Tin tức

Những điều cần biết khi làm việc với cố vấn nghệ thuật

Bên dưới bề mặt hào nhoáng của nó, thị trường nghệ thuật đương đại vẫn hết sức bí ẩn. Chính xác thì làm cách nào để các nghệ sĩ có thể đưa tác phẩm từ studio của họ đến với các nhà sưu tập, hoặc trong các bảo tàng lớn? Đây vẫn là một dấu hỏi đối với những người bên ngoài thế giới nghệ thuật và kể cả đối với những người bên trong giới. Tuy nhiên, điều được biết đến rộng rãi và được đề cập nhiều đến trong thị trường nghệ thuật đương đại là: Ai, đã trả bao nhiêu cho, cái gì.

Mỗi ngày, các nghệ sĩ, phòng trưng bày và nhà sưu tập kết hợp với nhau để xây dựng thêm thị trường nghệ thuật đương đại. Bài viết này sẽ phân tích ngắn gọn về cách những yếu tố này tương tác với nhau và vai trò quan trọng của một nhà tư vấn nghệ thuật

Cách các hình thức nghệ thuật được trao đổi, bán và mua là thông qua các nhà đấu giá, phòng trưng bày, bộ sưu tập tư nhân và bảo tàng,... thường xuyên cùng sự hỗ trợ của các nhà tư vấn nghệ thuật, nhà giám tuyển và các chuyên gia nghệ thuật nói chung. Các nhà tư vấn nghệ thuật là những “người chơi” quan trọng nhất trong thế giới nghệ thuật, vì họ tư vấn cho khách hàng, thương lượng với các phòng trưng bày, đấu giá các tác phẩm tại các cuộc đấu giá và giới thiệu người mua với các chuyên gia thị trường. Do đó, phần lớn tính độc đáo của thị trường nghệ thuật, bắt nguồn từ sự thật là nhiều nhà sưu tập và người mua nghệ thuật không thể đánh giá chất lượng của tác phẩm nghệ thuật nếu không có sự hướng dẫn của các chuyên gia; đến cả những nhà sưu tập nghệ thuật đương đại thành công nhất cũng thường bị nhầm lẫn.

nghệ thuật là tài sản khó để nhận biết giá trị, nên nhiều nhà sưu tập và người mua rất khó phân biệt sự khác nhau ở chất lượng của các tác phẩm. Vì vậy, họ phải nhờ đến các cố vấn nghệ thuật giúp họ hiểu rõ hơn về các tác phẩm, làm việc xây dựng một bộ sưu tập dễ dàng hơn. Một số câu hỏi thường gặp đến với các nhà tư vấn nghệ thuật là: Có ý niệm nào đằng sau tác phẩm đó không? Nó liên quan thế nào với các tác phẩm khác? Đây có phải là một mức giá hợp lý? Tác phẩm này sẽ đi chung ra sao với các tác phẩm khác của tôi? Các nhà sưu tập và người mua cần được chắc chắn tuyệt đối trước khi họ tiếp cận nghệ thuật, và nhiều tổ chức đã được lập nên để đưa ra những dịch vụ cho thị trường nghệ thuật này.

Vậy, làm thể nào để các nhà sưu tập chọn được tác phẩm họ muốn, họ có thực sự cần sự trợ giúp của tư vấn nghệ thuật hay không?

Đầu tiên, các nhà sưu tập nghệ thuật và người mua sử dụng thương hiệu của hoạ sĩ, của tác phẩm để định giá trong vô số các bối cảnh khác nhau. Hai điều tạo nên giá trị nổi bật nhất trên thị trường nghệ thuật là tên tuổi “phòng tranh” và “nghệ sĩ”. Các tên thương hiệu trong phòng trưng bày bắt nguồn từ một hệ thống thứ bậc, chính điều đó thu hút ánh nhìn của các nhà sưu tập. Đối với nhiều nhà sưu tập, danh tiếng của phòng trưng bày là khía cạnh quan trọng nhất. Tên tuổi nghệ sĩ, giống như phòng triển lãm, đều là thương hiệu, đặc biệt là khi họ đạt đến độ phổ biến nhất định trong thế giới nghệ thuật. Danh tiếng của họ có hai yếu tố quan trọng đối với tác phẩm nghệ thuật của họ: giá trị và sự công nhận của nó.

Do đó, một phòng trưng bày danh tiếng có khả năng đưa người nghệ sĩ ra trong thị trường nghệ thuật đương đại, tên tuổi của nghệ sĩ đó sẽ có khả năng kéo thêm các nhà sưu tập và người mua. Một khía cạnh đáng chú ý khác là câu chuyện “Người thắng ăn cả", nơi nhiều khoản đầu tư lớn vào nghệ thuật, tập trung vào số ít nghệ sĩ.

Khía cạnh nói trên đã luôn là “cột sống" của thị trường nghệ thuật. Các nhà sưu tập và người mua nghệ thuật thường liên kết tên tuổi nghệ sĩ với chất lượng. Do đó, các giao dịch này tập trung vào các nghệ sĩtriển lãm cụ thể - đại diện cho các nghệ sĩ đó. Gần đây, xu hướng này đang gia tăng mạnh mẽ bởi sự toàn cầu hóa trong thị trường nghệ thuật đương đại.

Tư vấn nghệ thuật là gì và họ đóng vai trò nào trong thị trường nghệ thuật?

Một nhà tư vấn nghệ thuật là chuyên gia trong thế giới nghệ thuật. Họ có kiến thức chuyên sâu về nghệ thuật xưa và nay, họ còn sở hữu những kĩ năng cần thiết để phân tích mọi thể loại nghệ thuật. Họ xác định được quyền tác giả, tính xác thực của tác phẩm và đưa ra phân tích giá trị cho từng tác phẩm nghệ thuật. Những nhà tư vấn nghệ thuật còn có chuyên môn làm việc với những bảo tàng và triển lãm, họ là một vị trí chủ chốt trong giới nghệ thuật. Do đó, một nhà tư vấn nghệ thuật nên hiểu biết về cả giá thị trường của tác phẩm, kỹ năng phân tích về giá cả, nguồn gốc, và kỹ năng là một nhà đối thoại giỏi. Một nhà tư vấn cũng nên biết nên làm gì sau khi giao dịch - ví dụ như việc đóng khung, lắp đặt, chiếu sáng, bảo hiểm, tạo catalog, và cách mượn tác phẩm trong bộ sưu tập cho các triển lãm và bảo tàng.

Vai trò quan trọng nhất của nhà tư vấn nghệ thuật là giúp khách hàng của họ hiểu hơn về sự phức tạp trong thế giới nghệ thuật. Có rất nhiều lí do khiến ai đó sưu tập hoặc mua nghệ thuật muốn thuê một nhà tư vấn nghệ thuật, ví dụ ai đó còn mới trong thế giới nghệ thuật, họ cần sự chỉ dẫn và kết nối tới các phòng trưng bày và các nhà đấu giá lớn. Những nhà tư vấn có thể đem về cho bạn những thông tin quan trọng nhờ nghiên cứu và đặt hẹn với các phòng trưng bày. Bởi vì, thị trường nghệ thuật cực kì nổi tiếng với kinh doanh nhờ các mối quan hệ.

Khi một nhà sưu tập có thể biết được tác phẩm mà họ muốn, nhưng chỉ một vài nhà tư vấn nghệ thuật với các mối quan hệ phù hợp mới có thể  tiếp cận đến những tác phẩm cụ thể đó. Các phòng trưng bày thường chỉ bán cho những khách hàng trung thành hoặc danh tiếng nhất của họ, khiến những người mua mới khó tiếp cận với những tác phẩm họ mong muốn. Mặt khác, một nhà tư vấn có thể sử dụng các mối quan hệ của mình để giúp việc trao đổi thuận lợi hơn, điều này chỉ dành riêng cho một số khách hàng. Ngoài ra, một nhà tư vấn nghệ thuật có thể giúp nhà sưu tập định hình được gu thẩm mỹ của họ, chẳng hạn, thiên hướng về nghệ thuật đương đại hơn là nghệ thuật Đông Dương.

Sự khác biệt giữa người tư vấn nghệ thuật và người buôn nghệ thuật là gì?

Sự khác biệt giữa người tư vấn và người bán nghệ thuật thực sự rõ ràng. Cả hai đều có những chuyên môn cần thiết để xây dựng nên một bộ sưu tập ấn tượng cho từng vị khách trong giới nghệ thuật. Những nhà tư vấn nghệ thuật làm việc với từng khách hàng một, cung cấp cho họ nguồn thông tin hướng dẫn để biết cách xây dựng một bộ sưu tập nghệ thuật riêng mình.

Mặt khác, trách nghiệm của một người tư vấn nghệ thuật đối với nghệ sĩ tác phẩm của họ rất quan trọng. Người nghệ sĩ trả họ theo phần trăm, thường thì 30-60% giá trị tác phẩm bán được. Nói chung, sưu tập nghệ thuật đang phát triển nhanh chóng toàn cầu, chủ yếu đi ra từ sự phát triển của thị trường nghệ thuật online và những triển lãm, bảo tàng tư.

Vậy nên, với thị trường gồm người mua và nhà sưu tập, đặt ra nhu cầu cho những chuyên gia có thể hỗ trợ họ trong quá trình, những người tư vấn nghệ thuật là một yếu tố luôn cần thiết cho bất kì người mua nào coi trọng việc xây dựng bộ sưu tập hiện tại và tương lai của họ.

 

Nguồn: https://www.agora-gallery.com/advice/blog/2019/08/29/what-to-know-about-working-with-an-art-advisor-the-artists-perspective/

Hưng

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon