Tin tức

Những tác phẩm đắt nhất của Mark Rothko được bán ở nhà đấu giá

Tranh trừu tượng Mark Rothko, có thể nhận ra nhờ các hình chữ nhật có dạng trôi nổi và các lớp màu mỏng bên dưới, đã được các nhà phê bình và sử gia viện dẫn đến siêu hình học. Họa sĩ người Mỹ gốc Nga này đã dựa vào những yếu tố nổi trội này để tạo nên ý nghĩa to lớn cho những bức tranh của mình. Ông nhận xét rằng các tác phẩm của mình bao gồm các nguyên lý cơ bản về cảm xúc của con người: "bi kịch, cực lạc, diệt vong."

 

Nghệ sĩ còn được biết đến vì thái độ coi thường của ông đối với các tổ chức nghệ thuật. Mặc dù Rothko từ chối các liên kết với giới thượng lưu của thị trường nghệ thuật trong suốt cuộc đời của mình, nhưng các bức tranh của ông từ lâu đã thu hút những khách hàng giàu có nhất trên toàn cầu. Vào cuối những năm 1950, Rothko đã sản xuất một loạt các bức tranh tường màu đỏ sẫm cho Tòa nhà Seagram ở Manhattan, được đặt hàng bởi gia đình Bronfman, gia đình sở hữu khách sạn lịch sử này. Thỏa thuận đã thất bại khi nghệ sĩ chê bai địa điểm vì giá quá cao của nó, nhưng loạt các tác phẩm được sản xuất này đã trở thành một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của ông. Một số hiện đang được trưng bày tại Tate ở London. Thập kỷ tiếp theo, các nhà sưu tập lớn người Texas John và Dominique de Menil đã tập hợp một bộ sưu tập gồm 14 tác phẩm đồ sộ của Chủ nghĩa Biểu hiện Trừu tượng và chúng sẽ được treo trên những bức tường của Rothko Chapel đang nổi tiếng ở Houston. Tháng 9 vừa qua, không gian được yêu thích đó đã mở cửa trở lại sau đợt tu sửa trị giá 30 triệu đô la.

Lúc bấy giờ cũng như sau này, tranh của Rothko nằm trong số những bức tranh có mức giá cao nhất trên thị trường. Tháng 11 năm ngoái, việc bán bộ sưu tập trị giá 600 triệu đô la của một nhóm nhà sưu tập lớn, và việc cặp vợ chồng tỷ phú New York Harry và Linda Macklowe đã ly hôn, đã mang lại một mức giá mới cho tranh của họa sĩ. Một bức tranh của Rothko do Macklowes nắm giữ, số 7 (1951), dự kiến ​​sẽ thu về 70 triệu đô la. Nếu đạt được ước tính đó, nó sẽ vượt qua kỷ lục đấu giá trước đó của họa sĩ, được thiết lập vào năm 2012, khi Orange, Red, Yellow (1961) được bán tại Christie’s ở New York với giá 86,8 triệu USD.

 

Dưới đây là danh sách các giá đấu giá cao nhất của Rothko.

 

5. Untitled, 1952

Được bán với giá: 66,2 triệu USD

 

Vào tháng 5 năm 2014, bức tranh Không đề năm 1962 của Rothko đã tăng vọt vượt mức ước tính 40 triệu đô la trong đợt bán của Christie’s New York, thu về 66,2 triệu đô la. Bức tranh cao 8 mét rưỡi với các rải màu tím, cam và đỏ tía, đã đến tay một khách hàng qua điện thoại với Xin Li, chuyên gia Châu Á của Christie’s. Chỉ vài ngày sau, người đồng sáng lập Microsoft Paul Allen đã bán một bức Rothko khác từ năm 1955 với màu xanh và cam tại Phillips với giá 56,2 triệu USD.

4. White center (vàng, hồng và tím nhạt trên đỏ), 1950

An art critic stands in front of a work by U.S. abstract expressionist Mark Rothko, entitled  White Centre ( Yellow , Pink and Lavender Rose) at Sotheby's auction house in London, Wednesday April 18, 2007. The work, formerly owned by David Rockefeller, is expected to sell for a sum in excess of  U.S. $ 40 million (20 million pounds, euro 29.4 million. ) when it is sold in New York on May 8. (AP Photo/Alastair Grant)

Được bán với giá: 72,8 triệu USD

 

Tháng 5 năm 2007, Sotheby’s bán White center với giá 72,8 triệu USD. Nó đã được bán đấu giá từ bộ sưu tập của David Rockefeller, người đã giữ bức tranh trong gần 5 thập kỷ. Ông đã mua nó từ Phòng trưng bày Sidney Janis ở New York vào năm 1960 với mức giá dưới 10.000 đô la, vào thời điểm đó, số tiền đó không hề nhỏ đối với một tác phẩm của một họanghệ sĩ còn sống. (Năm sau, cuộc hồi tưởng của Rothko tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại đã củng cố vị thế của nghệ sĩ như một trong những Người theo chủ nghĩa Biểu hiện Trừu tượng hàng đầu.) Tác phẩm cao 6 mét rưỡi được Sheikh Hamad bin Khalifa Al-Thani và vợ Mozah bint Nasser Al Missned mua lại. Không giống như các tác phẩm có màu sắc trầm của Rothko, White center có cách phối màu rực rỡ hơn, với khung vẽ được chia thành các dải ngang, nó xuất hiện thường xuyên hơn trong các tác phẩm trước đây của ông.

3. No. 1 (Đỏ và Xanh Hoàng gia), 1954

Được bán với giá: 75 triệu đô la

 

Vào tháng 11 năm 2012, No. 1 từ năm 1954 được bán với giá 75,1 triệu đô la tại một buổi bán hàng buổi tối của Sotheby’s ở New York. Mức giá vượt xa con số ước tính trước khi bán là 35 triệu USD. Trước khi được bán, nó đã qua tay nhà buôn danh giá Richard Feigen và nhà sưu tập Ben Heller ở New York. Bức tranh là một trong số tám tranh nghệ sĩ chọn cho buổi biểu diễn cá nhân của mình vào năm 1954 tại Viện Nghệ thuật Chicago.

 

2. No. 10, 1958

Được bán với giá: 81,9 triệu USD

Vào tháng 5 năm 2015, No. 10 (1950) của Rothko được bán với giá 81,9 triệu đô la trong buổi bán với chủ đề nghệ thuật đương đại và hậu chiến của Christie’s ở New York. Bức tranh năm 1958, mà Rothko đã vẽ theo đặt hàng của Seagram, có các hình dạng màu cam đậm lơ lửng trên nền đen, tạo hiệu ứng hào quang cho nó. Vào cuối những năm 1950, Rothko bắt đầu rời xa màu sắc rực rỡ của các bức tranh trước đó của mình và hướng tới một bảng màu khắc khổ hơn. Nhà phê bình Dore Ashton từng viết: “Có vẻ như anh ấy đang gửi thông điệp qua những tác phẩm mang tính dự đoán này rằng anh ấy không bao giờ vẽ những bức tranh xa xỉ, bình yên và quyến rũ.”. Tại Christie’s, bức tranh đã vượt qua mức ước tính 45 triệu đô la, được đưa ra mức giá 73 triệu đô la sau khi một số người đấu giá tranh giành nó. Một người Mỹ ẩn danh đã mua nó vào năm 1986 từ Pace Gallery.        

1. Cam, đỏ, vàng, 1961

Christie's

Được bán với giá: 86,9 triệu USD

 

Vào tháng 5 năm 2012, Orange, red, yellow (1961) được bán với giá 86,9 triệu đô la khi nó ra mắt tại Christie’s ở New York. Trong thời gian bán, bức tranh đã tăng vọt vượt mức ước tính 45 triệu đô la. Kết quả này đã vượt qua mức giá kỷ lục trước đó cho một tác phẩm thời hậu chiến trên thị trường, vượt xa giá bán của Sotheby năm 2008 đối với tác phẩm bộ ba của Francis Bacon với giá 86,3 triệu đô la. Bên cạnh các tác phẩm của các đồng nghiệp của Rothko, trong số đó có Jackson Pollock, Willem de Kooning và Clyfford Still, bức tranh đã được bán từ bộ sưu tập của nhà bán lẻ David Pincus ở Philadelphia, thu về 174,9 triệu đô la. Pincus đã giữ bức tranh trong hơn bốn thập kỷ; ông đã vay một khoản vào năm 1967 để mua nó từ Phòng trưng bày Marlborough.

 

Biên dịch: Đạt

Biên tập: Hiếu - Huyền

Nguồn: https://www.artnews.com/list/art-news/artists/most-expensive-works-by-mark-rothko-auction-records-1234604959/orange-red-yellow-1961/

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon