớn thứ hai ở châu Âu sau Paris. Lãnh thổ của Cộng hòa Venice có diện tích khoảng 27.000 km vuông và có hơn 2 triệu dân. Do đó, người cai trị Venice, Doge, là một người rất quan trọng. Có lẽ vì vậy, Bellini quyết định không tập trung vào các đặc điểm cá nhân của người mẫu, mà tập trung vào quyền lực của Doge. Ông thể hiện điều này theo ba cách.

Đầu tiên, Bellini chú ý tỉ mỉ đến trang phục nghi lễ của Doge, đặc biệt là gấm hoa chỉ vàng và họa tiết trên áo khoác lụa đính cườm của họ. Mũ và cúc áo cũng được vẽ với độ trung thực tuyệt vời. Kỹ năng kết xuất các loại vải khác nhau của ông chắc chắn xuất phát từ kiến ​​thức về hội họa Flemish. Thứ hai, ông vẽ cho Doge một tư thế cổ điển, thường thấy ở các Hoàng đế La Mã. Khuôn mặt của Doge trông giống thật và Bellini hướng nó về phía ánh sáng, cho phép chúng ta nhìn thấy râu cũng như một loạt nếp nhăn trên khuôn mặt. Những chi tiết này cũng trở nên sống động nhờ nghệ sĩ sử dụng các lớp sơn mỏng trong suốt trên khuôn mặt, thay vì các lớp dày được sử dụng trên quần áo. Thứ ba, để buộc chúng ta phải tập trung vào người mẫu, Bellini loại bỏ độ sâu trong chân dung bằng cách tạo một phông nền phẳng với màu xanh đậm. Bằng cách này, ông đã biến một chính trị gia 65 tuổi cáu kỉnh thành một biểu tượng vững chắc của quyền lực và uy quyền của Venice.

Điều này được củng cố một cách tinh tế bằng cách sử dụng ánh sáng của Bellini. Góc, tính chất và màu sắc của ánh sáng chiếu vào mặt Doge gợi ý rằng mặt trời đang ở trên bầu trời, ám chỉ vào thời điểm xế chiều hoặc đầu giờ tối. Dấu hiệu về thời gian cùng với tuổi trên khuôn mặt của Loredan, có thể là một tham chiếu đến sự so sánh mang tính biểu tượng giữa thời lượng một ngày và khoảng thời gian tự nhiên của một đời người. Nhìn chung, tác phẩm là một trong những bức chân dung vĩ đại nhất thời Phục Hưng thế kỷ XVI.

 

Nguồn: http://www.visual-arts-cork.com/famous-paintings/doge-leonardo-loredan.htm 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon