Tin tức

Những điều nên làm khi đến phòng trưng bày nghệ thuật

Tham quan một phòng trưng bày nghệ thuật có thể mang đến niềm vui và sự kích thích tư duy. Tuy nhiên, nó cũng có thể khiến bạn bối rối và không tự tin về những gì mình đang nhìn thấy. Có thể là do bạn cảm thấy có quá nhiều hoặc không đủ thông tin về tác phẩm nghệ thuật hay bạn cần thêm hướng dẫn về cách tiếp cận, thì điều cần làm là hãy coi nó như một chuyến đi chơi. Đó phải là một trải nghiệm tích cực được xác định bởi sở thích cá nhân cũng như sự cố gắng thoát khỏi vùng an toàn của bạn. Làm theo các bước dưới đây sẽ giúp bạn tiếp cận nghệ thuật một cách sáng suốt và giúp cho chuyến đi của bạn thật thú vị.

1. Đi với một người bạn

Hầu hết mọi thứ sẽ đáng nhớ và thú vị hơn nếu bạn làm chúng với người khác. Các chuyến đi đến phòng trưng bày cũng không ngoại lệ. Thảo luận về các tác phẩm nghệ thuật với một người bạn sẽ giúp bạn suy nghĩ sâu hơn về những gì đang xem. Nó cũng có thể khiến bạn nhận thấy những chi tiết mà bạn có thể bỏ qua.

2. Hãy chọn lọc

Đây là bí quyết lớn nhất để có một chuyến thăm thành công đến các phòng trưng bày nghệ thuật, đặc biệt là khi đến những nơi có bộ sưu tập lớn hoặc các cuộc triển lãm mở rộng. Thay vì cố gắng xem mọi thứ và cảm thấy quá tải, hãy tập trung vào một chủ đề, giai đoạn lịch sử, nghệ sĩ hoặc kỹ thuật mà bạn quan tâm và sử dụng nó để tạo kết nối giữa các tác phẩm nghệ thuật nhất định. Bằng cách này, bạn có thể thiết lập một 'đường mòn' được cá nhân hóa và có mục đích trong phòng trưng bày. Xem bản đồ trước khi bắt đầu sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan ban đầu và tìm được trọng tâm.

3. Tạo một câu chuyện

Làm cho bản thân dừng lại trước các tác phẩm nghệ thuật cá nhân. Sau đó, tập hợp các ý tưởng và thông tin lại với nhau để tạo ra những câu chuyện thú vị về tác phẩm. Điều này sẽ giúp bạn nhìn nghệ thuật trong một tâm trí năng động và gắn bó. Nghĩ về:

  • Chủ đề: Mô tả những gì bạn nhìn thấy. Điều này bao gồm cảnh, người, màu sắc và / hoặc hình dạng được mô tả và cách chúng được sắp xếp thành một bố cục.

  • Các kỹ thuật: Vật liệu là gì và chúng được sử dụng như thế nào? Bút pháp như thế nào (dày, nặng, nhiều lớp, v.v.) và điều này tạo ra những hiệu ứng gì? Phối cảnh được tạo ra hoặc sử dụng như thế nào trong một bức tranh? Ánh sáng hoạt động như thế nào và điều này đóng góp như thế nào vào bầu không khí?

  • Người nghệ sĩ: Họ là ai? Họ đã thực hiện điều này vào thời điểm nào trong đời? Tại sao họ có thể làm được? Họ có thể muốn tiết lộ điều gì với người xem hoặc khiến người xem cảm thấy như thế nào?

  • Bối cảnh: Nghệ thuật được thực hiện khi nào? Người bảo trợ có thể là ai? Nó được tạo ra để làm gì? Chương trình nghị sự xã hội hoặc lịch sử mà nó có thể là một phần hoặc phản ứng với?

  • Thành công của tác phẩm: Tùy thuộc vào chủ đề của tác phẩm và câu trả lời của bạn cho các hạng mục trước đó, hãy quyết định xem bạn có thấy nghệ thuật hấp dẫn, mạnh mẽ, đẹp đẽ, cảm động, giải trí, gợi mở, minh họa, thử nghiệm, giáo dục hay bất cứ điều gì khác có thể phù hợp hay không . Nó làm việc cho bạn? Nó có làm những gì mà nghệ sĩ/ tổ chức tuyên bố nó làm không? Bạn không nhất thiết phải thích tất cả những gì bạn thấy, và đôi khi nghĩ về lý do tại sao một tác phẩm nghệ thuật không thuyết phục bạn có thể làm việc hiệu quả cho việc hình thành ý kiến ​​và kiến ​​thức của riêng bạn về nghệ thuật. Nghệ thuật có trong các phòng trưng bày để chúng ta thưởng thức, nhưng nó cũng có thể là thứ để suy nghĩ và suy nghĩ về sự phê bình.

4. Tận dụng các thiết bị kỹ thuật số

  • Đầu tư vào hướng dẫn âm thanh, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian xem nghệ thuật bằng cách giảm thời gian đọc các văn bản trên tường. Do đó, điều này cho phép bạn tham gia trực tiếp hơn vào nghệ thuật. Hướng dẫn âm thanh cũng có thể mang lại cơ hội nghe từ người phụ trách hoặc chính nghệ sĩ và cho phép bạn tập trung vào một số chủ đề nhất định.

  • Tải xuống ứng dụng. Một số phòng trưng bày và tổ chức cũng có các ứng dụng (thường là miễn phí) mà bạn có thể tải xuống và sử dụng để tương tác với các bộ sưu tập trực tuyến.

  • Duyệt qua trang web của phòng trưng bày. Một số phòng trưng bày có thông tin phong phú về nghệ sĩ, thời kỳ và nghiên cứu trên trang web của họ. Với nhiều nơi hiện cung cấp Wi-Fi miễn phí tại chỗ, không có lý do gì để không truy cập thông tin tại chỗ này và sử dụng nó để làm phong phú thêm chuyến thăm của bạn.

5. Tham gia chuyến tham quan có hướng dẫn viên

Rất nhiều phòng trưng bày cung cấp các chuyến tham quan có hướng dẫn viên chính thức, nhiều người trong số họ được tham dự miễn phí và không cần đặt trước. Đây là một cách sinh động để có được cái nhìn tổng quan về các màn hình và theo một chủ đề. Nghe người khác nói về nghệ thuật có thể hấp dẫn hơn nhiều so với việc tự đọc các bài báo trên tường hoặc thậm chí nghe hướng dẫn bằng âm thanh.

6. Thực hiện một đường mòn hoạt động gia đình

Đây có thể là một cách tuyệt vời để làm cho trẻ cảm thấy được bao gồm trong các phòng trưng bày và khuyến khích chúng xem các tác phẩm nghệ thuật trong một khoảng thời gian dài. Nhiều phòng trưng bày hiện có các đường mòn hoạt động và được trang bị bút chì màu, nhãn dán hoặc ảnh cắt dán để thúc đẩy phản ứng sáng tạo của trẻ em đối với nghệ thuật.

7. Chụp ảnh các tác phẩm

Nhiều phòng trưng bày cho phép bạn chụp ảnh tác phẩm không dùng đèn flash để sử dụng riêng. Tuy nhiên, hãy luôn kiểm tra trước khi thực hiện, vì đôi khi nó sẽ không được phép vì nhiều lý do khác nhau bao gồm bảo tồn, bản quyền và bảo vệ hợp pháp các khoản vay. Hành động chụp ảnh có thể làm cho đối tượng đáng nhớ hơn và khiến bạn nhìn kỹ hơn. Sau khi về nhà, chuyển một số bức ảnh của bạn thành ảnh ghép, sử dụng một ứng dụng thích hợp, có thể là một lời nhắc nhở cá nhân tốt đẹp về chuyến đi của bạn.

8. Mua bưu thiếp

Tương tự như ảnh, bưu thiếp có thể là một lời nhắc nhở tốt về các tác phẩm nghệ thuật yêu thích của bạn. Chúng cũng là vật kỷ niệm: bưu thiếp có thể được gửi cho bạn bè để tiếp tục trò chuyện về nghệ thuật, hoặc được sử dụng làm dấu trang. Bất cứ nơi nào họ kết thúc, họ đưa tác phẩm nghệ thuật vào các bối cảnh và phần khác nhau trong cuộc sống của bạn.

9. Tham gia vào các cuộc trò chuyện trong quán cà phê

Thưởng thức một ly cà phê và một lát bánh ngọt trong quán cà phê của các phòng trưng bày có thể là một trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, các quán cà phê cũng có thể là nơi hoàn hảo để nghe lỏm hoặc tham gia các cuộc trò chuyện về nghệ thuật được trưng bày. Đây là cơ hội để tìm hiểu thêm và suy ngẫm về những gì bạn vừa thấy.

10. Đọc các bài báo

Tốt nhất, bạn nên đọc các bài đánh giá sau chuyến đi để bạn có cơ hội tự quyết định trước. Sau đó, có thể thú vị khi so sánh ý kiến của bạn với ý kiến của một nhà phê bình và khám phá lý do tại sao bạn đi đến kết luận nhất định.

11. Tóm tắt nghệ thuật và kinh nghiệm sau chuyến tham quan

Hãy nghĩ đến ba từ tóm tắt ấn tượng của bạn về tác phẩm nghệ thuật mà bạn đã xem. Đây phải là một phản hồi được cân nhắc, ghi nhận thông tin bạn thu thập được và cảm giác bạn đã trải qua trong chuyến thăm của mình. Quyết định những từ này sẽ giúp bạn kết nối với những gì bạn đã thấy, củng cố cảm nhận của bạn về nó và làm cho chuyến thăm của bạn trở nên đáng nhớ.

 

Nguồn: https://artuk.org/discover/stories/how-to-make-the-most-out-of-a-visit-to-an-art-gallery-what-to-look-for-and-take-part-in-735 

Biên dịch: Ahndoar

Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon