Tin tức

Những điều cần biết về bức chân dung Doge Leonardo Loredan

Bức chân dungDoge Leonardo Loredan” luôn toát ra sự uy quyền của nhân vật. Đó là một bức chân dung hấp dẫn với khuôn mặt của nhân vật rất chân thực, một chiếc áo choàng cứng đến mức nó gần giống như một bức tượng bán thân được điêu khắc. Năm 2016 đánh dấu kỷ niệm 500 năm ngày mất của Giovanni Bellini, người đã cách mạng hóa hội họa Venice. 

Bức chân dung miêu tả ai?

Đối tượng của bức chân dung là một Doge, người đứng đầu của Cộng hòa Venice, bởi bộ áo choàng đặc trưng của văn phòng cùng với chiếc mũ nhọn được gọi là corno, áo choàng bằng lụa gấm hoa trắng, vàng và các nút chuông vàng. Nhưng đó là Doge nào? Các đặc điểm trên khuôn mặt hơi gầy tương ứng với các bức chân dung khác được biết đến là của Doge Leonardo Loredan, người trở thành vua vào năm 1501.

Bức chân dung Doge Leonardo Loredan

Bức chân dung được vẽ khi nào?

Bức tranh không có niên đại nhưng có khả năng nó đã được vẽ khi Loredan lên nắm quyền vào năm 1501. Khi đó ông 65 tuổi, có vẻ như trùng với tuổi của người đàn ông trong tranh.

Họa sĩ vẽ bức chân dung Doge Leonardo Loredan là ai?

Giovanni Bellini đã tự hào khẳng định quyền tác giả của mình đối với bức tranh bằng cách viết tên bằng tiếng Latinh ở giữa lan can. Bằng cách chọc ghẹo chúng ta qua tài năng bậc thầy của mình, có lẽ Bellini đã nghĩ đến câu chuyện về họa sĩ Hy Lạp cổ đại Parrhasius, người có kỹ năng tuyệt vời đến nỗi ông ấy có thể lừa được nghệ sĩ đồng nghiệp của mình là Zeuxis tin rằng có thể kéo lại bức màn để tiết lộ bức tranh của Parrhasius.

Giovanni Bellini

Chất liệu của bức chân dung là gì?

Bức tranh này được Bellini vẽ bằng chất liệu sơn dầu. Chính các nghệ sĩ Hà Lan đã nắm được chủ nghĩa hiện thực ấn tượng có thể đạt được trong sơn dầuBellini là một trong những nghệ sĩ Venice đầu tiên thử kỹ thuật này.

Kết cấu của từng yếu tố trong bức tranh có thể dễ dàng thấy rõ: tờ giấy nhàu nát, ánh kim của chiếc áo choàng được chụp với màu trắng sáng nhất, những sợi cúc mềm mại, những nếp nhăn trên da, một chút râu và hơi ẩm của mắt. Sơn dầu khô từ từ và cho phép nghệ sĩ pha trộn một loạt các tông màu khác nhau để tạo ra các vùng sáng và tối được chia độ. Tư thế ba phần tư cũng phổ biến ở Bắc Âu và chân dung của Bellini là nhân chứng cho thời kỳ này.

Doge Loredan đã được mô tả như thế nào?

Trong bức chân dung này, Bellini đã cân bằng một cách tinh tế giữa việc truyền tải uy quyền của bá chủ và nhân tính của ông. Nền trơn đảm bảo rằng mắt chúng ta tập trung vào nhân vật và trang phục nghi lễ. Áo choàng của Doge Loredan chiếm một nửa bức tranh. Người đàn ông chu đáo, rắn rỏi trước mặt chúng ta trông có vẻ thực tế và rất gần với người xem nhưng lan can ngăn cách ông ấy với  chúng ta và sự tách rời này mang lại phẩm giá. Bằng cách áp dụng định dạng tượng bán thân, Bellini cố tình nhắc chúng ta về một bức tượng bán thân chân dung của người La Mã với hàm ý quyền lực và uy quyền.

Mục đích của bức chân dung là gì?

Không có tài liệu nào cho biết bức tranh này đã được trưng bày ở đâu. Vị thần cai quản bị cấm tìm cách tôn vinh con người của mình và điều đó có thể giải thích sự nhấn mạnh trong bức chân dung này đối với văn phòng của vị bá chủ. Nó có thể dành cho cung điện gia đình của Loredan hoặc những bức chân dung như thế này đôi khi được tặng làm quà ngoại giao. 

Tại sao bức chân dung này lại quan trọng?

Nhà sử học nghệ thuật người Ý Giorgio Vasari, viết vào giữa những năm 1500, cho chúng ta biết rằng Giovanni Bellini đã phổ biến nghệ thuật vẽ chân dung ở Venice. Các nghệ sĩ vĩ đại của Venice là Giorgione và Titian đều được đào tạo trong xưởng của Giovanni Bellini và phát triển sự nghiệp dựa trên những thành tựu của Giovanni Bellini trong lĩnh vực vẽ chân dung, nhưng theo hướng mới.

 

Nguồn: https://www.sothebysinstitute.com/news-and-events/news/how-to-use-visual-clues-to-explore-a-painting 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon