Tin tức

Những điều cần biết khi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật

Đối với Marc-Olivier Wahler - cựu Giám đốc điều hành Bảo tàng Nghệ thuật Eli và Edythe Broad ở Michigan và Palais de Tokyo ở Paris, bất kỳ quy trình treo tranh nào cũng nên bắt đầu bằng việc cân nhắc xem các tác phẩm đang được trưng bày ở đâu. Hãy xem xét bối cảnh và các trường hợp để khiến việc treo tác phẩm nghệ thuật trở nên hợp lí. “Đó là một không gian, khu vực kinh doanh hay địa điểm được tổ chức? Bối cảnh xã hội, chính trị, kiến ​​trúc lúc đấy là gì? Tất cả các yếu tố khác sẽ hiện diện trong không gian nơi các tác phẩm được trưng bày là gì? Sự hiện diện của cửa sổ hay cửa ra vào, chiều cao của mái trần ra sao, chất lượng của không gian triển lãm, phích cắm và công tắc điện sẽ thế nào,… - tất cả đều có sức ảnh hưởng đến cách người xem khi họ có cơ hội để tương tác với tác phẩm.”

Tránh những vị trí treo có thể gây ra thiệt hại

Việc đặt các tác phẩm yêu thích của bạn ở vị trí phía trên lò sưởi có thể rất hấp dẫn, thế nhưng theo thời gian, tấm toan vẽ có thể bị chảy hoặc bị hỏng do các tác phẩm treo phía trên các bộ phận tản nhiệt. Hãy cẩn thận với ánh sáng mặt trời đánh vào trực tiếp và không bao giờ nên treo một bức vẽ hoặc một bức tranh màu nước gần cửa sổ. 

Chọn khung tranh phù hợp với tác phẩm

Nếu bạn vẫn đang treo một tác phẩm yêu thích nhất của bạn phía trên lò sưởi của mình, thì việc chọn một chiếc khung tranh sáng suốt có thể giúp tranh tránh bị hư hại do tiếp xúc với nhiệt độ cao và ánh sáng. Ngày nay, người ta có thể dùng các loại sản phẩm bảo vệ bề mặt tranh đặc biệt như lắp kính, giúp ngăn chặn tia cực tím UV làm phai màu sắc của các tác phẩm. Tương tự, phủ verni hoặc những lớp sơn bảo vệ gỗ lên khung để tạo ra môi trường bảo quản các tác phẩm nghệ thuật khỏi độ ẩm hoặc sự biến động của nhiệt độ.

Việc làm khung tranh bằng cách sử dụng các loại verni hoặc sơn bảo vệ đặc biệt và các lớp màng bảo vệ có thể bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật khỏi bị hư hại do biến động nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng mặt trời gây ra. 

Độ cao lý tưởng để treo tranh

‘Thông thường, các tác phẩm hiện đại và đương đại thường được treo ở độ cao 1,55 mét, từ sàn đến tâm tranh. Đó là chiều cao được sử dụng bởi các bảo tàng và để trưng bày tại The Muse Art Space. Các tác phẩm sẽ có xu hướng được treo cao hơn một chút tại phòng trưng bày, thế nhưng chiều cao mà bạn treo một tác phẩm ở nhà sẽ phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm đồ nội thất và chiều cao trần nhà.

Hãy chú ý đến các móc cố định tranh

Khi treo một bức tranh, chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng các móc cố định ở hai bên của tác phẩm, thay vì một chiếc móc để treo cố định chính giữa bức tranh duy nhất. Điều này sẽ đảm bảo việc tranh không lao tới người xem hoặc dễ bị di chuyển mỗi khi ai đó lướt qua tranh.

Cân nhắc không gian treo tranh

Không gian âm hoặc không gian trống là một trong những yếu tố khó đánh giá nhất khi đặt nhiều tác phẩm nghệ thuật lại cùng với nhau. Khoảng cách giữa mỗi tác phẩm là gì? Không gian âm này là con đường - nhịp điệu tạo ra bởi mỗi người xem, không gian mà họ tập trung nhìn ngắm khi họ đi từ tác phẩm này sang tác phẩm khác, khi mắt họ di chuyển từ yếu tố này sang yếu tố khác. Và không gian này, tất nhiên, ảnh hưởng mạnh mẽ bởi bối cảnh treo tranh.

Làm những bức tranh trên tường đa dạng hơn

Nếu bạn đủ may mắn để sở hữu một bộ sưu tập lớn hay mới bắt đầu sưu tập tranh, thì việc treo các tác phẩm tại nhà phải trở thành một việc nghiêm túc hơn. Theo các nhà thiết kế nội thất, các nhà sưu tập không nên ngại treo nhiều tranh từ các thời kỳ hoặc của các thể loại khác nhau. Phòng khách của một nhà thiết kế nội thất từng đoạt giải thưởng Drake Anderson, người ủng hộ việc 'tôn vinh sự tương phản, cho phép các tác phẩm riêng lẻ đứng như một thế lực chung’

Tìm các liên kết về mặt hình ảnh giữa các tác phẩm nghệ thuật

Alexander Berggruen- một chuyên gia nghệ thuật Đương đại và Thời Hậu chiến của Christie’s cho biết: “Ghép hoặc nhóm các tác phẩm lại với nhau có thể tạo ra các liên kết hình ảnh hoặc mang lại một chủ đề nào đó cụ thể. Nguyên tắc đã là định hướng cho một số thiết kế của Drake Anderson”. Caleb Anderson cho biết: “Tại Masterpiece London, chúng tôi treo một bức tranh Leda and the Swan bên cạnh các tác phẩm điêu khắc đương đại về những loài chim được làm từ những quân bài tây. Trong một thiết kế khác, chúng tôi treo một tác phẩm của David LaChapelle bên cạnh một tác phẩm Bậc thầy Cổ điển Hà Lan. Ken Fulk, Giám đốc điều hướng Sáng tạo của công ty Ken Fulk Inc, đưa lời khuyên: “Đừng lo lắng quá nhiều về tính nhất quán. Miễn là có đủ tác phẩm để tạo ra tác động thực sự, thì những hình dáng - về hình ảnh hoặc ý niệm - sẽ tự bộc lộ khi bạn bắt đầu kết hợp nó lại.”

Sự tương phản

Mặc dù việc vẽ dựa trên những điểm tương đồng giữa các tác phẩm nghệ thuật có thể là một cách để sắp xếp bộ sưu tập của bạn, nhưng việc treo các tác phẩm rất khác nhau bên cạnh nhau cũng có thể tạo ra một hình ảnh lớn khá ấn tượng.“Đó cũng có thể là một cách tôn vinh sự tương phản mạnh mẽ, cho phép các tác phẩm riêng lẻ tự đứng vững, như một sức mạnh riêng biệt.” - Berggruen nhận định.

Không phải lúc nào cũng nên tin tưởng vào mắt bạn

Khi treo một tác phẩm nghệ thuật, những người xử lý tác phẩm nghệ thuật của chúng tôi khuyên bạn nên nhờ kỹ thuật. Đôi mắt của bạn có thể đánh lừa bạn. Luôn luôn sử dụng thước mi tranh và thước dây và một thái độ chuẩn xác để chắc chắn rằng các tác phẩm được treo thẳng. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang treo đối xứng, nếu làm điều đó không tốt và không ai có thể chắc chắn liệu bạn có đang treo đối xứng hay không.

Khi treo tranh nên tránh các đường ống nước và hệ thống dây điện

Điều quan trọng là phải hiểu cấu trúc của các bức tường trong nhà của bạn. Một bức tranh rất lớn sẽ không nằm trên một bức tường thạch cao mỏng nếu bạn chỉ sử dụng một vài con vít. Nếu bạn chưa có đủ kinh nghiệm, hãy nên thận trọng và sử dụng những móc treo hoặc con vít chắc chắn hơn một chút so với mức độ bạn nghĩ là cần thiết. Bạn cũng cần kiểm tra đường điện và các đường ống nước. Trong những ngôi nhà hiện đại, chúng có xu hướng được luồn chúng quanh các mép tường, nhưng trong những ngôi nhà cũ, điều này không phải lúc nào cũng là sẵn có, vì vậy hãy đảm bảo rằng vít của bạn không đi qua đường ống nước hoặc dây điện.

Đừng lo lắng khi treo tranh

Khi nói đến việc treo, thực sự không có đúng hay sai - bộ sưu tập của bạn nên được sắp xếp theo cách bạn mong muốn. Nếu bức tranh đủ đẹp, bạn treo nó ở đâu không quan trọng - dù sao thì bức tranh cũng vẫn luôn đẹp. 

Vậy làm thế nào để các chuyên gia sắp xếp bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật của riêng họ? Bạn có thể treo các bản in và tác phẩm trên giấy trong phòng ngủ của mình, để bảo vệ chúng khỏi ánh sáng. Những tác phẩm nhỏ có thể treo ở lối đi, hành lang trong khi những bức tranh lớn treo trên những mảng tường rộng lớn. Thậm chí bạn có thể treo các bức tranh lớn nhỏ đầy ắp căn hộ hay đặt tranh trên kệ, trên giá sách của mình. Miễn là điều đó khiến bạn cảm thấy hài lòng và vui vẻ.

 

Nguồn: https://www.christies.com/features/How-to-hang-artworks-8182-1.aspx

Ahndoar

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon